Trang chủ Dưỡng Linh Cái Dằm Của Phao-lô

Cái Dằm Của Phao-lô

bởi admin

Có vô số lời giải thích được đưa ra nói về bản chất của cái dằm xóc vào thịt của Phao-lô. Chúng được phân loại như là sự cám dỗ liên tục, đối thử kiên cường, bệnh mãn tính (như là những vấn đề về mắt, bệnh sốt rét, chứng đau nửa đầu, và chứng động kinh) đến bệnh tật về nói. Không ai có thể nói chắc rằng cái dằm xóc vào thịt của Phao-lô là gì, nhưng chắc chắn đó là một sự đau đớn của thể xác.

Chúng ta biết được về cái dằm xóc vào thịt này là từ chính bản thân Phao-lô nói trong II Cô-rinh-tô 12:7: “Để giữ tôi khỏi kiêu ngạo về những mặc khải diệu kỳ nầy, một cái dằm đã đâm vào xác thịt tôi; một sứ giả của Sa-tan đã đánh tôi để tôi đừng kiêu ngạo.” Trước hết, mục đích của cái dằm xóc vào thịt này là để giúp cho Phao-lô khiêm nhường. Bất cứ ai đối mặt với Chúa Giê-xu, được nói chuyện và được ủy quyền bởi Ngài (Công vụ 9:2-8) thì theo trạng thái tự nhiên sẽ trở nên “tự cao tự đại”. Thêm vào đó, Phao-lô được cảm động bởi Đức Thánh Linh để viết nhiều sách trong Tân Ước, nên thật dễ dàng để thấy rằng Phao-lô có thể trở nên “kiêu căng” (KJV) hay “tự cao quá mức” (NKJV) hoặc “quá tự hào” (NCV) như thế nào. Thứ hai, chúng ta biết rằng tai họa đến từ Sa-tan hoặc bởi sứ giả của nó. Giống như Chúa cho phép Sa-tan hành hại Gióp (Gióp 1:1-12), Chúa cho phép Sa-tan hành hại Phao-lô vì những mục đích tốt lành của Ngài và luôn luôn nằm trong ý muốn toàn hảo của Ngài.

Có thể hiểu được rằng Phao-lô xem cái dằm xóc này như là một chướng ngại vật trong việc mở rộng hơn hay làm chức vụ hiệu quả hơn (Ga-la-ti 5:14-16) và vì vậy mà ông đã ba lần cầu xin Chúa lấy nó ra (II Cô-rinh-tô 12:8). Nhưng từ kinh nghiệm này Phao-lô đã học được một bài học mà chi phối đến những tác phẩm của ông đó là: quyền phép thiêng liêng được bày tỏ một cách tốt nhất dựa vào hoàn cảnh của tình trạng yếu kém của con người (II Cô-rinh-tô 4:7) để chỉ mình Chúa được tôn cao (II Cô-rinh-tô 10:17). Hơn cả việc giải quyết vấn đề, Chúa đã ban cho ông ân điển và sức mạnh để vượt qua nó, và Ngài tuyên bố rằng ân điển đã “đủ” cho ông rồi.

English


gotquestions.org

Có thể bạn quan tâm