Trang chủ Sứ điệp mỗi ngày SUY GẪM TRONG LÒNG

SUY GẪM TRONG LÒNG

bởi admin
Mùa Giáng Sinh năm 2020 nầy, lần đầu, Chúa đã mở trí, mở mắt để tôi khám phá một bài học quý về gương của Nữ Đồng Trinh Ma-ri. Và tôi để lòng suy nghĩ, suy gẫm, làm theo.
“Còn Ma-ri thì ghi nhớ mọi lời ấy và suy nghĩ trong lòng” (Lu-ca 2:19).
Ma-ri là một người yêu Chúa, và yêu mến lời Ngài trong Kinh Thánh. Kinh Thánh mà bà cùng dân Do Thái đọc trong nhiều thế hệ là quyển Kinh Thánh tiếng Hebrew (Hê-bơ-rơ). Chúng ta biết rõ tâm tình của Ma-ri khi chúng ta đọc bài kinh ca tụng được gọi là Magnificat do chính cô nói ra với người bà con, được chép trong Lu-ca 1:46 – 55. Bài kinh ca tụng nầy có đầy dẫy những tư tưởng và lời trưng dẫn từ Cựu Ước, nhất là từ Thi Thiên và các sách Tiên tri.
Khi Ma-ri còn trẻ tuổi, một hôm, có lẽ khi cô đang múc nước từ giếng dưới chân đồi Nazareth (Na-xa-rét), hay ở trong phòng riêng, chúng ta không biết. Cô đã được gặp một vị thiên sứ. Đây không phải là một thiên sứ thường, mà là vị thiên sứ đã từng đến với tiên tri Đa-ni-ên trong thời Cựu Ước. Thiên sứ ấy tên là Gabriel (Gáp-ri-ên). Thiên sứ nói với Ma-ri như với một người quan trọng, “Hỡi người được ơn, mừng cho ngươi; Chúa ở cùng ngươi” (Lu-ca 1:28).
Tim của cô Ma-ri đập mạnh khi cô nghe thiên sứ nói tiếp, “Thiên sứ bèn nói rằng: Hỡi Ma-ri, đừng sợ, vì ngươi đã được ơn trước mặt Đức Chúa Trời. Nầy, ngươi sẽ chịu thai và sanh một con trai mà đặt tên là Giê-su” (Lu-ca 1:30 – 31).
Thiên sứ Gabriel (Gáp-ri-ên) đã chia sẻ những tin tức chi tiết về sự ra đời của Đấng Cứu Thế, thiên sứ cũng kiên nhẫn trả lời những câu hỏi cần thiết của Ma-ri. Rồi thiên sứ kết luận, “Bởi vì không việc chi Đức Chúa Trời chẳng làm được.” (Lu-ca 1: 37)
Khi Ma-ri nghe câu nầy, lòng cô tin ngay, không chút nghi ngờ. Không có việc chi lớn và khó mà Chúa không làm được. Chúa Giê-su đã từng phán, “Trời đất sẽ qua, nhưng lời ta nói chẳng bao giờ qua đi.” (Ma-thi-ơ 24: 35)
Lời Chúa giống như bản tính của Ngài, xứng đáng để chúng ta ấp ủ và suy gẫm trong lòng. II Cô-rinh-tô 1: 20 chép, “Vì chưng cũng như các lời hứa của Đức Chúa Trời đều là phải (yes) trong Ngài cả, ấy cũng bởi Ngài mà chúng tôi nói “A-men,” làm sáng danh Đức Chúa Trời.”
Ghi nhớ và suy gẫm lời Chúa trong lòng là một kinh nghiệm tâm linh phong phú nhất mà nữ đồng trinh Ma-ri đã để lại cho hết thảy chúng ta noi theo. Kinh nghiệm nầy giúp chúng ta được bình an tĩnh lặng bên trong để một người được Chúa dùng làm công việc của Ngài. Không dễ để làm xong việc Chúa giao. Sẽ có người chống đối, hiểu lầm, gièm chê… nếu không tin tưởng chấp nhận và suy gẫm trong lòng, chúng ta sẽ bỏ cuộc, sẽ thất bại…
Suy gẫm lời Chúa trong lòng giúp chúng ta bình yên trước những biến chuyển của cuộc đời.
