Trang chủ Dưỡng Linh Ngôi sao huyền nhiệm

Ngôi sao huyền nhiệm

bởi admin
Đọc gì khi không khí Giáng sinh đã tràn về khắp nơi nơi?
Tổng hợp từ những ghi chép đáng tin cậy trên những quyển sách da lừa cổ xưa. Tác giả Tường Vi đã viết lại câu chuyện ba bác sĩ đi tìm Chúa.
…Đêm dần qua hiu hắt hơi sương mờ xuống
….ba Vua tiến bước trên đường xa hăng hái…
Thực hư câu chuyện đó như thế nào?
“Kỳ lạ thật, một vì tinh tú vừa mới xuất hiện trong dải ngân hà dày đặc. Ta phải thông báo báo điều này với Ga-par ngay”. Mê-chi-ô tự nói một mình khi đăm chiêm nhìn qua viễn vọng kính trên ngọn tháp thiên văn ở Mê-sô-pô-ta-mi.
Một cuộc họp được tổ chức nhanh chóng ngay trong phòng khách của Mê-chi-ô. Nhóm HÀNH TRÌNH ĐẾN CHÂN LÝ của nhà bác học này qui tụ các nhà thiên văn và học giả tranh luận sôi nổi về một ngôi sao lạ phát sáng rực rỡ ở một khu vực thuộc Trung Đông.
Mê-chi-ô tóm tắt bài tham luận đầu tiên của mình:
– Đây là một ngôi sao kỳ lạ bỗng dưng xuất hiện trong dải ngân hà. Tôi đã tìm đọc trong các nghiên cứu trước đây đều không có bất kỳ sự đề cập nào đến ngôi sao lạ lùng này. Theo học thuyết chiêm tinh của chúng ta thì đây là ngôi sao báo hiệu một quân vương mới vừa ra đời. Sự ra đời của vị Vua này sẽ tạo nên một chấn động lịch sử. Tại sao? Có nhiều vị vua trên thế giới, nhưng không phải mỗi lần một ông vua ra đời là có một ngôi sao xuất hiện. Tôi cho rằng đây là ngôi sao duy nhất chỉ xuất hiện một lần trong các nghiên cứu thiên văn của chúng ta. Theo tôi biết, nhiều học giả đều cho rằng khắp phương Đông hiện nay có một niềm tin mãnh liệt là sẽ có một quân vương mới xuất hiện từ Giu-đa đến cai trị thế giới. Cá nhân tôi sẵn sàng gác bỏ mọi công việc nghiên cứu và gia đình sang một bên để làm một cuộc hành trình vượt sa mạc sang Trung Đông triều bái vị Vua mới này. Căn cứ vào cách tính tọa độ trên bản đồ thiên văn thế giới, có thể nơi chúng ta phải đến là xứ Pha-lét-tin.
Se-ne-ca nhà học giả với râu tóc bạc phơ như một đạo sĩ huyền bí lên tiếng:
– Tôi đã già rồi không thể tháp tùng các bạn sang xứ Pha-lét-tin, nhưng tôi đồng ý với Mê-chi-ô là nhóm chúng ta hãy nhanh chóng lên đường sang Trung Đông để chiêm bái vị Vua mới này. Hãy chuẩn bị những lễ vật tốt nhất cho Ngài. Riêng tôi mặc dù không có khả năng tham gia vào cuộc hành trình nhưng tôi cũng sẽ chuẩn bị cho Vị Vua mới này một lễ vật đặc biệt.
Bal-tha-za, một viên quan đương triều cũng là một thành viên của nhóm phát biểu với giọng trịnh trọng:
– Chúng ta phải tổ chức một cuộc viếng thăm và triều bái vị vua mới trong cấp độ nhà nước, ngày mai tôi sẽ tấu trình với hoàng đế việc này. Hy vọng Ngài sẽ có một chiếu chỉ ủng hộ nhóm của chúng ta.
Cả nhóm các nhà thông thái tiếp tục thảo luận về ngôi sao huyền nhiệm. Cuối cùng họ đưa ra một thông báo chung:
-Chúng tôi là nhóm các nhà thông thái HÀNH TRÌNH ĐẾN CHÂN LÝ sẽ lên đường đi Trung Đông trong tuần này với một sứ mạng lịch sử: Triều bái Vị Vua Lớn của thế giới. Cần huy động những người phục vụ tình nguyện cho cuộc hành trình đặc biệt này. Chúng tôi kêu gọi các nhà quí tộc hãy quyên góp các lễ vật cần thiết cho vị Vua.
