Trang chủ Niềm Tin Minh Họa Người Nữ Vĩ Đại Của Đức Chúa Trời

Người Nữ Vĩ Đại Của Đức Chúa Trời

bởi admin

Trong số rất nhiều người nữ được kể đến trong lời Chúa, duy chỉ có một người được gọi là “người nữ vĩ đại.” Sa-ra, Ê-xơ-tê, Ru-tơ và Ma-ri thường được nghĩ đến là những người nữ vĩ đại trong Kinh Thánh, và điều đó là đúng, nhưng người nữ thực sự được gọi là “người nữ vĩ đại” của Đức Chúa Trời thì lại thường bị bỏ qua. Do đó, phần lớn người nữ Cơ Đốc chưa bao giờ được học tấm gương tuyệt vời từ cuộc đời của bà.

Chúng ta có thể tìm thấy bà trong sách Các Vua II chương bốn. Nếu bạn muốn, hãy dành một ít phút để đọc II Các Vua 4:8-37. Và sau đó quay lại đọc tiếp bài viết này vì chúng tôi sẽ chỉ ra một số chân lý thuộc linh từ tấm gương của người nữ này.

“Một ngày kia, Ê-li-sê đi ngang qua đất Su-nem. Ở đó, có một người đàn bà giàu, cầm người ở lại ăn bữa. Từ ấy, mỗi khi người đi ngang qua đó, thì vào nhà người đàn bà nầy mà dùng bữa. 9 Người nói với chồng mình rằng:Tôi biết rằng người năng đến nhà chúng ta đây, là một người thánh của Đức Chúa Trời. 10 Xin chúng ta hãy xây cất cho người một cái phòng cao, rồi để tại đó một cái giường, một cái bàn; một cái ghế, và một cây đèn.Vậy, khi người đến nhà ta, thì sẽ ở lại đó.

11 Một ngày kia, Ê-li-sê đi đến Su-nem, trọ nơi phòng cao, và ngủ tại đó. 12 Người nói với Ghê-ha-xi, tôi tớ mình, rằng: Hãy gọi người đàn bà Su-nem đó đến. Ghê-ha-xi gọi nàng; nàng ra đứng trước mặt người. 13 Người nói với tôi tớ mình rằng: Hãy nói cùng nàng rằng: Kìa, ngươi đã lo liệu cho chúng ta mọi điều nầy; vậy chúng ta phải làm gì cho ngươi? Có phải ngươi muốn ta nói giùm cho ngươi với vua hay là với quan tổng binh chăng? Nàng thưa rằng: Tôi vẫn ở giữa dân sự tôi. 14 Ê-li-sê lại tiếp: Vậy, chúng ta phải làm gì cho người? Ghê-ha-xi đáp rằng: À nầy, người không có con trai, và chồng người đã già rồi. 15 Ê-li-sê nói rằng: Hãy gọi nàng. Ghê-ha-xi gọi nàng, nàng đến đứng nơi cửa. 16 Ê-li-sê nói với người đàn bà rằng: Năm tới, trong lúc nầy, ngươi sẽ ẵm một đứa con trai. Nàng thưa: Hỡi chúa tôi, là người của Đức Chúa Trời! xin chớ nói dối cùng con đòi của chúa.(g)

