Trang chủ Thần Học Kinh Thánh Nói Gì Về Tình Dục?

Kinh Thánh Nói Gì Về Tình Dục?

bởi admin

Click vào hình tam giác nhỏ phía trên để nghe MÓN QUÀ CỦA TUỔI GIÀ.

Quan Điểm Kinh Thánh Về Tình Dục

Chúng ta hãy nghe một giải thích về tình dục:
Sex hay quan hệ tình dục không hề mang xấu. Đối với các quốc gia phát triển, họ đưa việc giáo dục giới tính vào trường học, để trẻ có được cái nhìn cụ thể nhất và hiểu rõ về giới tính cũng như tình dục. Tuy nhiên ở Việt Nam thì ngược lại, trường học không hề có giáo dục giới tính, nếu có cũng chỉ là những buổi ngoại khóa với thời lượng ngắn, những người trực tiếp chia sẻ về vấn đề này đến học sinh thì còn quá ngại ngùng. Tại gia đình, các ông bố bà mẹ hầu như rất khó chịu khi con mình nhắc đến vấn đề này.

Những người trẻ trong thế giới ngày nay nhận được rất nhiều thông điệp trái chiều về đời sống tình dục. Xã hội sử dụng nhu cầu tình dục để bán các sản phẩm. Lứa tuổi thanh thiếu niên xem tình dục như một công cụ để giữ bạn trai hoặc bạn gái, và như một trò giải trí. Mặt khác các bậc cha mẹ, các nhà lãnh đạo hội thánh, và nhiều nhà lãnh đạo y tế, cộng đồng cảnh báo về những nguy hiểm và hậu quả của hoạt động tình dục ở tuổi vị thành niên, đồng thời khuyến khích tiết chế chờ đợi cho đến khi kết hôn.

Chúng ta tìm câu trả lời dứt khoát cho vấn đề này ở đâu? Đa-vít viết, “Lời Chúa là ngọn đèn cho chân tôi, ánh sáng cho đường lối tôi” (Thi-thiên 119:105). Lời Chúa chứa đựng tất cả những gì chúng ta cần biết để vươn tới một đời sống tin kính (2 Ti-mô-thê 3:16-17; 2 Phi-e-rơ 1:3).

Trước tiên, tình dục theo Kinh Thánh không phải là:

 • Đồng tình với ham muốn thể xác. “Hỡi con, nếu kẻ tội nhân kiếm thế quyến dụ con, chớ khứng theo” (Châm ngôn 1:10).
 • Bạn cảm thấy bị áp lực hoặc bị ép buộc phải lựa chọn. “Nếu chẳng thích cho các ngươi phục sự Đức Giê-hô-va, thì ngày nay hãy chọn ai mà mình muốn phục sự, hoặc các thần mà tổ phụ các ngươi đã hầu việc bên kia sông, hoặc các thần dân A-mô-rít trong xứ mà các ngươi ở; nhưng ta và nhà ta sẽ phục sự Đức Giê-hô-va” (Giô-suê 24:15).
 • Bạn trở nên phóng đãng vì đa số mọi người đều làm vậy. “Ngươi chớ ham đảng đông đặng làm quấy; khi ngươi làm chứng trong việc kiện cáo, chớ nên trở theo bên phe đông mà phạm sự công bình” (Xuất. 23:2).
 • Bạn không thể vượt qua cám dỗ nếu bạn đang yêu ai đó. Phao-lô viết, “song tôi đãi thân thể tôi cách nghiêm khắc, bắt nó phải phục, e rằng sau khi tôi đã giảng dạy kẻ khác, mà chính mình phải bị bỏ chăng” (1 Cô-rinh-tô 9:27).
 • Cho bạn cảm thấy bản thân đã từng trải chuyện này.

Vậy quan điểm Kinh Thánh về tình dục của con người là gì?

KINH THÁNH ĐỀ CẬP ĐẾN TÌNH DỤC.

1.CHÚA SÁNG TẠO NÊN NGƯỜI NAM VÀ NỮ.

Đức Chúa Trời đã định cho con người có quan hệ tình dục, ít nhất là vì mục đích sinh sản (Sáng thế ký 1:27-28).

2.HÃY ĐỂ TÌNH DỤC LÀ MỘT PHẦN THƯỞNG TRONG CUỘC SỐNG HÔN NHÂN.

