Trang chủ Dưỡng Linh Hãy Ghi Nhớ

Hãy Ghi Nhớ

bởi admin

 

tôi vẫn nhớ những chiều gió lộng

sóng biếc xanh ve vãn chiếc tàu xa

có những đêm chập chờn nghe biển động

nhà thờ xưa vang vọng tiếng dương cầm


Kỷ niệm nằm sâu trong tiềm thức là cái để nhớ – mặc dù không cố gắng nhớ.

Chúng ta có thể quên đi nhiều sự kiện trong cuộc đời, tuy nhiên những cảm giác thật – hay một điều gì đó đã ghi vào vào memory thì khó mà delete được. Rõ ràng đây cũng là một điều kỳ diệu của bộ nhớ nằm trong não mà Thiên Chúa đã thiết kế và lắp đặt nó trong đầu của mỗi chúng ta.

Điều gì khiến bạn không thể quên được khi bước đi với Chúa mỗi ngày? Đó có thể là một bước ngoặt trong hành trình thuộc linh, hay một câu gốc đã học trong bài học trường Chủ nhật? Bạn có thể quên đi nhiều kỷ niệm, tuy nhiên có những bài học thuộc linh sâu sắc đã học từ Kinh Thánh, học từ Đức Thánh Linh luôn luôn vẫn còn đó.
Sau khi đã quên đi nhiều chuyện đã qua, trước giả Kinh Thánh khuyên tuyển dân Israel nhớ điều gì?
“Hãy nhớ trọn con đường nơi đồng vắng mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi đã dẫn ngươi đi trong bốn mươi năm nầy, để hạ ngươi xuống và thử ngươi, đặng biết điều có ở trong lòng ngươi, hoặc ngươi có gìn giữ những điều răn của Ngài hay chăng.  Vậy, Ngài có hạ ngươi xuống, làm cho ngươi bị đói, đoạn cho ăn ma-na mà ngươi và tổ phụ ngươi chưa hề biết, để khiến ngươi biết rằng loài người sống chẳng phải nhờ bánh mà thôi, nhưng loài người sống nhờ mọi lời bởi miệng Đức Giê-hô-va mà ra” (Phục truyền 8:2-3)

CHÚNG TA SỐNG NHỜ LỜI CỦA CHÚA.

Cả Kinh thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn (được Chúa hà hơi vào), có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình, hầu cho người thuộc về Đức Chúa Trời được trọn vẹn và sắm sẵn để làm mọi việc lành.

2 Ti-mô-thê 3:16-17

Bạn có nhớ lần đầu tiên bước ra ngoài trời vào mùa Đông và ngạc nhiên nhìn thấy hơi thở của mình? Có thể bạn sẽ đứng gần cửa sổ kiếng và nhìn thấy hơi ẩm xuất hiện khi bạn thở lên trên đó. Khí oxygen chúng ta hít vào trở thành carbon dioxide trong phổi. Những khí này là vô hình, nhưng khi chúng ta thở ra, carbon dioxide trộn với hơi nước, và bởi vì không khí lạnh có ít hơi nước hơn không khí ấm từ phổi của chúng ta, nó tạo ra một lớp sương mù.

Nhưng điều gì xảy ra khi Đức Chúa Trời hà hơi/thổi hơi (bản Kinh Thánh Tiếng Việt dịch là soi dẫn) vào một đối tượng? Từ ngữ diễn tả Lời Đức Chúa Trời được chính Ngài hà hơi vào theo sách 2 Ti-mô-thê là “theopneustos” và nó cho chúng ta một ý nghĩa. “Theo” nghĩa là Đức Chúa Trời. “Pneustos” nghĩa là Linh hay Hơi thở. Lần đầu tiên chúng ta thấy Đức Chúa Trời hà hơi trong Sáng thế ký, khi Ngài hà sinh khí vào A-đam, khiến ông trở nên một “loài sanh linh.” Trong 2 Ti-mô-thê, một lần nữa chúng ta nhìn thấy “cả Kinh Thánh đều được Đức Chúa Trời hà hơi vào,” nhưng thay vì tạo thành sương mù, Thần linh hay Hơi thở của Chúa trở thành Lời trên đầu bút của các trước giả viết Kinh Thánh. Những lời này mang đến sự sống cho những ai chuyên tâm nghiên cứu.

Trong những nghiên cứu tiếp theo, chúng ta sẽ nhìn thấy hơi thở của Đức Chúa Trời trong một ngày lạnh giá. Hãy nhớ rằng Chúa hà hơi trên Lời, sáng tạo ra Lời để chúng ta có thể sống bởi Lời ấy. Chúng ta gọi Lời quyền năng đó là Kinh Thánh.

TÔI TIN RẰNG KINH THÁNH LÀ LỜI CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI CÓ UY QUYỀN TÁC ĐỘNG MẠNH MẼ ĐẾN NIỀM TIN VÀ HÀNH ĐỘNG CỦA TÔI.

admin

 

 

 

Có thể bạn quan tâm