17 Người đàn bà ấy thọ thai, và một năm sau, cũng trong lúc đó, sanh một đứa con trai, y như lời Ê-li-sê đã nói trước cho nàng. 18 Xảy ra khi đứa trẻ lớn lên, một ngày kia nó đi đến cha nó nơi những người gặt lúa, 19 mà nói rằng: Đầu tôi đau! đầu tôi đau! Người cha biểu kẻ tôi tớ đem nó về cho mẹ nó. 20 Người tôi tớ đem nó về, giao cho mẹ nó; đứa trẻ ngồi trên đầu gối của mẹ cho đến trưa, rồi chết. 21 Nàng bèn đi lên để nó nằm trên giường người của Đức Chúa Trời, rồi đi ra, đóng cửa lại. 22 Kế đó, nàng kêu chồng mình mà nói rằng: Tôi xin ông cắt cho tôi một đứa đầy tớ, và một con lừa, để tôi chạy đến người của Đức Chúa Trời; đoạn, tôi sẽ trở về. 23 Chồng hỏi nàng rằng: Ngày nay chẳng phải mồng một, cũng chẳng phải ngày Sa-bát. Vậy, nhân sao muốn đi đến cùng người? Nàng đáp: Mọi điều bình an. 24 Nàng biểu thắng lừa, và nói với kẻ tôi tớ rằng: Hãy đem ta đi mau mau, nếu ta biểu ngươi mới ngừng lại.”

Chủ đề cơ bản của câu chuyện đó là người nữ này rất quan tâm đến nhu cầu của con cái Chúa, vì thế Đức Chúa Trời quan tâm đến nhu cầu của bà. Bà đã gieo hạt giống nhân lành và gặt hái một vụ mùa lớn. Và bằng hành động đó, bà đã tạo nên hình mẫu điển hình cho người nữ Cơ Đốc ngày nay. Hãy lưu ý đến tấm gương này và xin Chúa hướng dẫn để bạn có thể áp dụng vào cuộc sống của mình.

 

Bà Áp Dụng Quy Tắc Vàng

Quy tắc vàng này nằm trong Ma-thi-ơ 7:12. Nói gọn lại thì đó là “Hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn người khác đối xử với mình.” Vâng, không giống như người nữ thời hiện đại, người nữ trong thời của sách Các Vua 2, chương 4 này áp dụng quy tắc vàng. Không cần ai nói, ngay khi người của Chúa đi ngang qua nhà mình, bà liền nghĩ đến việc giúp ông và mục vụ của ông. Những người nữ chỉ quan tâm đến bản thân trong thời đại ngày nay không suy nghĩ giống như bà, bà rất khác họ. Bà được dẫn dắt bởi Thánh Linh của Đức Chúa Trời, không phải bởi linh của thế gian. Bà được dẫn dắt bởi Đức Thánh Linh trong I Cô-rinh-tô 13:3-5, nói rằng tình yêu thương thật đó là “không tìm kiếm tư lợi.” Người nữ này được Đấng Yên Ủi, Đức Thánh Linh đổ đầy và dẫn dắt, bà tìm cách an ủi người khác hơn là bản thân, ngay cả khi bà đang phải chịu gánh nặng vì không thể sinh con. Bà không cay đắng; thay vào đó bà trở thành một phước.

Bạn có đang mong chờ được nhận lãnh những ơn phước đặc biệt? Có thể những ơn phước này đang bị Chúa giữ lại do những cay đắng còn nằm trong trái tim bạn, cay đắng chính là nguyên nhân khiến bạn nuôi dưỡng tâm tánh ích kỷ thay vì chú ý và quan tâm đến người khác. Có thể bạn sẽ nhận được một bài học từ người nữ vĩ đại ở Su-nem này. Có lẽ bạn cần noi theo gương của bà và vâng phục quy tắc vàng.

Bà Luôn Tỉnh Thức Thuộc Linh

Nhận xét đầu tiên của người bà về vị tiên tri đó là “Đây là một người thánh của Đức Chúa Trời” (câu 9). Bà không nói, “Đây là một người cuồng tín” hay “Nhà truyền giảng đến kìa; hãy kéo rèm và khóa cửa lại!” Không, bà là người rất thuộc linh, là người vui thích được ở gần người của Chúa.

Đức Chúa Trời sẽ ban cho bà một người con trai vì Ngài biết rằng đó sẽ là một sự đầu tư tốt. Ngài biết rằng bà là kiểu người nữ luôn tự hỏi “Chúa nghĩ gì về điều này?” Hành động tuyệt vời của bà không phải dành cho bất kỳ ai, nhưng chỉ dành cho người THÁNH, và điều này đã gây ấn tượng mạnh với Chúa.

