Trang chủ Sứ điệp mỗi ngày Sống Lâu Để Làm Gì?

Sống Lâu Để Làm Gì?

bởi admin

Chữ Thọ Trong tiếng Trung là 寿 shòu có nghĩa là sống thọ, cao tuổi.
TRƯỜNG THỌ

Người già cả có sự khôn ngoan,
Kẻ hưởng trường thọ được điều thông sáng
(Gióp 12:12).
Đối với người Việt, nhà nào có quý cụ từ 80 tuổi trở lên vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn thì gọi là đại phước rồi. Càng phước hơn nữa, nếu có cả bốn thế hệ cùng sống chung dưới một mái nhà. Tứ đại đồng đường thì còn hạnh phúc nào bằng nữa; hầu con cháu có cơ hội báo hiếu, phụng dưỡng công lao của ông bà, cha mẹ.
Tuổi trẻ người ta tổ chức sinh nhật; nhưng về già con cháu tổ chức mừng thọ, mừng trung thọ, mừng thượng thọ, mừng đại thọ cho ông bà. Phúc như Đông Hải, thọ tỷ Nam Sơn. Phúc lộc dồi dào như nước biển Đông Hải; Nam Sơn có nhiều rừng trúc, đếm không xuể; ý là con cháu mong ước ông bà, cha mẹ trường thọ. Chúc ông bà bách niên giai lão.
Đã là con người, ai cũng ước muốn sống lâu, sống khỏe. Sống trường thọ.
Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết tuổi thọ trung bình của con người hiện nay là 72. Cư dân của những nước giàu có, văn minh đương nhiên là sống lâu, sống khỏe hơn những nước nghèo đói, lạc hậu. Đứng đầu là Hong Kong, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Singapore, Ý, Tây Ban Nha, Úc, Ái Nhĩ Lan, Thụy Điển, Pháp sống thọ nhất, trên mức 80 tuổi; cả đàn bà lẫn đàn ông. Việt Nam đứng hạng 84 thế giới, tuổi thọ trung bình chừng 75.
Cho dù là 70, 80, 90, 100, 110, thì tuổi thọ của con người cũng chỉ giới hạn 120 mà thôi. Buồn nhưng phải chấp nhận. Đức Chúa Trời đã hạn định. Trong điều lầm lạc, loài người chỉ là xác thịt; đời người sẽ là một trăm hai mươi năm mà thôi (Sáng Thế Ký 6:3b).
Loài người ngày càng tiến bộ. Ngày nay bộ giải mã gien của con người đã hoàn chỉnh, nhưng để tìm ra phương cách kéo dài tuổi thọ thì vẫn chưa bao giờ đạt được. Cái giới hạn 120 mà chưa đạt được nữa là sống lâu hơn. Đó là chưa nói, sống qua tuổi 80 mà còn sung mãn, minh mẫn thì hiếm. Vô cùng hiếm.
Trước thời Nô-ê, tuổi thọ trung bình của con người là 900. Người có tuổi thọ cao nhất là cụ Mê-tu-sê-la. Mê-tu-sê-la hưởng thọ được chín trăm sáu mươi chín (969) tuổi, rồi qua đời (Sáng Thế Ký 5:27). Chính tội lỗi đã làm cho con người phải nhận sự chết; khi bị Đức Chúa Trời đuổi ra khỏi vườn Ê-đen. Càng về sau tội ác càng gia tăng. Tội ác càng gia tăng, tuổi thọ của con người càng giảm dần.
Năm mới, chúng ta chúc cho ông bà, cha mẹ khỏe mạnh, bình an.
Đêm đêm thắp ngọn đèn trời,
Cầu cho cha mẹ sống đời với con
Mẹ còn là cả trời hoa,
Cha còn là cả một tòa kim cương
Nhưng thọ hay không, không bởi muốn mà được; bèn là sự ban cho của Đức Chúa Trời. Sự sống trong tay Chúa. Sự chết trong tay Chúa.
Tôi thấy sự trường thọ phải đi kèm với khỏe mạnh và bình an, mới vui được, mới đáng sống; chứ sống lâu mà mang bệnh tật trong người, sẽ làm khổ thêm cho ông bà, cha mẹ mình. Tôi quan sát thấy một số ít các vị cao niên không những thọ, mà còn khỏe; không những khỏe mà còn tinh anh nữa. Giống như ông Gióp nói:
Người già cả có sự khôn ngoan,
Kẻ hưởng trường thọ được điều thông sáng
(Gióp 12:12).
Sự khôn ngoan mà Gióp nói chính là sự hiểu biết về Đức Chúa Trời. Cho dù có là nhà bác học đi nữa, mà chối bỏ Đấng Tạo Hóa, thì tuổi thọ dương thế cũng chẳng ý nghĩa gì. Hưởng những ngày Trời trên đất phải bằng tấm lòng khôn ngoan nhận biết có Đức Chúa Trời thực hữu; có sự thông sáng trong lòng bằng lời Chúa soi dẫn, sự trường thọ đó mới có ý nghĩa.
Tôi quan sát những vị cao niên mà sợ cho tuổi già của mình. Nhiều vị tiếc rẻ đã dùng cả một đời để làm những việc của đời nầy, mà không hiểu mục đích Chúa muốn. Chúng ta mỗi lần chúc thọ những vị cao tuổi, hãy ngẫm đến thời gian Chúa cho ta sống trên đất. Tôi nhớ đến câu Kinh Thánh: Ai được ban cho nhiều, thì sẽ bị đòi nhiều hơn; và ai đã được giao cho nhiều, thì sẽ đòi lại nhiều hơn (Lu-ca 12:48).
Chúa ban cho tài năng. Chúa ban cho cơ hội. Chúa ban cho phương tiện. Chúa ban cho tiền bạc. Chúa ban cho gia đình. Chúa ban cho công việc. Chúa ban cho cuộc sống. Và ngay cả tuổi thọ, Chúa cũng ban cho. Ai sống thọ, hãy tạ ơn Chúa. Hãy hưởng những ngày Trời trên đất theo sự khôn ngoan mà Kinh Thánh chỉ dẫn. Và nhớ rằng, ai được cho nhiều, sẽ bị Chúa đòi lại nhiều!
Tôi lại nhớ đến câu Kinh Thánh: Hãy nhớ đến người dẫn dắt mình, đã truyền đạo Đức Chúa Trời cho mình; hãy xem sự cuối cùng của đời họ, và học đòi đức tin họ (Hê-bơ-rơ 13:7). Mục đích lớn nhất của Đức Chúa Trời là cứu rỗi toàn thể nhân loại, thông qua sự chết của Chúa Giê-su; và những người truyền đạo đang thực hiện mục đích đó cho Ngài. Hãy học theo họ. Hãy nhìn sự cuối cùng của đời họ.
Sống lâu, và mang ảnh hưởng của mình để giúp cho con cháu, dòng tộc, thân hữu ăn năn, quay về với Chúa; hiểu biết lẽ thật của Chúa, thì ấy là những người sống có phước, có ích, có ý nghĩa.

Cầu chúc cho các bậc cao niên một năm mới khỏe mạnh, an khang, vui thỏa và sống có ý nghĩa trong những ngày còn lại trên đất. Sống theo Kinh Thánh dạy là cuộc sống có ý nghĩa.

Facebook  Nhịp Cầu Tình Thương

Có thể bạn quan tâm