Hôn nhân được thiết kế như một mối quan hệ hai người trở nên một, bao gồm cả trong quan hệ tình dục. “Bởi vậy cho nên người nam sẽ lìa cha mẹ mà dính díu cùng vợ mình, và cả hai sẽ nên một thịt” (Sáng thế ký 2:24). Sa-lô-môn chỉ ra rằng các cặp vợ chồng kết hôn là để tìm thấy sự thỏa mãn, và vui vẻ trong thân thể của nhau. “Nguyện nguồn mạch con được phước; Con hãy lấy làm vui thích nơi vợ con cưới buổi đang thì” (Châm ngôn 5:18). Phao-lô dạy rằng mối quan hệ tình dục trong hôn nhân vừa là trách nhiệm vừa là đặc ân.

“Vợ không có quyền tự chủ về thân mình, bèn là chồng; chồng cũng vậy, không có quyền tự chủ về thân mình, bèn là vợ.  Đừng từ chối nhau, trừ ra khi hai bên ưng thuận tạm thời, để chuyên việc cầu nguyện, rồi trở lại hiệp cùng nhau, kẻo quỉ Sa-tan thừa khi anh em không thìn mình mà cám dỗ chăng” (1 Cô-rinh-tô 7:4-5). Trước giả sách Hê-bơ-rơ viết, “Mọi người phải kính trọng sự hôn nhân, chốn khuê phòng chớ có ô uế” (Hê-bơ-rơ 13:4).

3.ĐỨC CHÚA TRỜI KHÔNG BAO GIỜ CHO PHÉP THỎA MÃN TÌNH DỤC LÀ MỘT PHẦN CỦA MỐI QUAN HỆ HẸN HÒ.

Phao-lô giải thích rằng dục vọng không phải là ý muốn của Đức Chúa Trời, nhưng ông dạy rằng không được “sa vào tình dục luông tuồng như người ngoại đạo” và tránh các việc làm của xác thịt (1 Tê-sa-lô-ni-ca 4:3-5; 1 Cô-rinh-tô 6:16-19; Ga-la-ti 5:19-21; Cô-lô-se 3:5). Đức Chúa Trời mong đợi chúng ta luôn thánh khiết trong suốt cuộc đời của mình. “Vì Đức Chúa Trời không gọi chúng ta đến sự ô uế, nhưng là sự thánh khiết” (1 Tê-sa-lô-ni-ca 4:7). Và “chốn khuê phòng không được ô uế, vì Đức Chúa Trời sẽ phán xét kẻ vô đạo đức” (Hê-bơ-rơ 13:4).

Tại sao Đức Chúa Trời lại đặt ra một hạn chế như vậy đối với người chưa kết hôn? Có lẽ đó là bởi vì Ngài muốn chúng ta được tự do, thoát khỏi những vấn đề xâm nhập vào cuộc sống của chúng ta qua cánh cửa của sự ngoại tình.

Một nhà nghiên cứu đã liệt kê các lợi ích khi kiểm soát tốt đời sống tình dục theo lăng kính của Kinh Thánh:

 • Không bị nguy hiểm về thể chất khi quan hệ tình dục với nhiều bạn tình: các bệnh lây truyền qua đường tình dục, ung thư cổ tử cung và mang thai ngoài ý muốn.
 • Tự do khỏi các vấn đề kiểm soát sinh sản: thuốc viên và các tác dụng phụ của nó, vòng tránh thai và các rủi ro của nó.
 • Tự do khỏi áp lực kết hôn quá sớm.
 • Không phải chịu đựng nỗi đau của việc đem đứa con đến cho người khác nuôi.
 • Không phải chà đạp người khác hoặc bị người khác lợi dụng và tất cả những cảm xúc đi kèm với nó. Đó là cảm giác tội lỗi, nghi ngờ, lo lắng, thất vọng, tức giận và từ chối.

 

 • Tự do tìm hiểu đối tác hẹn hò của bạn với tư cách là một Cơ đốc nhân.

 

 • Tự do kiểm soát cuộc sống và tương lai của bạn, không để bị gián đoạn bởi mang thai hoặc bệnh tật.
 • Tôn trọng bản thân. Tự do hướng tới hôn nhân Cơ đốc và không bị ám ảnh bởi “bóng ma” của những mối quan hệ tình ái trong quá khứ.
 • Tận hưởng tuổi thiếu niên, với nhiều mối quan hệ lành mạnh theo Kinh Thánh.
 • Hình thành mối ràng buộc hôn nhân bền chặt với người phối ngẫu suốt đời. Nói cách khác, kiêng cữ trước hôn nhân dẫn đến sự tin tưởng, cam kết và chung thủy hơn.