Hỡi người nữ Cơ Đốc, thái độ của bạn đối với mục sư và với những người tận tâm phục vụ Chúa là như thế nào? Bạn có phải là người có tâm linh luôn sẵn sàng, luôn vui thỏa với tình bạn và mối thông công với những người con cái Chúa, hay chính họ lại khiến bạn cảm thấy lo lắng và không thoải mái? Bạn không thể là một người nữ vĩ đại trong mắt Chúa nếu bạn không phải là một người nữ THUỘC LINH.

 

Bà Không Màng Đến Những Cám Dỗ Của Thế Gian

Một lưu ý trong câu mười ba đó là bà đã có cơ hội được nói chuyện với nhà vua! Thật là một cơ hội đặc biệt! Một cơ hội để “trở thành một ai đó” và “có được sự tôn trọng”! Một cơ hội để có những bước tiến trên bậc thang xã hội! Tuy nhiên, không một điều nào thu hút bà. Bà là một người nữ tin kính luôn tìm cách làm hài lòng Thiên Chúa, không phải thế gian, vì vậy bà không bị hấp dẫn bởi những cám dỗ của thế gian. Bà đáp cách đơn giản rằng: “Tôi vẫn ở giữa dân sự tôi.” Bà hoàn toàn hài lòng với những người sống xung quanh bà, không có ý định thoát khỏi gia đình và nguồn cội của mình để trở thành người của thế giới.

Ồi, những người nữ của Đức Chúa Trời ngày nay cần tấm gương này biết bao! Sa-tan đang liên tục bắn mũi tên từ mọi hướng để xúi giục các người nữ Cơ Đốc quay lưng lại với Chúa, với gia đình để trở thành người nữ của thế gian. Những người vợ và người mẹ tin kính đã rời khỏi gia đình để trở thành những “người nữ của công việc”. Điều này có lẽ do quan niệm “phải có hai nguồn thu nhập để có thể sống trong xã hội ngày nay,” nhưng lý do thực sự là bởi quan điểm muôn thở của thế gian. Một người đàn bà vĩ đại sẽ nói không với thế gian và bình an sống với những người xung quanh mình.

 

Bà Là Người Nữ Của Đức Tin

Vài năm sau khi Chúa đã ban cho bà một con trai, cậu bé bị bệnh và chết. Thay vì từ bỏ hy vọng và trở nên cay đắng, ngay lập tức bà chạy đến với người của Đức Chúa Trời để xin được giúp đỡ. Thật vậy, khi người đầy tớ hỏi, “Mọi việc đều bình an chăng? Chồng và con ngươi bình an chăng? Bà đáp: Bình an.” Ôi, bà thể hiện một đức tin mạnh mẽ nhường bao. Một đứa trẻ bị chết thì sao lại bình an được, nhưng bà tin rằng Chúa có thể mang đứa trẻ trở lại từ cõi chết, vì vậy bà nói, “Mọi việc đều bình an.”

Hỡi những người nữ Cơ Đốc, bạn có đang noi theo tấm gương tốt đẹp của đức tin này, hay bạn thấy mình thường xuyên còn nghi ngờ khả năng của Chúa để làm thành lời hứa của Ngài cho đời sống của bạn? Rô-ma 8:28 nói rằng, “Chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho kẻ được gọi theo ý muốn Ngài đã định.” Bạn có thực sự tin Rô-ma 8:28, hay đó chỉ là một câu Kinh Thánh nào đó không có ý nghĩa gì đặc biệt cho cá nhân bạn? Để trở thành người nữ vĩ đại, bạn phải là người nữ có đức tin.

