Trang chủ Hỏi Và Đáp Giê-ru-sa-lem và Lời Cầu Nguyện của Chúng Ta

Giê-ru-sa-lem và Lời Cầu Nguyện của Chúng Ta

bởi admin

Xung đột Israel-Palestine

David Robertson.

Hãy cầu hòa bình cho Giê-ru-sa-lem;

Phàm kẻ nào yêu mến ngươi sẽ được thới thạnh.

Nguyện sự hòa bình ở trong vách tường ngươi,

Sự thới thạnh trong các cung ngươi!

Vì cớ anh em ta và bầu bạn ta,

Ta nói rằng: Nguyện sự hòa bình ở trong ngươi!

Nhân vì nhà Giê-hô-va, Đức Chúa Trời chúng ta,

Ta sẽ cầu phước cho ngươi.

(Thi thiên 122:6-9)

Chuyện gì đang xảy ra vậy? Những hình ảnh trên bản tin truyền hình trong tháng 5/2021quả thực rất kinh khủng và tùy thuộc vào đánh giá của bạn. Bạn sẽ thấy hình ảnh các tòa nhà của người Palestine bị nổ tung thành từng mảnh, hoặc những người Do Thái chạy trốn trong nỗi kinh hoàng khi hơn 3.000 quả rocket dội xuống Israel. Hơn 200 người Palestine đã thiệt mạng và 12 người Israel.

Có hai khuynh hướng nhìn sự việc này: Có những người cho rằng Israel là một quốc gia áp bức và phân biệt chủng tộc, đang bắt nạt và đàn áp người Palestine, đặc biệt là 2 triệu người bị ép vào dải Gaza. Phía bên kia là những người coi Israel là một quốcgia bị áp bức – những người bị bức hại nhiều nhất trong lịch sử thế giới.

Tất nhiên, những ai trong chúng ta, những người theo Cơ đốc giáo có một mối quan tâm đến Israel / Palestine là vùng đất của Kinh thánh; đó là đất của Đấng Christ, đất của lời tiên tri. Và chúng ta cũng có các anh chị em là người Do Thái và người Palestine theo Cơ đốc giáo.

Nhưng các Cơ đốc nhân cũng có thể rất bối rối về những vấn đề này. Vì vậy, tôi đề xuất những điều sau:

  1.  Chúng ta nên tìm cách hiểu đúng chuyện gì đang xảy ra – và không chỉ xem những lời tuyên truyền thường xuyên giả dạng tin tức. Chúng ta nên tìm hiểu sâu hơn. Lấy ví dụ thống kê đơn giản nêu trên (200 người Palestine chết, 12 người Israel).  Điều này có thể tạo ra ấn tượng rằng một bên đang cố tình giết người nhiều hơn bên kia. Nhưng lý do của những con số này lại cho chúng ta một câu chuyện khác.

Hamas đã phóng hàng nghìn quả rocket vào Israel, nhắm vào các khu vực dân sự. Lý do duy nhất không xảy ra vụ tàn sát hàng loạt với Israel là vì một hệ thống phòng thủ tên lửa cực kỳ tinh vi do người Israel triển khai có tên là Iron Dome.

2. Tình hình và lịch sử phức tạp. Thực tế là người Palestine bị chia rẽ giữa chính quyền Palestine ở Bờ Tây và quân khủng  bố Hamas, chủ yếu là ở Gaza. Hoặc rằng một số người Do Thái chính thống chống lại chủ nghĩa phục quốc và nhà nước Israel. Trong thời kỳ của Đế chế Ottoman trước đây, người Do Thái, người theo Hồi giáo và người theo Cơ đốc giáo sống cùng ở Palestine. Các dân tộc Ả Rập bắt đầu coi mình là người Palestine.

Sau Thế chiến I, người Anh tiếp quản Israel / Palestine từ tay Thổ Nhĩ Kỳ và theo tuyên bố Balfour năm 1917, cho phép người Do Thái trở lại Israel, một động thái gây ra chiến tranh trong khu vực. Sau sự kiện Holocaust khủng khiếp tàn sát người Do thái, nhiều quốc gia  đã chấp nhận nhu cầu và nhìn nhận sự công bằng trong việc người Do Thái có quê hương riêng của họ.