Chỉ trong vòng ba ngày đã có trên một trăm thanh niên khỏe mạnh tình nguyện phục vụ cho chuyến đi xa. Bảy mươi lạc đà sung sức cũng được các nhà quí tộc gởi đến tham gia vận chuyển hành lý. Ông đạo sĩ huyền bí Se-ne-ca gởi đến một kiện hàng hai trăm cân một dược chuẩn bị làm lễ vật dâng lên cho Tân Vương. Kiện hàng này gây sự hiếu kỳ của mọi người. Mê-chi-ô tỏ vẻ ngạc nhiên:
-Ngài chuẩn bị một dược cho vị Vua mới là nghĩa gì?
-À, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về của lễ này. Tôi cho rằng vị Vua mới của chúng ta sẽ cần đến nó trong chức vụ của Ngài. Đây là loại một dược được tôi tuyển chọn trong khắp đế quốc Ba-by-lôn, nó được xem là tốt nhất thế giới hiện nay, cái này rất xứng đáng dâng vào trong kho tàng cho các vua chúa.
Mê-chi-ô trầm ngâm suy nghĩ trước những điều Se-ne-ca nói. “Ta phải tuyển chọn những lễ vật còn lại thực sự có ý nghĩa cho vị Vua này” ông thầm nghĩ.
Những thỏi vàng tốt nhất và đá quí được các nhà quí tộc gởi đến cho nhóm HÀNH TRÌNH ĐẾN CHÂN LÝ bên cạnh đó lại có thêm ba trăm cân trầm hương. Các nhà thông thái phải quyết định dâng những loại lễ vật nào cho vị Vua đặc biệt này.
Cuối cùng, vàng, nhũ hương và một dược được chọn cho vào những kiện hàng đóng kín để làm lễ vật cho cuộc viếng thăm. Đây là một cuộc viếng thăm qui mô mang tính cách ngoại giao cấp nhà nước của một quốc gia ở vùng Mê-sô-pô-ta-mi xa xôi đến triều bái một hoàng đế mới đã ra đời được suy đoán là tại một nơi nào đó thuộc xứ Pha-lét-tin.
Nhóm HÀNH TRÌNH ĐẾN CHÂN LÝ tập họp quân số của họ trước khi xuất phát. Tổng cộng là hai trăm mười sáu người (bao gồm tám mươi vệ sĩ đi theo để làm công tác bảo vệ) và bảy mươi lạc đà được ba nhà thông thái Ga-par, Mê-chi-ô và Bal-tha-za hướng dẫn nhắm hướng của ngôi sao huyền nhiệm tiến bước. Họ sẽ vượt sa mạc rộng lớn hàng ngàn dặm đường với thời tiết khắc nghiệt, ban ngày trời nắng nóng như lửa đốt, ban đêm lạnh thấu xương và thỉnh thoảng phải đối diện với những trận bão cát sa mạc bất ngờ. Ngôi sao huyền nhiệm giống như một ngọn hải đăng từ đằng xa cuốn hút cả đoàn người tiến về phía trước. Những toán cướp trấn lột khách lữ hành trong sa mạc cũng phải chùn bước khi nhìn thấy lực lượng hùng hậu của nhóm ba học giả. Trên đường đi có lúc ngôi sao huyền nhiệm không được nhìn thấy qua ống kính thiên văn, và điều này trở nên một thử thách cho cả đoàn du hành. Ba thủ lĩnh của họ phải họp lại suy đoán để đưa ra quyết định nên tiến về hướng nào. Đôi khi cảm giác hụt hẫng đến trong tâm trí họ vì chuyến đi quá gian nan, nhưng niềm tin mãnh liệt vào một vị Vua lớn chắc chắn sẽ xuất hiện để cai trị thế giới làm hưng phấn những bước chân mỏi mòn của họ. Họ dựng những lều bạt ở qua đêm trên sa mạc, bên cạnh những đốm lửa bập bùng được nhen lên chống thú dữ và cướp. Hành trình chuyến đi được ghi chép cẩn thận trong cuốn biên niên sử bằng da lừa của họ.