 

4.TÌNH DỤC PHỤ THUỘC VÀO SỰ KIỂM SOÁT BẢN THÂN

Một bộ phận trong xã hội ngày nay cho rằng: “Giới trẻ không thể kiểm soát được ham muốn của mình. Dạy bảo họ đợi đến khi kết hôn là không hợp lý”. Đức Chúa Trời dành sự tôn trọng cho những người trẻ tuổi, tuy nhiên khi suy nghĩ nông cạn như vậy họ đã đi ngược lại với giáo huấn của Kinh Thánh. Thánh Linh của Ngài đã soi dẫn Giăng khi ông viết về những người trẻ tuổi: “Hỡi kẻ trẻ tuổi, ta đã viết cho các ngươi, vì các ngươi là mạnh mẽ, lời Đức Chúa Trời ở trong các ngươi, và các ngươi đã thắng được ma quỉ” (1 Giăng 2:14). Những người trẻ tuổi mạnh mẽ, họ đã chiến thắng những cám dỗ của ma quỷ, trong đó có cám dỗ về tình dục trước hôn nhân. Tuy nhiên trong thế giới hiện nay không có nhiều người chấp nhận điều này.

Trong một xã hội dường như bão hòa về tình dục, một số Cơ đốc nhân cũng cho rằng không còn quan trọng nữa khi đề cập đến quan hệ tình dục, đặc biệt là quan hệ tình dục trước hoặc ngoài hôn nhân. Sứ đồ Giăng viết, “Đấng ở trong anh em lớn hơn kẻ ở trong thế gian” (1 Giăng 4:4). Nếu chống lại ma quỷ, nó sẽ chạy trốn khỏi chúng ta (Gia-cơ 4: 7). Đức tin mạnh mẽ của tín nhân chiến thắng thế gian (1 Giăng 5:4).

Dưới đây là hai chiến lược để tránh sa ngã trước cám dỗ tình dục:

-Tránh những nơi cạm bẫy và những mối quan hệ đầy cám dỗ. “Anh em chớ mắc lừa: Bạn bè xấu làm hư thói nết tốt” (1 Cô-rinh-tô 15:33).

-Tìm người phù hợp để kết hôn. “Song nếu họ chẳng thìn mình được, thì hãy cưới gả; vì thà cưới gả còn hơn để cho lửa tình un đốt” (1 Cô-rinh-tô 7:9).

Để tránh tà dâm, trước hết chúng ta phải tôn trọng Đức Chúa Trời, và sau đó chúng ta phải tôn trọng chính mình. Một trong những lý do khiến giới trẻ (đặc biệt là trẻ em gái) đầu hàng trước những cám dỗ tình dục là do chúng có lòng tự trọng thấp và dễ dàng chấp thuận một trải nghiệm mới. Thế hệ hôm nay coi việc đánh mất sự trong sạch là một điều bình thường. Tuy nhiên Lời Chúa kết án việc này.

Để tránh trở thành một người sa ngã trong tình dục, hãy biết giá trị bản thân của bạn. “Ngươi phải hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức mà kính mến Chúa là Đức Chúa Trời ngươi. Nầy là điều thứ hai: Ngươi phải yêu kẻ lân cận như mình. Chẳng có điều răn nào lớn hơn hai điều đó” (Mác 12:31-32). Bạn được gia đình và hội thánh cưu mang, họ luôn mong đợi bạn sống đúng với phẩm hạnh của con cái Chúa. Bạn cũng được mọi người coi trọng. Quan trọng nhất, bạn được Đức Chúa Trời tiếp nhận vào gia đình của Ngài. Đấng đã tạo dựng, yêu thương bạn và đã ban Con của Ngài cho bạn. Bạn là con của Vua! Phao-lô viết, “Vậy, anh em không phải là tôi tớ nữa, mà là con trai; và nếu là con trai, thì là người thừa kế của Đức Chúa Trời qua Đấng Christ” (Ga-la-ti 4:7).

Nếu bạn biết giá trị của mình, thì bạn sẽ không nhượng bộ trước những cám dỗ tình dục. Một khảo sát gần đây cho biết 25% nam giới tin rằng có thể chấp nhận quan hệ tình dục nếu người nam trả tiền cho buổi hẹn hò. Khi người nam cảm thấy cô gái nợ anh ta một điều gì đó, và cô gái phải bù đắp cho buổi hẹn hò, anh ta đã nhầm. Nếu một người đàn ông cảm thấy như vậy, thì anh ta nên hẹn hò với một gái gọi chứ không phải một cô gái tử tế. Sự trong sạch của người nữ đáng giá hơn một bữa ăn và một vé xem phim.

Người nữ hãy đi theo các nguyên tắc của Kinh Thánh và biết lựa chọn đúng trong mối quan hệ hẹn hò. Không để cho người nam phải hiểu lầm về buổi hẹn hò. Thanh toán hóa đơn tiền ăn theo cách riêng của bạn để duy trì sự độc lập bản thân, và luôn mang theo điện thoại di động, chuẩn bị tiền cước taxi để bạn có thể gọi cho ai đó hoặc tự về nhà nếu cần.

