Trang chủ Thần Học Ma-ri Và Ma-thê

Ma-ri Và Ma-thê

bởi admin
BỐI RỐI NHIỀU VIỆC
Hỡi Ma-thê, Ma-thê, ngươi chịu khó và bối rối về nhiều việc; nhưng có một việc cần mà thôi. Ma-ri đã lựa phần không ai cất lấy được (Lu-ca 10:41).
Hôm qua là ngày đổi giờ ở một số nước. Cứ đến tháng Ba, và tháng Mười Một hàng năm, ba quốc gia là Mỹ, Canada, và Úc tự động đổi giờ theo quy định. Lần đổi giờ tháng Ba được ấn định vào ngày Chúa Nhật của tuần lễ thứ hai, người ta gọi là Daylight Saving Time, nôm na là tiết kiệm ánh sáng ban ngày.
Mùa Đông, mặt trời mọc trễ và lặn sớm, thì giờ ban ngày ngắn lại. Mùa Xuân, mùa Hạ, mùa Thu mặt trời mọc sớm và lặn trễ hơn, thì giờ ban ngày dài ra. Thì giờ dài ra, người ta làm nhiều việc hơn; sinh hoạt bên ngoài nhiều hơn. Vẫn biết là ngày và đêm có 24 tiếng, nhưng mùa Đông người ta về nhà sớm hơn, ngủ sớm hơn, và dậy trễ hơn.
Từ khi bước vào thời đại công nghiệp, người ta tất bật quá, bộn rộn quá. Ngày nay cái gì cũng nhanh. Ăn cũng nhanh. Nói cũng nhanh. Đi cũng nhanh. Làm cũng nhanh. Nghĩ cũng nhanh. Quyết định cũng nhanh. Yêu nhau cũng nhanh; rồi bỏ nhau cũng nhanh.
Bạn thấy nhanh như vậy có tốt không? Tôi ngờ rằng cái gì cũng nhanh quá không hẳn đã tốt. Nhanh phản ánh tình trạng bận rộn, hấp tấp, vội vã, bon chen. Con người chẳng phải là cái máy. Vì không phải là cái máy, nên chúng ta cần thì giờ để sống, để nghĩ, để cân nhắc, để hấp thu và để tiêu hóa.
Tôi nhớ đến câu chuyện Chúa Giê-su được bà Ma-thê mời vào thăm nhà. Bà rất mến khách. Tôi hình dung bà rất quý Chúa. Bà làm tiệc thết đãi Chúa và các môn đệ Ngài. Tôi không nghĩ bà có gì sai trái, về việc chộn rộn làm cơm đãi Chúa.
Có lẽ làm một mình không kịp, nên lo lắng. Bà đến phàn nàn với Chúa về em mình là Ma-ri, lúc ấy ngồi dưới chân Chúa, mải mê nghe Ngài giảng. Đây là hai hình ảnh trái ngược. Ma-thê mãi lo chuyện cơm nước cho khách. Ma-ri say sưa nghe Lời Chúa.
Chúa Giê-su thay vì bênh vực Ma-thê như lẽ thường chúng ta hay làm, Ngài lại nói: Hỡi Ma-thê, Ma-thê, ngươi chịu khó và bối rối về nhiều việc; nhưng có một việc cần mà thôi. Ma-ri đã lựa phần không ai cất lấy được (Lu-ca 10:41).
Biết là Chúa dạy đúng, nhưng ngày nay vẫn có nhiều người mãi lo chuyện đời nầy, quên mất chuyện quan trọng hơn nhiều. Chịu khó là đức tính đáng khen. Người chịu khó dĩ nhiên là người siêng năng và chăm chỉ. Lạ một điều là, có rất nhiều anh chị em ngày nay chịu khó nhiều việc, nhưng lại thiếu siêng năng với Lời Chúa.
Bạn có thể chịu khó về nhiều việc. Bạn có thể bối rối về nhiều việc. Một ngày nào đó, bạn sẽ bối rối vì những tin đồn về giặc giã, về chiến tranh, về tin đồn Chúa trở lại. Chừng đó không còn thì giờ để tra xem Kinh Thánh; rằng, những tin ấy Kinh Thánh có đề cập tới hay không?
Chúa Giê-su không chê bà Ma-thê, cũng chẳng phải khen bà Ma-ri đâu, thật ra Ngài nói sự thật. Ma-ri đã chọn phần tốt hơn; và cũng là phần tốt nhất. Lời Chúa sẽ chẳng ai lấy đi được. Hãy suy nghĩ đến câu nói của Chúa Giê-su. Hãy khôn ngoan làm theo cách của Ma-ri, chọn cái tốt nhất.
Tôi đọc Kinh Thánh mỗi ngày, nhưng vẫn thấy nhiều chỗ khó hiểu quá. Tôi phải ghi ra những chỗ ấy, phải tra xem nhiều chỗ khác để đối chiếu, nhưng vẫn không hiểu hết được. Như vậy là còn nhiều lẽ thật chúng ta hiểu mù mờ lắm. Giống như Phi-e-rơ đã viết:
Ấy là điều người đã viết trong mọi bức thơ, nói về những sự đó, ở trong có mấy khúc khó hiểu, mà những kẻ dốt nát và tin không quyết đem giải sai ý nghĩa, cũng như họ giải sai về các phần Kinh Thánh khác, chuốc lấy sự hư mất riêng về mình (II Phi-e-rơ 3:16).
Đó chính là lý do chúng ta phải dành thì giờ đọc và suy gẫm Lời Chúa. Đọc mà còn không hiểu, huống chi không đọc. Kinh Thánh không phải là cuốn sách để trang trí. Kinh Thánh cũng không phải là cuốn sách bói khoa, khi cần mới giở ra tìm. Kinh Thánh là Lời Chúa. Kinh Thánh là chân lý, là lẽ thật.
Chúa Giê-su phán: Ngài muốn cho mọi người được cứu và hiểu biết lẽ thật (I Ti-mô-thê 2:4). Hai mục đích lớn của Chúa Giê-su là cứu người và dạy người. Muốn được cứu phải tin nhận Chúa. Muốn hiểu biết lẽ thật phải dành thì giờ với Lời Chúa.
Chịu khó và bối rối về quá nhiều việc, sẽ không còn thời gian, tâm trí, lòng dạ để mà đọc Kinh Thánh và nghe Lời Chúa. Người ta dạy lịch sử là để cho con trẻ lớn lên có lòng yêu nước. Bạn sẽ không bao giờ yêu Chúa hết lòng nếu bạn không biết Chúa đã phán gì với bạn qua Kinh Thánh.
Ngươi đã chịu khó và bối rối về nhiều việc; Chúa phán với Ma-thê hay Chúa phán với chúng ta hôm nay?
Facebook  Nhịp Cầu Tình Thương

Có thể bạn quan tâm