Trang chủ Niềm Tin Minh Họa Đức Chúa Trời Và Sự Hiện Diện Của Điều Ác

Đức Chúa Trời Và Sự Hiện Diện Của Điều Ác

bởi admin

MỘT CẬU BÉ  đến với Brian và Haley vào một sáng Chúa Nhật tại Hội thánh Cộng Đồng Sunset Park. Nó lướt qua gương mặt bị cháy đầy sẹo của Brian để xem xét những gì còn sót lại trên hai cánh tay. “Anh Brian đang lành” thằng bé nói. “Con biết mà, vì tay anh đang mọc ra lại!”

Vào tháng 12 năm 1995, một trận hỏa hoạn tại chỗ làm đã thiêu 97% thân thể của Brian. Các bác sĩ và y tá tại trung tâm trị bỏng đã cứu mạng sống của anh. Nhưng cơn hỏa hoạn đã lấy đi thị lực của Brian, và sự nhiễm trùng đã lấy đi những phần chân tay của anh.1

Vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn Brian đã đính hôn với người yêu thời trung học. Haley chứng minh tình yêu chân thành là như thế nào bằng cách xúc tiến hôn lễ sau khi Brian được xuất viện, với sự nhận biết rằng cuộc sống chung của họ sẽ rất khác với dự định. Cô sẽ là người chăm sóc chính của Brian trong suốt phần đời còn lại.

Tại sao Đức Chúa Trời cho phép Brian, một Cơ Đốc Nhân bị bỏng đến mức biến dạng và đầy sẹo? Nếu Đức Chúa Trời là tốt lành, và là Đấng tể trị, lẽ nào Ngài lại không ngăn chặn thảm họa này?

Chỉ cần đọc trang đầu của bất cứ tờ báo nào, bạn cũng đủ để đối mặt với câu hỏi tại sao Đức Chúa Trời để cho điều xấu xảy ra. Cậu bé Patrick Meier, 7 tuổi, đang trên đường về nhà trên chiếc xe đạp leo núi mới thì bị chiếc xe chở rác cán chết.2 Patrick mới đi thăm bà sống cách đó vài dãy nhà. Người lái xe tải nói với cảnh sát rằng ông đã chạy quá khúc cua và đang lui lại để quay đầu thì xảy ra tai nạn. Trong khi chiếc xe tải đang lui thì Patrick định vượt qua nhưng không kịp.

Tại sao Đức Chúa Trời cho phép một cậu bé vui tươi mới học lớp hai bị đâm chết bởi một chiếc xe tải mười lăm tấn? Lẽ nào Ngài lại không ngăn chặn thảm họa này và giúp gia đình Meier tránh khỏi một nỗi đau như thế? David Cornwall là một bác sĩ thành đạt ở một thị trấn nhỏ. Ông vướng vào vụ tranh quyền nuôi con với vợ. Vụ li hôn đe dọa sẽ cướp mất đi điều ý nghĩa nhất với ông đó là gia đình. Một ngày kia, ông giữ ba đứa con gái và rõ ràng ông đã cho chúng uống những liều ma túy mạnh chết người, đặt chúng lên giường và sau đó tự sát bằng carbon monoxide từ khói xe ô tô.3

Tại sao Đức Chúa Trời để cho những việc tồi tệ như vậy xảy ra? Tại sao một Đức Chúa Trời nhân từ lại cho phép điều ác hoành hành trên sự sáng tạo của Ngài? Nếu Đức Chúa Trời toàn năng để làm mọi việc, tại sao Ngài không can thiệp để ngăn những người tốt và tin kính khỏi đau khổ?

VẤN ĐỀ CỦA THẦN LÝ HỌC

Câu hỏi liên quan đến chủ đề “Thần Lý Học” (Theodicy – từ theos, “Thần,” và dicy, “công lý”), một thuật ngữ dùng để chỉ những nỗ lực lý giải cho những phương cách dường như xấu của Đức Chúa Trời. Theodicy – Thần lý học cũng có nghĩa là sự minh oan cho lòng tốt và sự quan phòng Thiên Hựu trước sự tồn tại của cái ác.

 

Nan đề của thần lý học là vừa hợp lý vừa thần học. Câu hỏi hợp lý là: “Nếu Đức Chúa Trời là nhân từ và Ngài toàn năng, tại sao có điều ác trên thế giới?” Nhà thần học Millard Erickson nói đây là câu hỏi “khó nghĩ nhất đối với đức tin Cơ Đốc.” Nếu Đức Chúa Trời là tốt lành, chắc chắn Ngài muốn loại bỏ điều ác. Và nếu Ngài là toàn năng thì Ngài có khả năng loại bỏ điều ác. Thế nên một số người kết luận rằng vì điều ác tồn tại trong thế gian, nên hoặc là Đức Chúa Trời không nhân từ hoặc là Ngài không toàn năng.

