Trang chủ Bài giảng Làm Thế Nào Để Tránh Sử Dụng Sai Và Lạm Dụng Kinh Thánh?

Làm Thế Nào Để Tránh Sử Dụng Sai Và Lạm Dụng Kinh Thánh?

bởi admin

Một tạp chí đã đưa ra bài báo về 5 câu Kinh Thánh thường bị sử dụng sai và lạm dụng trong hội thánh. Khi tôi nhìn thấy tiêu đề, câu Kinh Thánh ở Phi-líp đoạn 4 ngay lập tức hiện lên trong tâm trí của tôi. Đó là, “Tôi có thể làm được mọi sự nhờ Đấng ban thêm sức cho tôi.” (Phi-líp 4:13) Quả thật như vậy, tác giả của tạp chí đã liệt kê câu Kinh Thánh trên là một trong những câu thường bị lạm dụng nhiều nhất trong thân thể của Đấng Christ.

Dưới đây là một vài câu Kinh Thánh mà mọi người thường lạm dụng.

Những người yêu nhau thì thường trích dẫn lời của Gia-cốp và La-ban nói với nhau rằng khi chúng ta phân cách nhau, cầu xin Ðức Giê-hô-va coi sóc chúng ta. Trong bối cảnh ban đầu, đây là một tuyên bố giữa hai kẻ thù: “Nếu anh mưu tính điều xấu với tôi hoặc làm điều xấu hại tôi trong khi chúng ta phân cách, chính Đức Chúa Trời của tôi sẽ báo trả lại anh.” Đây không phải là một câu Kinh Thánh lãng mạn giành cho cặp vợ chồng. Tất nhiên, ý định của người dùng câu này là tốt và họ chỉ muốn nói rằng xin Đức Chúa Trời trông chừng chúng ta và ban phước cho chúng ta khi chúng ta xa nhau.

Và, dĩ ​​nhiên, có những người đã trích dẫn: “Vì nơi nào có hai ba người nhơn danh ta nhóm nhau lại, thì ta ở giữa họ.” (Ma-thi-ơ 18:20) Câu này thật sự đề cập đến việc khi hai hoặc ba người tập trung lại để kỷ luật một ai đó vì đã không vâng lời Chúa.

Nổi tiếng hơn, câu Kinh Thánh ở trong Rô-ma 8:28 nói rằng Đức Chúa Trời làm mọi sự hiệp lại làm ích cho mọi điều “của tôi”. Trong khi, theo ngữ cảnh, câu này dành cho toàn thể hội thánh chứ không phải chỉ cá nhân. Đây là sự nguy hiểm về việc diễn giải Kinh Thánh dựa trên “cái tôi” hơn là bối cảnh ban đầu khi câu Kinh Thánh được viết ra.

Vậy, tại sao mọi người cứ lạm dụng các câu Kinh Thánh?

Những người khác nhau sẽ đưa ra các câu trả lời khác nhau cho câu hỏi này. Bài báo trên tạp chí đã đưa ra tương đối tốt về bối cảnh, giai đoạn văn học và cách sử dụng từ v.v…

Tuy nhiên, trong tâm trí tôi, lý do chính khiến mọi người thường lạm dụng các câu Kinh Thánh là vì họ không đọc Kinh Thánh. Ý tôi là điều này có nghĩa là mọi người thường đọc Kinh Thánh như đang đọc một cuốn danh bạ điện thoại. Mỗi câu sẽ mang một ý nghĩa độc lập khi bị đưa ra khỏi cả đoạn Kinh Thánh. Hãy tưởng tượng giống như bạn đọc Tolstoy hay Tolkien và kéo ra một câu từ ở giữa những tác phẩm của họ và tuyên bố rằng mình hiểu những gì tác giả nói.

Vợ tôi và tôi đã điều hành một trường Kinh Thánh trong hơn 40 năm qua (gọi là School of Biblical Studies – Trường Nghiên Cứu Kinh Thánh). Ở nơi chúng tôi thực hành chức vụ, ban lãnh đạo của chúng tôi gần đây đã bắt đầu tập trung vào việc đọc Kinh Thánh một năm.