Năm 1947, nhà nước Israel hiện đại ra đời, với Israel là quốc gia đa số là người Do Thái, và Palestine là quốc gia đa số theo  Hồi Giáo – với Jerusalem là khu vực tôn giáo trung lập. Thế giới Hồi giáo vô cùng tức giận và tìm cách bóp nghẹt quốc gia Israel mới ra đời. Kết quả là cuộc chiến tranh Ả Rập / Israel năm 1948 kết thúc với chiến thắng của Israel, dẫn đến việc họ chiếm được Tây Jerusalem và nhiều vùng đất của người Palestine hơn. Palestine được chia thành Bờ Tây dưới sự kiểm soát của Jordan, và Gaza dưới sự kiểm soát của Ai Cập.

Các quốc gia Ả Rập sau đó đã tấn công Israel vào năm 1967, nhưng cũng như cuộc chiến năm 1948, Cuộc chiến sáu ngày đã dẫn đến một chiến thắng quyết định của Israel. Giờ đây, họ đã chiếm đóng Bờ Tây và dải Gaza, và Hiệp ước Trại David dẫn đến một nền hòa bình mong manh. Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) được thành lập dưới thời Yassar Arafat, và cuối cùng sau nhiều năm bị đàn áp, PLO và Israel đã đồng ý Hiệp định Oslo vào năm 1993 và 1995, cho phép người Palestine một lần nữa có quyền kiểm soát Bờ Tây.

Nhưng có sự phản đối đáng kể từ bên trong Israel và Palestine, và một kết quả của điều này là sự trỗi dậy của Hamas, một tổ chức Hồi giáo cực đoan được xem là quân khủng bố. Và một kết quả khác là sự gia tăng số lượng người Do Thái định cư ở Bờ Tây.

Kết quả của tất cả những điều này là người Palestine vẫn bị áp bức và phần lớn không có quốc tịch, và người Do Thái bị bao quanh bởi hàng triệu người tìm cách tiêu diệt họ. Khoảng 6,5 triệu người Do Thái ở Israel (75% dân số). Khoảng 5 triệu người Palestine sống ở Bờ Tây và Gaza.

3. Đây không chỉ là về Israel và Palestine – đó là chính trị thế giới. Có một cuộc chiến trong thế giới Hồi giáo giữa một bên là Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, bên kia là người Ả Rập Xê Út và Ả Rập. Iran không giấu giếm việc họ muốn xóa sổ Israel trên bản đồ thế giới. Tuy nhiên trong những năm gần đây, chính quyền Trump đã đạt được thành công đáng ngạc nhiên khi UAE, Bahrain, Morocco và Sudan công nhận Israel.

Greg Sheridan, biên tập viên của The Australian, chỉ ra, “Với Trung Đông, Biden đã vội vàng lật ngược mọi thứ Trump đã làm. Kết quả là sự hỗn loạn, yếu đuối, thiếu quyết đoán, thiếu rõ ràng và khích tướng kẻ thù.”

Điều này có liên quan đặc biệt đến tình hình bất ổn hiện tại.  Iran hiện cảm thấy được khích lệ hơn và trở thành nhà cung cấp tên lửa chính cho Hamas. Họ cũng muốn các Hiệp định của Israel với một số quốc gia Ả Rập đi vào ngõ cụt.

4.  Chúng ta nên nhận ra rằng mọi người ở cả hai bên đều đang đau khổ. Bất cứ điều gì chúng ta có thể nghĩ về Israel, chúng ta sẽ có trái tim chai đá nếu chúng ta không đồng cảm với hoàn cảnh của người dân Palestine – nghèo đói, đông đúc và bất ổn chính trị và bạo lực. Về phía ngược lại, ai trong chúng ta muốn sống ở một thành phố như Tel Aviv, với mối đe dọa từ các cuộc tấn công bằng tên lửa mỗi ngày?

5. Tình hình ở Israel / Palestine không nên được dùng làm vỏ bọc cho chủ nghĩa bài Do Thái. Một vị giáo sĩ quá cố đã giải thích điều này. Ông chỉ ra rằng ngày nay người Do Thái bị tấn công vì quốc gia của họ là Israel. Nhân quyền hiện được viện dẫn như một lý do để tấn công Israel. Trong khi vài thập kỷ trước chủ nghĩa chống bài Do Thái phần lớn được coi là một hiện tượng cực hữu, thì những người chống đối ngày nay có nhiều khả năng thuộc về phe cánh tả.