Sau sáu mươi hai ngày du hành trong sa mạc, cuối cùng cả đoàn người đến kinh thành Giê-ru-sa-lem. Sự xuất hiện của họ làm cả thành phố xôn xao:
-Họ là ai, từ đâu tới, tại sao họ đến đây?
Một người phiên dịch trong đoàn hỏi một nhóm cư dân Giê-ru-sa-lem bằng tiếng Hê-bơ-rơ trên đường phố:
-Hoàng đế của Do Thái mới sinh đang ở đâu? Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Ngài bên phương Đông, nên tìm đến đây để triều kiến Ngài.
Không nhận được câu trả lời thích hợp từ những người này. Nhưng câu hỏi của họ đã lan truyền đến tai vua Hê-rốt. Nhà vua chấn động và ông nhanh chóng nghĩ ra một kế hoạch.
“Nếu thực sự hài nhi mới ra đời là Vua dân Do Thái, thì quyền lực của ta đang bị thử thách đây”. Hê-rốt thầm nghĩ. Trong đầu ông chợt lóe sáng một âm mưu đen tối…
Hê-rốt là một người Ê-đôm, không phải là Do Thái chính gốc được Sê-sa-Âu-gút-tơ của đế quốc La Mã dựng lên cai trị dân Do Thái. Vị Vua này bị bệnh hoang tưởng: bất kỳ một cá nhân nào mà ông nghĩ là nguy hiểm cho vương triều hiện tại đều bị ông ta thủ tiêu. Ông đã từng giết chết vợ và hai con trai vì cho rằng những người này muốn cướp ngôi của ông.
Hê-rốt triệu tập khẩn cấp các thầy tế lễ và thông giáo của Do Thái giáo để tìm hiểu xem vị vua mới sẽ sinh ra tại đâu. Các chuyên gia về Kinh Thánh nhanh chóng đưa ra câu trả lời:
-Thưa đại vương, theo lời tiên tri trong sách Mi-chê được viết cách đây năm trăm năm, vị vua mới này sẽ sanh ra tại Bết-lê-hem. Nơi đây là một tiểu thôn cô quạnh cách Giê-ru-sa-lem về hướng Nam chỉ hơn năm dặm đường.
“Tốt rồi, ta biết phải làm gì”, Hê-rốt tự nói với chính mình.
Hê-rốt bí mật mời nhóm các nhà thông thái vào trong cung để tra hỏi chi tiết về ngôi sao huyền nhiệm mà họ đã thấy từ Mê-sô-pô-ta-mi, rồi nhà vua yêu cầu họ đến Bết-lê-hem:
-Các ngươi hãy đi tìm hiểu kỷ về Hài Nhi đặc biệt đó, khi tìm được rồi hãy cho ta biết để ta cũng đến triều bái Ngài.
Nhóm học giả tiếp tục lên đường về phía Nam của Giê-ru-sa-lem theo hướng của ánh sao huyền nhiệm. Trên đầu họ ngôi sao lơ lửng như một khí cầu di động dẫn đường. Đấng Tối Cao đang can thiệp vào trật tự của thiên nhiên để đưa ra một tín hiệu kỳ diệu chỉ đường cho nhóm các học giả.
Lúc bấy giờ Chúa Jesus đã được một tháng tuổi đang ở trong một ngôi nhà bé nhỏ tại Bết-lê-hem cùng với bà Ma-ri, mẹ phần xác và ông Giô-sép, người bảo dưỡng của Ngài. Ngôi sao dẫn đường cho các nhà thông thái đưa dẫn bước chân của họ đến ngay địa chỉ mà họ muốn tìm. Ngôi sao huyền nhiệm dừng lại ngay phía trên của ngôi nhà như đã hoàn tất một sứ mạng lịch sử!
Ba nhà thông thái bước vào bên trong ngôi nhà diện kiến Đức Vua. Họ cung kính quì xuống thờ lạy Ấu Chúa đang nằm trong chiếc nôi nhỏ. Những lễ vật được dâng lên với lời tôn vinh đầy ý nghĩa của Ga-par, đại diện cho các nhà thông thái:
-Chúng tôi có mặt ở đây để triều bái vị Vua mới sinh. Chúng tôi tin rằng Ngài đã đến để làm Vua trên thế giới này. Ngài đến thay đổi dòng lịch sử của nhân loại. Từ thời điểm này cả thế giới sẽ nhìn thấy vinh quang của Ngài. Chúng tôi là những người hạnh phúc và may mắn được triều kiến Ngài hôm nay. Những lễ vật này được dâng lên cho Ngài bày tỏ sự tôn kính mà chúng tôi dành cho vị Vua vĩ đại của thế giới. Ngài đã đến đem Tin Mừng đích thực cho trần thế. Cả vũ trụ cũng vui mừng chào đón Ngài. Sự vinh hiển, cao trọng đáng được qui về cho Ngài từ bây giờ cho đến đời đời.