Họ yêu cầu mọi người cầu nguyện và lập kế hoạch để đọc Kinh Thánh hàng năm. Hơn thế nữa, ban lãnh đạo yêu cầu tất cả mỗi người chọn một người bạn đáng tin cậy để chia sẻ về việc thực hiện kế hoạch đọc Kinh Thánh với nhau.

Người bạn của tôi đã quyết định đọc toàn bộ Kinh Thánh trong năm nay. Cô ấy nói với tôi rằng cô ấy đã hoàn thành phần cựu ước của Kinh Thánh y như kế hoạch đặt ra mặc dù cô ấy vừa mới sinh em bé ba tuần trước. Sau lần nói chuyện gần đây, cô đã nhận được một quyển Kinh Thánh mới. Và trong một tin nhắn, cô ấy có nói với tôi, “vì đói khát lời Chúa, tôi  chỉ đơn giản là đọc hết cả quyển Kinh Thánh mới”.

Làm thế nào mà những điều ở trên liên quan đến việc lạm dụng các câu Kinh Thánh?

Liên quan rất nhiều. Như tôi đã nói ở đầu bài viết, theo tôi, lý do người ta lạm dụng các câu Kinh Thánh là vì họ không đọc Kinh Thánh. Và qua việc nói không đọc Kinh Thánh, tôi muốn nói là họ không đọc Kinh Thánh như một quyển sách. Người bạn của tôi, người vừa mới có con, chắc chắn đã đọc Kinh Thánh như một tác phẩm văn học.

Đọc toàn bộ Kinh Thánh trong một tuần hoặc một tháng có thể là tham vọng khá cao nhưng, điều đó không cần phải là điểm khởi đầu của bạn. Chỉ cần đọc bốn chương mỗi ngày, một người có thể đọc toàn bộ Kinh Thánh trong một năm. Thực hiện từng bước nhỏ như thế này có thể là một lựa chọn tốt nhất cho những người chưa từng đọc Kinh Thánh như thế này trước đây. Mỗi cá nhân có thể cầu nguyện và hỏi Đức Chúa Trời cách mà Ngài muốn anh hoặc cô ấy đọc toàn bộ Kinh Thánh.

Vậy, đối với những người không thích đọc Kinh Thánh thì sao? Tôi có hai câu trả lời.

Trước tiên, họ cần phải cầu nguyện (và xin người khác cầu nguyện cho) để xin Đức Chúa Trời ban cho họ sự khao khát Kinh Thánh. Đây luôn là sự khuyến khích cơ bản cho những ai yêu cầu tôi dạy chọ họ đọc Kinh Thánh. Tôi khuyên họ chỉ đơn giản cầu xin Đức Chúa Trời ban cho họ sự khao khát và sau đó đọc Kinh Thánh. Đây là cách tôi phát triển niềm đam mê của mình đối với Kinh Thánh – sáu thanh niên đã cầu nguyện cho tôi một cách thường xuyên trong sáu tuần mà tôi thậm chí không biết họ đang làm điều đó

Câu trả lời thứ hai của tôi là nhắc lại lời tuyên bố của John Wesley cho các nhà truyền giáo thuộc hệ phái Giám Lý vào những năm 1700. Ông muốn tất cả các nhà truyền giáo thuộc hệ phái Giám Lý đọc Kinh Thánh 5 tiếng mỗi ngày để có thể chia sẻ những bài giảng “đáng giá”. Nếu một người không thích đọc, lời của Wesley là “Bạn cần phải học cách để thích đọc”. Tôi cũng sẽ nói điều tương tự là đúng đắn đối với Kinh Thánh: nếu bạn không thích đọc Kinh Thánh, bạn cần phải học cách để thích đọc Kinh Thánh.

Làm sao để tôi trả lời câu hỏi, “cách tốt nhất để ngăn chặn việc sử dụng sai và lạm dụng Kinh thánh là gì?”

Đọc Kinh Thánh.

Nguồn: hoithanh.com

Mọi thư từ liên lạc hoặc góp ý xin gửi về [email protected]

Có thể bạn quan tâm