Trang chủ Hỏi Và Đáp Nhận Lãnh Sự Sống Đời Đời

Nhận Lãnh Sự Sống Đời Đời

bởi admin

Đức Chúa Jêsus lại phán: Ta đã nói với các ngươi rằng chính ta đây; vậy nếu các ngươi tìm bắt ta, thì hãy để cho những kẻ nầy đi.

Giăng 18:8

Đôi khi con người ta được định hình qua một cuộc khủng hoảng, tuy nhiên cuộc khủng hoảng luôn luôn nói lên nhân cách một con người. Trong khi cầu nguyện với Đức Chúa Cha, Đức Chúa Giê-su đã biến vườn Ghết-sê-ma-nê trở nên nơi chí thánh, tuy nhiên Giu-đa và các quan chức đi theo hắn đã biến nơi ấy thành một chiến trường. (Trong đó có sự tham gia của Phi-e-rơ!) Mặc dầu vậy, không nghi ngờ gì, Đức Chúa Giê-su vẫn là Đấng kiểm soát mọi sự. Tại sao? Bởi vì chính Chúa đã đến khu vườn này, cầu nguyện với Đức Chúa Cha và đầu phục ý muốn của Ngài. Những người xâm nhập vào khu vườn mang theo vũ khí trong tay, tuy nhiên Đức Chúa Giê-su nhận lấy chén từ Đức Chúa Cha và cầu nguyện rằng: “ý Cha được nên.” Bởi vì Ngài đã nhận lấy chén nên Ngài có thể làm chủ các hoàn cảnh trong đêm kinh hoàng ấy.

Đức Chúa Giê-su đối mặt với toán quân bắt Ngài với sự can đảm. Ngài biết điều gì đang xảy ra (Giăng 18:4) nên Ngài đã tiến về phía họ. Trước khi họ lên tiếng, Chúa đã hỏi rằng: “Các ngươi tìm ai?” Họ trả lời rằng: “Tìm Giê-su người Na-xa-rét”, và Ngài điềm tĩnh đáp: “Chính Ta đây” (c. 5). Lời nói và thái độ không hề sợ hãi của Chúa đã khiến cho toán quân kinh ngạc, “chúng bèn thối lui và té xuống đất” (c. 6). Ngài hỏi lần thứ hai và nhận được cùng một câu trả lời. Hiển nhiên Đức Chúa Giê-su đang kiểm soát cuộc gặp mặt này. Ngài phó chính mình vào tay họ và xin cho những ai theo Chúa được tự do rời khỏi nơi đó. Chúa chúng ta đã sẵn lòng giao phó chính Ngài trong tay toán quân để các môn đồ được tự do. Đức Thánh Linh đã ban cho các môn đồ lòng tin quyết đầy dũng cảm này để họ lãnh đạo những ngày đầu tiên của Hội Thánh, và điều đó đã làm kinh ngạc những ai bắt bớ họ (Công vụ 4:13-41).

Đức Chúa Giê-su yên ủi Giu-đa. Ngài không bất ngờ khi Giu-đa phản Chúa, bởi vì Ngài đã biết ngay từ đầu rằng người thủ quỹ của nhóm sẽ phản bội (Giăng 6:67-71). Thật khó để đối diện với một tên trộm, một kẻ lừa dối đầy xấu xa và bất trung mà trong chúng ta không có suy nghĩ trả đũa hắn, tuy nhiên Đức Chúa Giê-su chỉ quở trách Giu-đa về nụ hôn phản bội. Phi-e-rơ xém chút nữa đã giết Giu-đa, nhưng Đức Chúa Giê-su biết hắn sẽ đối diện với tội lỗi của mình.

Đức Chúa Giê-su quở trách Phi-e-rơ. Ngài bày tỏ tình yêu thương và sự quả cảm đến từ sự vâng phục, nhưng Phi-e-rơ đã thể hiện sự ngu dại xuất phát từ cơn giận đầy tội lỗi. Trong vườn Ghết-sê-ma-nê, ông chối Chúa, và một vài giờ sau, ông tiếp tục chối Chúa bằng lời nói của mình. Song chính ông lại khoe khoang rằng mình có thể chết vì Thầy! Một lần nữa, Phi-e-rơ đã ngăn cản Đức Chúa Giê-su không vâng theo ý muốn của Đức Chúa Cha đó là Ngài sẽ chết trên thập giá. Phi-e-rơ cần học biết rằng Cơ Đốc Nhân dùng những vũ khí thuộc linh để chiến đấu với ma quỷ và những kẻ phục vụ nó (2 Cô-rinh-tô 10:4).

Đức Chúa Giê-su bảo vệ môn đồ của Ngài. Đây là điều then chốt sau những gì đã xảy ra, toán quân bắt Chúa đã cho phép các môn đồ của Ngài ra đi tự do. Đức Chúa Giê-su cảnh báo các môn đồ của Ngài rằng, dù họ có khoe khoang hoặc không khoe khoang, thì họ cũng sẽ bỏ Ngài, và Ngài đã dùng tiên tri Xa-cha-ri 13:7 mà nói: “hãy đánh kẻ chăn, cho những chiên tản lạc” (xem Ma-thi-ơ 26:31). Cho đến khi Đức Thánh Linh ban năng quyền thì các môn đồ mới được chuẩn bị để chịu bắt bớ. Không vâng theo mệnh lệnh, Phi-e-rơ bám theo sau Chúa và lún sâu vào rắc rối. Đức Chúa Giê-su không chỉ cứu chúng ta (Giăng 10:28), nhưng Ngài cũng bảo vệ chúng ta nếu chúng ta vâng theo ý Ngài (17:12).

Từ Ghết-sê-ma-nê có nghĩa là “ép dầu,” và Đức Chúa Giê-su sẽ trải qua sự đau đớn tột cùng, Ngài sẽ bị xét xử, bị đánh và bị đóng đinh trên cây thập tự. Nhưng Ngài vượt qua mọi điều đó như lời Ngài phán, chính vì vậy Ngài có thể dẫn chúng ta vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống nếu chúng ta nhận lấy chén và vâng theo ý muốn của Đức Chúa Trời. Hãy để Chúa dẫn dắt và cầu nguyện rằng: “không theo ý con, nhưng xin ý Cha được nên.” Nếu chúng ta nhận lấy chén, chúng ta cần can đảm đương đầu với mũi gươm.

 

Các ngươi uống được chén mà ta hầu uống không?

Ma-thi-ơ 20:22

 admin

Có thể bạn quan tâm