Ma-ri và Giô-sép ngỡ ngàng trước cuộc viếng thăm đặc biệt của các nhà thông thái. Ông bà không thể tưởng tượng ra một cảnh tượng hoành tráng như vậy với Hài Nhi Jesus. Bé trai này sẽ là Vua của cả thế giới sao? Trước và sau khi Đấng Em-ma-nu-ên trở thành nhục thể có biết bao nhiêu câu chuyện kỳ lạ xảy ra! Bao nhiêu câu hỏi hiện ra trong đầu của ông bà…
Trong giấc mơ tối hôm ấy, thần của Đức Giê-hô-va đã báo mộng cho các nhà thông thái hãy trở về quê hương bằng một con đường khác, họ không được phép quay trở lại cung điện Hê-rốt.
Thờ lạy Ấu Chúa xong, nhóm các học giả lên đường trở về. Giô-sép liền được Đấng Toàn Tri mách bảo qua chiêm bao phải đem Hài Nhi Jesus và mẹ Ngài sang Ai-cập tị nạn chính trị, vì vua Hê-rốt đang tìm cách giết chết Ấu Chúa. Giô-sép lập tức đưa Chúa Jesus và Ma-ri lên đường ngay trong đêm trốn sang Ai- cập để tránh cuộc truy sát tàn khốc sắp đến. Cuộc hành trình từ Bết-lê-hem sang Ai-cập rõ ràng không dễ chịu chút nào với Giô-sép, người thợ mộc này đã phải dùng đến số vàng mà các nhà thông thái dâng tặng lên Ấu Chúa để làm lộ phí cho một chuyến đi xa tị nạn chính trị đầy gian nan.
Các nhà thông thái trở về mà không gặp lại vua Hê-rốt làm nhà vua vô cùng tức giận. Một chiếu chỉ được ban ra từ triều đình: “Tiêu diệt tất cả các bé trai từ hai tuổi trở xuống trong toàn khu vực Bết-lê-hem và chung quanh.” Đây là một cuộc thảm sát kinh hoàng trong lịch sử tuyển dân chỉ với một mục đích: trừ khử Chúa Jesus khi Ngài còn là một hài nhi.
Con người luôn thất bại trong mọi thời đại khi tìm cách tiêu diệt Đức Chúa Trời và chương trình của Ngài. Chúa Jesus vẫn sống và sống đời đời trên ngôi cao cả, Ngài là Vua của muôn vua, là Chúa của muôn Chúa. Không có bất kỳ một thế lực nào có thể tiêu diệt Ngài. Vương quốc của Ngài được thiết lập bằng tình yêu muôn đời bền vững trong khi tất cả các đế quốc khác sẽ phải tan tác như lá rụng mùa Thu.
Ngôi sao huyền nhiệm không còn nữa trên đường trở về, nhưng thần của Chúa trở thành hoa tiêu hướng dẫn hành trình cho các nhà thông thái qua những giấc chiêm bao. Sự hướng dẫn thần thượng này mang tính chất phổ thông vào thời đó. Đấng Toàn Năng đã bảo vệ và ban phước cho đoàn du hành trong suốt chuyến đi.
Các nhà thông thái và đoàn tùy tùng của họ trở về quê hương trong niềm vui mừng hoan lạc. Họ đã tận mắt chiêm ngưỡng, thờ phượng vị Vua lớn của lịch sử. Sau chuyến đi họ làm một cuốn lịch mới để đánh dấu cho sự kiện vô tiền khoáng hậu này. Họ bắt đầu gọi năm nay – năm đánh dấu Chúa vào đời là năm thứ nhất sau Công Nguyên. Một kỷ nguyên mới, một rạng đông mới đã đem đến hòa bình, hy vọng cho toàn thể nhân loại.
Ngày hôm nay quí vị có ngôi sao nào dẫn đường cho cuộc hành trình của mình?
TƯỜNG VI

Có thể bạn quan tâm