Trang chủ Thần Học Ai là tiên tri giả của thời kỳ cuối cùng?

Ai là tiên tri giả của thời kỳ cuối cùng?

bởi admin

https://www.gotquestions.org/viet/

Câu hỏi: Ai là tiên tri giả của thời kỳ cuối cùng?

Trả lời: Tiên tri giả của thời cuối cùng được mô tả trong Khải Huyền 13:11-15. Nó cũng được nhắc đến như là “con thú thứ hai” (Khải Huyền 16:13, 19:20, 20:10). Cùng với Antichrist và Satan, là kẻ ban quyền năng cho cả hai, tiên tri giả là thành phần thứ ba trong ba ngôi bất khiết.

Sứ đồ Giăng mô tả con người này và cho chúng ta manh mối để nhận diện nó khi nó xuất hiện. Thứ nhất, nó ra từ trái đất. Điều này có nghĩa là nó có thể xuất hiện từ vực sâu địa ngục với tất cả quyền năng ma quỷ của địa ngục sẵn sàng cho nó tùy ý sử dụng. Điều đó cũng có nghĩa là nó xuất thân từ hoàn cảnh thấp hèn, bí ẩn và không ai biết tới cho tới khi nó đột nhiên xuất hiện trên vũ đài thế giới ở bên hữu Antichrist. Nó được mô tả là có các sừng giống như một con cừu con, trong khi nói như một con rồng. Các sừng trên đầu những con cừu con chỉ đơn thuần là những chỗ sưng u trên đầu chúng cho tới khi con cừu non phát triển thành một con cừu đực. Thay vì có nhiều đầu và nhiều sừng như Antichrist để chứng tỏ quyền năng và sức mạnh cùng tính chất hung tợn của nó, tiên tri giả xuất hiện như một con cừu, lôi cuốn, với những lời nói đầy thuyết phục khơi gợi sự đồng cảm và thiện ý từ những người khác. Nó có thể là một nhà giảng luận hay nhà hùng biện đặc biệt có những lời nói được ban năng lực ma quỷ sẽ lừa dối rất nhiều người. Nhưng nó nói như một con rồng, có nghĩa là sứ điệp của nó là sứ điệp của một con rồng. Khải Huyền 12:9 nhận diện con rồng là ma quỷ và Satan.

Câu 12 cho chúng biết biết sứ mạng trên đất của tiên tri giả, là ép buộc con người thờ phượng Antichrist. Nó có tất cả thẩm quyền của Antichrist bởi vì, giống như Antichrist, tiên tri giả được Satan ban năng lực. Không rõ là liệu người ta bị ép buộc thờ phượng Antichrist hay liệu họ bị say mê những hữu thể đầy quyền năng này đến nỗi họ rơi vào sự lừa dối của chúng và tự nguyện thờ phượng nó. Việc con thú thứ hai dùng những dấu kỳ phép lạ, kể cả lửa từ trời, để thiết lập tính khả tín cho cả hai dường như cho thấy rằng con người sẽ hạ mình trước chúng trong sự tôn sùng quyền năng và sứ điệp của chúng. Câu 14 tiếp tục nói rằng sự lừa dối sẽ lớn đến nỗi người ta sẽ lập lên một hình tượng cho Antichrist và thờ phượng nó. Điều này gợi lại tượng vàng lớn của Nê-bu-cát-nết-sa (Đa-ni-ên 3) mà tất cả đã quỳ xuống và tỏ lòng tôn kính. Tuy vậy, Khải Huyền 14:9-11 mô tả số phận kinh khiếp đợi chờ những kẻ thờ phượng hình ảnh của Antichrist.

Những kẻ sống sót qua khỏi những sự kinh khiếp của Cơn Đại Nạn tới thời điểm này sẽ bị đối diện với hai lựa chọn khó khăn. Những người từ chối thờ phượng hình tượng của con thú sẽ phải chịu chết (c.15), nhưng những ai thực sự thờ phượng nó sẽ gánh chịu cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời. Hình tượng này sẽ khác thường ở chỗ nó sẽ có khả năng “nói”. Điều này không có nghĩa là nó sẽ trở nên có sự sống – từ Hy Lạp được dùng ở đây là pneuma nghĩa là “hơi thở” hay “luồng” khí, chứ không phải từ bios (“sự sống”)-nhưng nó thực sự có nghĩa rằng nó sẽ có một loại khả năng nào đó để thở ra/thốt ra sứ điệp của Antichrist và tiên tri giả. Cùng với việc là người phát ngôn cho chúng, hình tượng này cũng sẽ kết án tử hình những ai từ chối thờ phượng cặp đôi bất khiết này. Trong thế giới kỹ thuật của chúng ta, thật không khó để tưởng tượng ra một kịch bản như thế.

Bất cứ ai mà tiên tri giả hóa ra là, sự lừa dối tầm cỡ thế giới cuối cùng và sự bội đạo cuối cùng sẽ là lớn, và cả thế giới sẽ bị mắc kẹt trong đó. Những kẻ lừa dối và những giáo sư giả chúng ta thấy ngày nay là những người đi tiền trạm của Antichrist và tiên tri giả, và chúng ta phải không được lừa dối bởi chúng. Những giáo sư giả này sẽ thêm lên nhiều, và chúng sẽ làm đủ mọi cách hướng chúng ta đến một vương quốc của Satan cuối cùng. Chúng ta phải trung tín công bố phúc âm cứu rỗi của Chúa Giê-xu Christ và cứu linh hồn những người nam và người nữ khỏi tai họa sắp đến.

English

Có thể bạn quan tâm