Trang chủ Dưỡng Linh Cuộc sống được biến đổi sâu rộng khi sự chết là phần thưởng

Cuộc sống được biến đổi sâu rộng khi sự chết là phần thưởng

bởi admin

Cuộc sống được biến đổi sâu rộng khi sự chết là phần thưởng

John Paton, Jim Elliot và C. T. Studd đều minh hoạ cho một lẽ thật nền tảng: cuộc sống của bạn được tự do để được biến đổi sâu rộng khi bạn xem sự chết là phần thưởng. Đây chính là điều cốt lõi trong lời dạy của Đức Chúa Giê-su ở Ma-thi-ơ 10, và tôi tin rằng đây chính là chìa khóa để bảo vệ niềm tin của bạn khỏi giấc mơ Mỹ.

Chìa khóa đó là nhận ra – và tin – rằng thế giới này không phải là nhà của bạn. Nếu bạn và tôi từng hy vọng được giải phóng cuộc sống mình khỏi những khao khát thế tục, những suy nghĩ thuộc về đời này, những thú vui trần tục, những giấc mơ trong thế gian này, những lý tưởng của con người, những giá trị của thế gian, những tham vọng nơi trần gian và những sự ca ngợi trong thế giới này, thì chúng ta phải chú tâm cuộc sống mình vào một thế giới khác. Mặc dù bạn và tôi đang sống ở Hoa Kỳ, nhưng chúng ta phải hướng sự chú ý của mình vào “một quê hương tốt hơn, tức là quê hương trên trời.”[1] Mặc dù bạn và tôi đang sống giữa sự quyến rũ của những khoái lạc tạm thời, nhưng chúng ta cần phải buộc chặt lòng yêu kính vào một Đấng đã hứa về một của báu vĩnh cữu không bao giờ hư mất. Nếu đời sống của bạn và tôi trên trái đất này có ý nghĩa thì chúng ta cần phải tập chú vào thiên đàng. Vì chỉ khi ấy bạn và tôi mới được giải phóng để đánh đổi hoàn toàn bởi chúng ta biết rằng phần thưởng đang chờ đợt chúng ta là trọn vẹn.

Genessa Wells là một cô gái trẻ vừa tốt nghiệp đại học với đầy dẫy những cơ hội mở ra cho cô trong thế giới này. Với rất nhiều cơ hội ở trước mắt, cô quyết định đi đến Trung Đông giữa những người chưa bao giờ được nghe phúc âm. Trước khi đi, Genessa đã viết cho các bạn của cô rằng: “Tôi có thể từ bỏ [chuyến đi ra nước ngoài] để lập gia đình và trở thành một giáo viên âm nhạc. Những việc ấy thật cao quý và lương thiện, có vẻ tốt cho tôi! Nhưng trong tấm lòng, tôi muốn thay đổi thế giới của tôi – hơn cả ước muốn về một người chồng và một cuộc sống an nhàn. Tôi cần… phải nói với người khác về Đức Chúa Giê-su.”

Genessa quyết định làm việc giữa những người Ai Cập, với những người Palestine trong các trại tị nạn tại Jordan, với những người Hồi Giáo tại Pháp, và những người Ai Cập du cư trong sa mạc.

Sau tất cả những việc này, cô viết rằng: “Thành thật tôi không muốn ở nơi nào khác ngoài nơi đây, nơi Chúa đã đặt để tôi. Ngài đã ban cho tôi nhiều hơn tôi có thể tưởng tượng.” Sáu tháng sau, trong e-mail cuối cùng gửi về gia đình, cô viết: “Dường như mọi việc chúng tôi làm đều quy về một điều: sự vinh quang của Chúa. Tôi cầu nguyện rằng đời sống của mỗi chúng ta đều nói lên điều ấy.”

Hai tuần sau khi viết những lời ấy, Genessa Wells qua đời trong một tai nạn xe khách khi trời còn tờ mờ sáng tại sa mạc Sinai, Ai Cập.[2]

Hầu hết mọi người đều cho rằng đây là một tấm bi kịch. Một cô gái trẻ dành những ngày cuối đời tại vùng sa mạc Ai Cập xa xôi, để rồi chết trong một vụ tai nạn xe khách. Hãy suy nghĩ về những tiềm năng mà cô có. Hãy suy nghĩ về mọi điều cô có thể đạt được. Hãy suy nghĩ về những việc cô có thể làm nếu không đi đến đó. 

Tuy nhiên, Đấng Christ có một cái nhìn khác. Theo Ma-thi-ơ 10, câu chuyện của Genessa Wells không phải là một tấm bi kịch nhưng đó là câu chuyện về một phần thưởng.

Phần thưởng? Làm thế nào một cô gái trẻ chết trong sa mạc ở nửa vòng trái đất lại có thể là một phần thưởng?

Đây chính là câu trả lời. Ngay khi Genessa Wells trút hơi thở cuối cùng tại sa mạc Sinai, Ai Cập, cô được đưa đến Đấng Christ. Tại đó cô được nhìn xem sự vinh quang của Chúa đầy đẹp đẽ phi thường mà bạn và tôi không bao giờ có thể hiểu được. Và bạn có biết bây giờ Genessa Wells đang ở đâu không? Cô ấy đang ở một nơi. Bạn có biết Genessa Wells sẽ ở đâu trong mười tỉ năm tới không? Cũng cùng một nơi đó, nhìn xem vinh quang lớn của Chúa và kinh nghiệm phần thưởng dành cho những ai tin rằng Đấng Christ là sự sống của họ, và sự chết là điều ích lợi cho họ. Hãy yên lòng, Genessa không hối hận vì đã bỏ lỡ giấc mơ Mỹ khi cô nhận lấy phần thưởng mà cô đang hưởng.

Chúng tôi nhớ rằng đây là phần thưởng vĩ đại của phúc âm: là chính Đức Chúa Trời. Khi chúng ta đánh đổi cuộc sống mình để đi theo Đấng Christ, chúng ta sẽ khám phá sự an toàn trong sự tể trị của Chúa, sự an ninh trong tình yêu của Ngài, và sự thỏa mãn trong sự hiện diện của Chúa. Đây chính là phần thưởng vĩ đại đời đời, và thật ngu dại nếu chúng ta chọn một điều nào khác hơn những điều trên.

Khi suy nghĩ về các lời hứa của Chúa thì việc đánh đổi tất cả cuộc đời của chúng ta và những gì chúng ta có không còn là một sự hy sinh. Đó chỉ là lẽ thường. Theo Chúa không phải là một sự hy sinh, nhưng là một sự khôn ngoan. Jim Elliot từng nói: “Người khôn ngoan thì cho đi điều mà người không thể giữ để nhận lại điều mà người không thể đánh mất.”

Vâng phục trọn vẹn nơi Đấng Christ không hề dễ dàng; việc này rất nguy hiểm. Đó không phải là một chuyến du ngoạn êm đềm trên một chiếc du thuyền xa hoa; đó là một nhiệm vụ trên một chiếc tàu chở lính. Hành trình đó không an nhàn, không có sức khỏe tốt, không có giàu có và cũng không có giàu sang trong thế gian này. Nhưng cuối cùng, sự đánh đổi ấy sẽ đem lại phần thưởng trong Đấng Christ. Và Ngài là tất cả cho chúng ta.

DAVID PLATT

Translated by Vinh Hien

Có thể bạn quan tâm