Trang chủ Bài giảng 14 Sự Thật Nên Biết Về Đám Cưới Của Người Do Thái

14 Sự Thật Nên Biết Về Đám Cưới Của Người Do Thái

bởi admin

1. Một đám cưới giống như buổi lễ Yom Kippur (lễ chuộc tội) nho nhỏ.

Ngày cưới của một người có thể so sánh với Yom Kippur (lễ chuộc tội) của cá nhân người đó, theo đó mọi tội lỗi đều sẽ được tha thứ trong kỳ lễ này. Trong thực tế, nhiều người theo phong tục của lễ chuộc tội mà họ nhịn ăn vào ngày này.

2. Đứng dưới Chuppah làm lễ và lễ cưới được làm ở ngoài trời.

Ở nhiều cộng đồng, đám cưới diễn ra dưới bầu trời rộng mở, cô dâu chú rể đứng dưới Chuppah, Chuppah như là môt mái nhà bao gồm bốn cột trụ, trên đó có một miếng vải hoặc tấm vải, đôi khi là một Tallit mà dưới đó là đôi cô dâu chú rể đứng khi họ làm lễ cưới. Đôi khi do bốn người giúp đỡ cầm. Một chuppah tượng trưng cho ngôi nhà mà cặp vợ chồng sẽ cùng nhau xây dựng, điều này biểu thị ngôi nhà mở mà họ dự định xây dựng cùng nhau.

3. Nhẫn cưới là rất quan trọng.

Chiếc nhẫn cưới bằng vàng đơn giản mà chú rể tặng cô dâu trong buổi lễ không chỉ là dấu hiệu của hôn nhân. Khoảnh khắc cô dâu chấp nhận chiếc nhẫn (hoặc bất kỳ vật phẩm nào có giá trị, đối với vấn đề đó) là khoảnh khắc mà cuộc hôn nhân thực sự được thực hiện.

4. Hợp đồng hôn nhân

Hợp đồng hôn nhân (ketubah) liệt kê các nghĩa vụ của người chồng đối với người vợ của mình trong thời kỳ hôn nhân (vợ chồng, vật chất và tình cảm), cũng như sau đó (cô ấy được bồi thường trong trường hợp ly hôn hoặc cái chết của người chồng).

5. Trở nên vợ chồng.

Cuộc hôn nhân được hoàn tất trong một hành động được gọi là kết ước, trong đó người vợ chứng minh địa vị mới của mình là một cô dâu, thể hiện bằng cách đứng dưới chuppah cùng với nhau như một cặp vợ chồng và lúc đó các cô dâu đeo khăn che mặt.

6. Đập vỡ ly.

Lễ cưới kết thúc với việc chú rể đập vỡ ly bằng chân, một lời nhắc nhở rằng Đền thờ Thánh vẫn đang bị hủy hoại và đất nước Do Thái vẫn bị rạn nứt. Họ là điều này để nhắc nhở nhau rằng ngay cả trong những khoảnh khắc vui vẻ nhất của chúng ta, chúng ta phải nhớ rằng thế giới của chúng ta không hoàn hảo và đất nước của họ vẫn còn đang bị chia cắt.

7. Tặng khăn choàng cầu nguyện theo truyền thống Do Thái.

Theo truyền thống, cô dâu tặng cho chú rể một chiếc khăn choàng cầu nguyện mới (Tallit). Trong một số cộng đồng, chú rể mặc nó khi đứng dưới chuppah , và đôi khi nó được treo ngang qua người cả anh ta và cô dâu.

8. Nhảy múa trước cô dâu

Nhảy múa trước cô dâu được coi là một hành động đặc biệt có ích lợi cho người chồng, thậm chí còn được ưu tiên hơn nghiên cứu Torah . Các Talmud liệt kê cách nhà hiền triết khác nhau sẽ nhảy trước khi cô dâu. Ngày nay, những người đàn ông do thái và chú rể trong mũ truyền thống và nhảy theo chung cùng nhau để mừng đám cưới.

9. Ca ngợi cô dâu mới.

Theo phong tục mọi người sẽ ca ngợi cô dâu trước mặt chú rể, họ sẽ nói với anh ta là anh ta đang có một người vợ xinh đẹp, duyên dáng, có tài năng và tuyệt vời. Phải làm gì nếu cô ấy thiếu những phẩm chất nhất định? Các nhà hiền triết có một câu trả lời: Nhấn mạnh những phẩm chất mà cô ấy có.

10. Hôn nhân là kết hợp giữa hai linh hồn với nhau.

Chính xác thì mọi người đang ăn mừng gì? Họ sẽ ăn mừng hai linh hồn được kếp hợp với nhau như là một trước mặt Chúa.

11. Đặt thêm bàn và thức ăn

Theo truyền thống họ sẽ thêm các bàn tiệc, thêm các phần thức ăn để những người tham dự đám cưới sẽ cảm thấy thỏa mái khi tham dự đám cưới.

12. Bánh mì lớn.

Trong nhiều vòng tròn, bữa tiệc chính thức bắt đầu với việc chú rể đọc lời chúc phúc của Hamotzi trên một chiếc bánh challah bện khổng lồ.

13. Bảy ngày vui vẻ.

Con số 7 với người Do Thái là con số trọn vẹn, vì vậy lễ cưới sẽ tiếp tục trong bảy ngày.

14. Đối xử với các cặp vợ chồng mới cưới.

Ngay trong lễ cưới, chú rể sẽ được đối xử như một vị Vua còn cô dâu sẽ được coi như một nữ hoàng. Mọi người sẽ cư xử, đáp ứng và tôn trọng cô dâu chú rể như vị vua và là một nữ hoàng.

Nguồn: Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam

Mọi thư từ liên lạc hoặc bài vở xin gửi về [email protected]

Có thể bạn quan tâm