 

Bà Mạnh Mẽ Về Cảm Xúc

Hãy chú ý đến sự mạnh mẽ về cảm xúc của người nữ này. Bà đã phải đối diện với một tình cảnh tuyệt vọng ngay trên tay mình, nhưng bà kìm nén và thậm chí còn giữ vấn đề ấy cho riêng mình. Người duy nhất bà nói ra vấn đề về đứa trẻ là với người của Chúa, người duy nhất có thể giúp bà!

Hầu hết người nữ ngày nay đều làm ngược lại. Họ mang mọi vấn đề của cá nhân kể cho bạn bè và người thân trong gia đình, nhưng họ không bao giờ tìm được sự giúp đỡ thực sự. Họ bỏ ra rất nhiều thời gian để nói về những khó khăn của mình với những người không thể cung cấp bất kỳ sự trợ giúp nào cả! Một người nữ vĩ đại sẽ nói ra cách bất cẩn về những rắc rối của bản thân. Cô sẽ nêu những vấn đề như vậy với Thượng Đế và có thể cho một người tin kính hoặc hai người thực sự có thể giúp đỡ. Cô ấy không nói về những rắc rối của bản thân để phàn nàn hay tìm sự cảm thông. Cô chỉ nói ra để tìm sự giúp đỡ.

Còn bạn thì sao, hỡi bạn đọc thân mến? Bạn có phải là người nữ mạnh mẽ về cảm xúc, là người kiểm soát được lưỡi của mình, hay bạn là người nữ mỏng môi đang dành nhiều thời gian để phàn nàn về những nan đề hơn là tìm sự giúp đỡ thật sự?

 

Bà Luôn Biết Ơn

Sau khi Ê-li đưa đứa con trai của bà từ cõi chết trở về, “Bà đến, quỳ xuống nơi chân ông, và cúi đầu sát đất. Ðoạn bà ôm lấy con bà và dẫn nó đi.” (câu 37) Điều này cho chúng ta biết rằng bà thật BIẾT ƠN vì những gì Đức Chúa Trời đã làm cho mình. Bà không có thái độ cay đắng vì những gì đã xảy ra. Bà không lý luận rằng bà có quyền cay đắng với Chúa và rằng bà xứng đáng được thấy con trai bà sống lại. Bà chỉ tỏ thái độ biết ơn!

Hỡi những người nữ Cơ Đốc, bạn có phải là người biết ơn? Bạn có thường xuyên cảm ơn Chúa vì những phước lành của Ngài trên đời sống bạn, hay bạn cảm thấy có quyền được ban phước như vậy. Một người nữ thực sự vĩ đại cảm thấy mình không có quyền gì cả. Cô ấy không xứng đáng với điều gì cả. Cô chỉ đơn giản vui mừng khi được sống, vui mừng khi được cứu rỗi, cảm động khi được trở thành đầy tớ của Thiên Chúa, và BIẾT ƠN vì những ơn phước của Chúa trên đời sống cô.

I Thê-sa-lô-ni-ca 5:18 nói rằng: “Phàm làm việc gì cũng phải tạ ơn Chúa; vì ý muốn của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jêsus Christ đối với anh em là như vậy.” Lần cuối cùng bạn cảm ơn Chúa vì chồng, vì gia đình, vì hội thánh, vì ơn cứu rỗi bạn nhận được, vì bạn bè là Cơ Đốc nhân, vì sức khoẻ của bạn là khi nào? Chắc cũng lâu lắm rồi nhỉ! Và nhiều người nữ khác cũng như thế! Nhưng bạn cần phải biết ơn, nếu bạn là một người nữ vĩ đại.

Đức Chúa Trời có một kế hoạch cho cuộc đời của bạn. Bạn không cần phải trở thành một người nữ tệ hại, hoặc thậm chí là một người nữ bình thường. Bạn có thể trở thành một người nữ VĨ ĐẠI, một người nữ vĩ đại cho Thiên Chúa, chỉ khi bạn làm theo lời của Ngài.

Có thể bạn quan tâm