Ngoài câu hỏi hợp lý, một vấn đề thần học được đưa ra. Đức Chúa Trời bày tỏ điều gì qua Lời của Ngài về những mục đích tối thượng của Ngài? Kinh Thánh nói gì về chủ đề điều ác trong thế gian? Theo John Feinberg, “Một thần lý học có kết quả khi lý giải được vấn đề của điều ác… và chứng minh rằng Đức Chúa Trời là Đấng toàn năng, yêu thương và công bằng, bất chấp sự hiện hữu của điều ác.”6 Chương này tìm cách chứng minh thông qua logic và Kinh Thánh rằng sự hiện diện của điều ác trong thế giới không phủ nhận sự tốt lành của Ngài hoặc làm suy yếu quyền tể trị của Ngài. Đức Chúa Trời chắc chắn có quyền năng để ngăn chặn tội lỗi và điều ác, nhưng Ngài sẵn sàng cho phép chúng xảy ra để hoàn thành điều tốt đẹp hơn.

 

NHỮNG THẦN LÝ HỌC MẮC KHUYẾT ĐIỂM

Trong suốt nhiều thế kỷ, các nhà thần học và triết học đã đưa ra một số câu trả lời cho câu hỏi – Tại sao Đức Chúa Trời cho phép điều ác xảy ra?

 

Chúa Không Thể Ngăn Chặn Mọi Điều Ác

Một giải pháp cho vấn đề điều ác là kết luận rằng Đức Chúa Trời không thể ngăn chặn mọi điều ác. Những điều tồi tệ xảy ra không nằm trong kế hoạch hay nguyên chỉ của Đức Chúa Trời. Ngài muốn “thiện” cho mọi người, nhưng sự tồn tại của điều ác trên thế giới hạn chế điều thiện mà Ngài có thể thực hiện. Theo quan điểm này, Đức Chúa Trời đang làm những gì tốt nhất có thể để khiến thế giới trở thành một nơi dễ chịu, nhưng đừng mong đợi nhiều hơn những gì Ngài có thể làm được. Giải pháp cho vấn đề điều ác này được giáo sĩ Do Thái Harold Kushner ủng hộ trong cuốn sách bán chạy nhất của ông – Khi Điều Ác Xảy Ra Với Người Thiện.7 Rõ ràng, quan điểm như vậy thỏa hiệp sự toàn năng của Đức Chúa Trời, vì nếu Đức Chúa Trời là toàn năng, thì Ngài thực sự có thể ngăn chặn điều ác.

 

Đức Chúa Trời Sẽ Không Ngăn Chặn Mọi Điều Ác

Một số học giả đã đặt câu hỏi liệu Đức Chúa Trời có thực sự tốt lành hay không, ít nhất là như chúng ta thường hiểu từ đó. Họ cho rằng nếu Đức Chúa Trời thực sự nắm quyền kiểm soát thế giới này, thì Ngài không phải là một Đức Chúa Trời tốt lành. Ít nhất, Ngài không tốt đủ để ngăn chặn điều ác. Để ủng hộ quan điểm này, có thể thấy rằng Đức Chúa Trời đã truyền lệnh cho dân Y-sơ-ra-ên tàn sát dân Ca-na-an — đàn ông, đàn bà và trẻ em. Như vậy thì tốt sao được? Ngài đã phó Gióp và gia đình của ông cho Sa-tan để chịu khổ không kể xiết chỉ để chứng minh một quan điểm thần học. Làm thế nào một Đức Chúa Trời tốt lành có thể làm điều đó?

Triết gia Friedrich Nietzsche (1844-1900), nổi tiếng với quan điểm “Thượng đế đã chết”, đã thỏa hiệp một cách tương tự sự tốt lành của Đức Chúa Trời khi cho rằng Đức Chúa Trời tạo ra cả thiện và ác. Ngài là tác giả của điều đúng lẫn điều sai, niềm vui lẫn nỗi buồn.

 

Điều Ác Không Có Thực

Một số người đã tìm cách giải quyết vấn đề điều ác bằng cách phủ nhận thực tế của nó. Tín lý của Khoa Học Cơ Đốc khẳng định rằng không có thực tại ngoại trừ Tâm trí hay Tâm Linh. Những thứ xấu xa — như tội lỗi, bệnh tật và cái chết — là ảo tưởng. Theo Khoa học Cơ Đốc, quyển sách hoàn hảo “Khoa học và Sức khỏe, với Chìa khóa mở ra Kinh Thánh” của Mary Baker Eddy,9 sự cứu rỗi đến khi mọi người nhận ra rằng tội lỗi, bệnh tật và cái chết là không có thực.

 

 

còn nữa

trích từ UNDERSTANDING CHRISTIAN THEOLOGY

translated by VMI

Có thể bạn quan tâm