Trong tuần qua, mọi người đã diễu hành trên các đường phố của thành phố ở châu Âu và hét lên “cái chết cho người Do Thái”. Tại các thành phố như Sydney, London, Glasgow và Paris, đám đông đã diễu hành và ca hát “Từ sông Jordan đến vùng biển, Palestine sẽ được tự do”. Những gì họ đang muốn nói đến là cuộc thanh trừng sắc tộc Do Thái, họ muốn nhà nước Israel bị tiêu diệt.

Điều quan trọng là câu hỏi: tại sao nhiều người, từ các cầu thủ bóng đá Premier League, đến những người nổi tiếng và chính trị gia, lại quan tâm đến người dân Palestine như vậy? Khi nào chúng ta nghe thấy những cuộc biểu tình về người Duy Ngô Nhĩ? Hay 1.500 Cơ đốc nhân Nigeria đã bị giết trong năm nay? Hay nhiều người khác đang phải chịu đựng sự bất công? Đặt câu hỏi này không phải là tham gia vào chuyện gì, mà chỉ đơn giản là chỉ ra nhiều người đang tấn công Israel, và ra sức bảo vệ người Palestine.

Cuối cùng, hãy để tôi cầu xin những người đồng công của tôi. Những ai theo chủ nghĩa phục quốc Israel không nên sử dụng niềm tin thần học của mình để biện minh cho sự bất công và áp bức. Cơ đốc nhân nên là những người kiến ​​tạo hòa bình, cầu nguyện cho hòa bình của Jerusalem và tất cả các quốc gia xung quanh. Chúng tôi mong mỏi sự trở lại của Chúa Jesus Christ. Cầu nguyện hòa bình cho Y-sơ-ra-ên (Thi thiên 122).

Tác giả David Robertson làm việc như một nhà truyền giáo tại các hội thánh ở Sydney, Úc. Ông viết blog The Wee Flea.

KẾT LUẬN

Giám đốc điều hành của Samaritan’s Purse, Mục sư Franklin Graham nói:

“Cái giá của chiến tranh ở Gaza là tàn khốc và những người bình thường phải trả. Liên hiệp quốc đang nỗ lực để tất cả các bên khôi phục sự bình tĩnh. Hãy chấm dứt bạo lực ngay bây giờ.”

Ông cũng nói rằng tình hình “có thể trở thành một cuộc chiến toàn diện trong chớp mắt…Tôi có nhiều bạn bè sống ở Israel, cả người Ả Rập và người Do Thái, vì vậy chúng tôi rất quan tâm đến tình hình ở đó. Nhiều người đã thiệt mạng, các gia đình đang co ro trong sợ hãi ở những hầm tránh bom, và họ cần lời cầu nguyện của chúng ta. Như chúng ta được truyền lệnh trong Kinh thánh, chúng ta hãy ‘cầu nguyện cho sự bình an của Giê-ru-sa-lem’ (Thi thiên 122: 6).”

Mục sư Greg Laurie của Harvest nói rằng mọi người nên “cầu nguyện cho Israel.”

Laurie tuyên bố: “Israel đã đánh chặn hơn 1000 tên lửa từ Hamas, một tổ chức khủng bố được Iran hậu thuẫn. Ông nói: Kinh thánh bảo chúng ta ‘Cầu nguyện cho hòa bình của Giê-ru-sa-lem’. (Thi.122: 6)).

Jason Yates, Giám đốc điều hành của My Faith Votes, cho biết, “là những người theo  Cơ đốc giáo, chúng tôi ủng hộ người dân Israel vì họ là tuyển dân của Chúa. Là người Mỹ, chúng tôi xác nhận nhà nước Israel như một đồng minh và là nền dân chủ duy nhất ở Trung Đông. Nó là một nền dân chủ được biết đến với cam kết về tự do tôn giáo, nhân quyền và pháp quyền. Hàng nghìn quả rocket đã được phóng vào Israel với sự trợ giúp của nhiều nhóm khủng bố ở Gaza (các nhóm khủng bố này trong đó nổi bật là Hamas không đại diện cho Palestine), tất cả đều do Cộng hòa Hồi giáo Iran tài trợ và kích hoạt.” Đây là điều không thể chấp nhận.

Israel liên quan đến các lời tiên tri trong Kinh thánh. Nó là đồng hồ của Đức Chúa Trời.

Admin

 

 

Có thể bạn quan tâm