Trang chủ Sứ điệp mỗi ngày Bạn Có Thể Thay Đổi Cách Bạn Suy Nghĩ

Bạn Có Thể Thay Đổi Cách Bạn Suy Nghĩ

bởi

“… Chúng tôi… bắt hết các ý tưởng làm tôi vâng phục Đấng Christ.” (II Cô-rinh-tô 10:5b BTT)

Đây là bí quyết để đối phó với sự cám dỗ: Đừng chống trả nó. Chỉ cần tập trung vào điều khác. Bất cứ điều gì bạn chống trả vẫn tồn tại.

Bạn có biết rằng Kinh Thánh không hề bảo chúng ta phải chống lại cám dỗ hay không? Kinh Thánh bảo chúng ta phải chống lại Sa-tan, và đó là một vấn đề hoàn toàn khác. Nhưng bí quyết để thắng cám dỗ không phải là đẩy lùi nó, mà là phải thay đổi trọng tâm của bạn.

Bất cứ điều gì thu hút được sự chú ý của bạn sẽ thu hút được bạn. Cuộc tranh chiến chống lại tội lỗi luôn bắt đầu trong tâm trí. Đó là lý do tại sao Kinh Thánh nói trong Thi thiên 119:6 rằng: “Khi tôi chăm chỉ về các điều răn Chúa, thì chẳng bị hổ thẹn.” (BTT) Vì sao?  Vì nếu bạn đang suy nghĩ về lẽ thật của Chúa, thì bạn không sẽ không còn tâm trí đề suy nghĩ về những điều ít quan trọng hơn.

Điều đó đúng trong mọi lãnh vực của cuộc sống – cả tốt lẫn xấu. Nếu bạn tập trung vào những điều thuộc về Chúa thì bạn sẽ được kéo về phía Chúa. Nếu bạn tập trung vào những thứ trong phim ảnh và tạp chí, thì chúng sẽ kéo bạn theo hướng đó. Bất cứ điều gì bạn chú tâm vào sẽ thu hút sự chú ý của bạn. Bất cứ điều gì thu hút được sự chú ý của bạn sẽ thu hút được bạn.

Bí quyết là bạn chỉ cần thay đổi tâm trí mình.

Sự cám dỗ luôn luôn theo một khuôn mẫu có thể đoán được: thu hút sự chú ý, gây kích thích và hành động. Tâm trí của bạn bị vướng vào, tâm trí của bạn bị cuốn theo, và rồi bạn sẽ làm theo.

Thế nên bạn không nên chống trả sự cám dỗ; bạn chỉ cần hướng tâm trí của bạn sang điều khác.  “… Chúng tôi… bắt hết các ý tưởng làm tôi vâng phục Đấng Christ.” (II Cô-rinh-tô 10:5b BTT)

Vấn đề là, chúng ta không giỏi lắm trong việc nắm bắt mọi ý nghĩ và bắt đó vâng phục Đấng Chirst, vì việc này đòi hỏi thực hành rất nhiều. Không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát hoàn cảnh của mình và thậm chí không thể kiểm soát được cách bạn cảm nhận. Nhưng bạn có thể kiểm soát những gì bạn nghĩ. Đó luôn là lựa chọn của bạn. Và nếu bạn thay đổi cách bạn suy nghĩ, điều đó sẽ thay đổi cách bạn cảm nhận và luôn cả cách bạn hành động.

Thảo Luận

Bạn dành thời gian để suy nghĩ về điều gì?  Tâm trí của bạn vẩn vơ ở đâu khi bạn không tập trung vào điều gì đó cụ thể?

Trong những tình huống nào bạn biết tâm trí mình sẽ tập trung vào những điều sẽ khiến bạn phạm tội?

Làm thế nào bạn có thể tự rèn luyện bản thân để bạn có thể tập trung vào Lời Chúa và lẽ thật của Ngài thay vì những điều của thế gian này một cách tự nhiên hơn?

Nguồn: Mục Sư Rick Warren

Mọi thư từ liên lạc hoặc bài vở xin gửi về [email protected]

Có thể bạn quan tâm