Trang chủ Hỏi Và ĐápTin Quốc tế Môi-se chịu đựng tuyển dân

Môi-se chịu đựng tuyển dân

bởi admin

“Môi-se rẽ biển”

Oneway.vn – Từ khá lâu, các nhà nghiên cứu Kinh Thánh và các nhà khoa học đã cố gắng tìm ra bằng chứng để giải thích một cách thuyết phục nhất câu chuyện Môi-se (Moses) rẽ biển để cứu dân mình…

Giới thiệu Hướng Đi e-magazine:

http://huongdi.today

Câu chuyện ông Moses trong lúc nguy cấp đã cầu nguyện Đức Chúa Trời, và Ngài khiến nước biển rẽ đôi để dân Do Thái (Israel) băng qua, sau đó biển khép lại, nhấn chìm toàn bộ kỵ binh Ai Cập. Đây không chỉ là một câu chuyện, mà là một phép lạ nổi tiếng trong Thánh Kinh Cựu Ước.

Câu chuyện rất phổ biến, được truyền bá rộng rãi hàng ngàn năm qua. Nhiều tác phẩm văn học, điện ảnh cũng đã đề cập. Tuy nhiên, không ít người vẫn nghĩ câu chuyện trên chỉ là một trong vô số truyện tích Kinh thánh, là truyền thuyết và hư cấu. Thế nhưng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu gần đây đã tìm thấy và chứng minh rằng câu chuyện đó thực sự đã xảy ra.

Khoa học gia người Thụy Điển Lennart Moller đã hợp tác với một kênh truyền hình, trong chương trình tìm về dấu vết hành trình vượt biển Đỏ của dân Chúa khi xưa. Và họ đã tìm thấy một số lượng lớn các chứng tích cổ của quân đội Ai Cập như bánh xe, trục bánh xe, xích sắt, gươm giáo… của đoàn quân. Trước đó, từ năm 1978, tiến sĩ Ron Wyatt cũng đã tìm thấy xương người, ngựa, xác xe… dưới lòng biển Đỏ, chỗ mà các nhà nghiên cứu cho rằng nơi vùi thây đoàn quân hiếu chiến, và họ hoàn toàn tin rằng câu chuyện “Moses rẽ biển” thực sự đã diễn ra.

Bên cạnh đó, tiến sĩ Carl Drews thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ lại đưa ra một giả định khoa học khác để giải thích câu chuyện rẽ biển có một không hai của Moses. Khi ông tìm ra một rạn san hô dài 1,6 km ngoài khơi từ Ai Cập qua Biển Đỏ ở hành lang phía Bắc, và chứng minh khi gió biển thổi với tốc độ 30 mét/giờ, có thể đẩy nước dạt sang hai bên; tại đây, mực nước lúc thủy triều xuống thấp vào khoảng 1,5 – 1,8 mét (có thể lên tới 2,7 – 3 mét). Vịnh Suez lại mở rộng và dài hơn về phía Bắc nên phạm vi thủy triều cũng lớn hơn. Khi thủy triều lên cao, kết hợp với tốc độ gió thích hợp, một “bức tường nước” có thể được hình thành và hoàn toàn có thể nhấn chìm được cả đoàn quân như câu chuyện phép lạ trong Kinh Thánh.

Vào ngày 23/9/2010, AFP cũng đã đưa tin các nhà khoa học Mỹ thực hiện mô hình điện toán trên biển Đỏ, những nơi có gió đông thổi mạnh, có thể đẩy lui nước biển. Họ dựa trên hình chụp từ vệ tinh, lập một sa bàn thực tế và về mặt dựng, mặt cắt nơi có gió thổi mạnh mà theo họ có thể rẽ nước, tạo thành hành lang. Theo mô hình này, nếu gió 100km/g liên tục trong 12 giờ, thì có thể rẽ nước thành một hành lang dài gần 3km, rộng gần 5km, và sâu khoảng 2m. Hành lang có thể được giữ trong 4 tiếng – khoảng thời gian đủ để người Isael băng qua biển Đỏ.

Thế nhưng, cần lưu ý rằng mô hình thí nghiệm này đã hạ thấp mực nước biển xuống 2m, vấn đề còn lại là độ sâu tại “con đường” mà người Israel đã vượt qua là bao nhiêu? Và nếu đáy biển ở đó chỉ có thể sâu trên 2m, thì phép lạ mà Chúa đã làm cho Moses và dân sự  vẫn… mãi mãi là phép lạ. Chưa có một nhà khoa học nào, một phương pháp khoa học nào có thể chứng minh một cách tường tận và thuyết phục nhất. Cũng như rất nhiều quyền năng, phép lạ từ Chúa, từ Kinh Thánh trải suốt mấy ngàn năm mà khoa học từ bấy đến giờ vẫn chịu… bó tay.

Onewaynews tổng hợp từ nhiều nguồn

Ảnh: unilad.co.uk 

bible-archeology-exodus-red-sea-crossing-drawing

21 Vả, Môi-se giơ tay ra trên biển, Đức Giê-hô-va dẫn trận gió đông thổi mạnh đến đùa biển lại trọn cả đêm; Ngài làm cho biển bày ra khô, nước phân rẽ. 22 Dân Y-sơ-ra-ên xuống biển, đi như trên đất cạn; còn nước làm thành một tấm vách ngăn bên hữu và bên tả. 23 Người Ê-díp-tô bèn đuổi theo; hết thảy ngựa, binh xa cùng lính kỵ của Pha-ra-ôn đều theo xuống giữa biển. 24 Vả, đến canh sáng, Đức Giê-hô-va ở trong lòng trụ mây và lửa, nhìn ra thấy trại quân Ê-díp-tô, bèn làm cho họ phải rối loạn. 25 Ngài tháo bánh xe của họ, khiến dẫn dắt cực nhọc. Người Ê-díp-tô bèn nói nhau rằng: Ta hãy trốn khỏi dân Y-sơ-ra-ên đi, vì Đức Giê-hô-va thế dân đó mà chiến cự cùng chúng ta.
26 Đức Giê-hô-va phán cùng Môi-se rằng: Hãy giơ tay ngươi ra trên biển, nước sẽ trở lấp người Ê-díp-tô, binh xa và lính kỵ của chúng nó, 27 Môi-se bèn giơ tay mình ra trên biển, lối sáng mai, nước trở lấp phủ đáy biển lại, người Ê-díp-tô chạy trốn bị nước chận; vậy Đức Giê-hô-va xô họ xuống giữa biển. 28 Thế thì, nước trở lại bao phủ binh xa, lính kỵ của cả đạo binh Pha-ra-ôn đã theo dân Y-sơ-ra-ên xuống biển, chẳng còn sót lại một ai. 29 Song dân Y-sơ-ra-ên đi giữa biển như trên đất cạn; nước làm thành vách ngăn bên hữu và bên tả. 30 Trong ngày đó, Đức Giê-hô-va giải cứu dân Y-sơ-ra-ên thoát khỏi tay người Ê-díp-tô; dân ấy thấy người Ê-díp-tô chết trên bãi biển. 31 Dân Y-sơ-ra-ên thấy việc lớn lao mà Đức Giê-hô-va đã làm cho người Ê-díp-tô, nên kính sợ Ngài, tin Ngài và Môi-se, là tôi tớ Ngài. 

Xuất. 14:21-31

Có thể bạn quan tâm