5.CHA MẸ LÀ NGƯỜI BẢO VỆ SỰ THUẦN KHIẾT VÀ NIỀM VUI CỦA CON GÁI.

Phao-lô viết, “Nếu có ai tưởng chẳng nên cho con gái đồng trinh mình lỡ thì, và phải gả đi, thì người đó có thể tùy ý mình mà làm, không phạm tội gì; trong cơn đó, người con gái nên lấy chồng.  Song có ai được tự chủ về việc mình làm, không bị sự gì bắt buộc, mà trong lòng đã quyết định cách vững vàng giữ con gái mình đồng trinh, thì nấy làm phải lẽ mà cứ theo như mình đã quyết chí” (1 Cô-rinh-tô 7:36-37).

6.TÌNH DỤC KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC SỬ DỤNG LÀM MỘT PHƯƠNG TIỆN PHỔ BIẾN ĐƯỢC XÃ HỘI CÔNG NHẬN

Có quan điểm về tình dục theo Kinh Thánh sẽ không khiến bạn trở thành người nổi tiếng ở trường học. Phao-lô viết, “Còn bây giờ, có phải tôi mong người ta ưng chịu tôi hay là Đức Chúa Trời? Hay là tôi muốn đẹp lòng loài người chăng? Ví bằng tôi còn làm cho đẹp lòng người, thì tôi chẳng phải là tôi tớ của Đấng Christ” (Ga-la-ti 1:10), nhưng nó sẽ giúp bạn được thiên đàng công nhận. “Bởi đó, ai xưng ta ra trước mặt thiên hạ, thì ta cũng sẽ xưng họ trước mặt Cha ta ở trên trời” (Ma-thi-ơ 10:32). Robert Frost đã viết trong bài thơ “Con đường ít người qua”:

Có hai con đường khác nhau

Hãy xem một đường ít người qua

Nhưng nó tạo ra sự khác biệt

Bạn đang đi trên đường hẹp?

Bạn có thể cảm thấy đơn độc trên đường hẹp, nhưng không phải vậy. Đấng Christ ở với bạn trong mọi bước đường (Ma-thi-ơ 28:20). Cha mẹ bạn ở với bạn (Ê-phê-sô 6:4). Hội thánh đứng về phía bạn (1 Ti-mô-thê 3:15). Những bạn hữu trong cộng đồng Cơ đốc đến với bạn (1 Sa-mu-ên 23:16). Ngay cả một bộ phận của xã hội cũng đứng về phía bạn. Erika Herald, một người nữ đạt danh hiệu hoa hậu Mỹ năm 2003 đã viết:

Kể từ khi tôi có trí khôn, tôi đã cam kết với bản thân phải tránh cám dỗ về tình dục. Tôi may mắn được cha mẹ nuôi dưỡng trong tình yêu thương, những người đã khuyến khích tôi đặt ra những tiêu chuẩn cao, coi trọng bản thân và giữ gìn cho cuộc sống hôn nhân tương lai. Nhưng khi lớn lên tôi biết rằng mình là người may mắn và không phải bạn trẻ nào cũng có được tình yêu thương và sự ủng hộ của cha mẹ dành cho. Tôi đã chứng kiến ​​nhiều bạn bè cùng trang lứa của mình quan hệ tình dục trước hôn nhân để cố gắng tìm kiếm tình yêu và sự chấp nhận. Nhưng thay vì có thể lấp đầy khoảng trống đó, nhiều người trong số họ đã trở thành cha mẹ khi tuổi còn teen, họ mắc các chứng bệnh và trái tim tan vỡ.

Erika đã tốt nghiệp Đại học Illinois và là thành viên của Nhóm Học Thuật Cao đẳng Liên Bang. Cô được nhận vào Khoa Luật của Đại Học Harvard.

Cô ấy đã thảo luận về chủ đề này trên các kênh truyền hình quốc gia, bao gồm The O’Reilly Factor, Good Morning America và CNN. Erika đã quảng bá lợi ích của việc kiểm soát tốt quan hệ tình dục, ma túy và rượu cho hàng nghìn học sinh, phụ huynh, quan chức trường học và các cộng đồng. Cô còn trình bày lời chứng bằng văn bản trước Quốc hội, ghi lại những kinh nghiệm của cô với tư cách là một nhà giáo dục chân chính.

Ở vị trí thích hợp của nó, tình dục là một món quà từ Chúa. Ra khỏi nơi đó, đó là một công cụ của Satan. Vì vậy hãy chờ đợi . . .cho đến khi vui hưởng đời sống tình dục trong hôn nhân.

Mục sư Phạm Hơn biên soạn

Có thể bạn quan tâm