Mới hôm qua, tôi gặp một chuyện xảy ra rất bất ngờ. Từ tiệm ăn bước ra đến chỗ để xe, tôi thấy một người lái xe dừng lại cản giữa đường. Tài xế hạ cửa xe xuống và nhanh chóng cười chào bắt chuyện với tôi. Ngồi trên xe có 2 phụ nữ khác cùng đi xe, cũng nở nụ cười thân thiện. Nhanh chóng anh ta vừa chỉ tay vào chỗ vòng tròn sát tay lái xe, đồng thời đưa ra một chiếc nhẫn vàng to đặt vào tay tôi. Tôi lúng túng chưa biết chuyện gì xảy ra, nhưng lập tức tôi nghĩ anh đang cần tiền đổ xăng, tôi rút tiền còn trong túi trao cho anh, khoảng 10 USD. Anh vừa trao chiếc nhẫn vàng vào tay tôi và lắc đầu, tỏ ý muốn có thêm tiền. Có lẽ anh muốn bán giá rẻ, anh muốn tôi trao cho anh số tiền ngang với giá chiếc nhẫn. Tôi lập tức suy nghĩ có cái gì không đúng, không thật ở đây. Tôi lắc đầu và trao lại ngay chiếc nhẫn cho anh. Tôi lắc đầu, không nói chuyện nữa. Tôi bỏ đi. Anh cũng bỏ đi luôn.
Khi ngồi trên xe rồi, tôi mới nghĩ lại. Tôi ngẫm lại lời Chúa dạy, “Lòng tham lam tiền bạc là cội rễ của mọi điều ác.” (I Ti-mô-thê 6: 10). May mà tôi không tham tiền, nên đã không bị lôi cuốn vào một chuyện không vui sẽ xảy ra. Tôi mới thoát khỏi một vụ lừa đảo. Với một người Mễ. Một người lạ gặp ngoài đường.
Tôi nghĩ đến sách Ê-sai 30:21 đã nói, “Khi các ngươi xê qua bên hữu hoặc bên tả, tai các ngươi sẽ nghe có tiếng đằng sau mình rằng: Nầy là đường đây, hãy noi theo!” Sống với lời Chúa giúp người theo Chúa vượt khỏi nhiều điều cám dỗ, nhiều chuyện phiền toái, khó giải trong cuộc sống. Sống suy gẫm và làm theo lời Chúa đem lại bình an. Giúp chúng ta có thêm nhiều thời gian, năng lực để làm xong công việc Chúa giao.
Suy gẫm là dành thêm thì giờ để ở riêng với Chúa. Giống như lúc Chúa đi vào sa mạc, hay đi vào nơi vắng vẻ để cầu nguyện một mình.
Hãy tập học thuộc lòng nhiều câu Kinh Thánh. Chẳng hạn học thuộc lòng Thi Thiên 23, học thuộc các lời hứa của Chúa, các câu hỏi của Đức Chúa Cha, những câu hỏi của Chúa Giê-su, những câu Kinh thánh nói về Đức Thánh Linh. Tôi thích nghe những bài giảng mới của các Mục Sư đang giảng Kinh Thánh, ở đó tôi học được những bài học mới, sâu sắc, ý nghĩa làm lòng mình thêm vững tâm trên con đường theo Chúa…
Trong năm vừa qua, tôi đã tìm đọc được hai quyển sách mới làm tôi thích, một quyển viết về 10 điều răn và một quyển viết về Bài cầu nguyện chung. Những tư tưởng mới đã đến với tôi thật hay, thật sâu. Tôi hối tiếc vì đã không dành thêm thời giờ để đọc sách. Nhiều khi tôi tiếc vì phung phí thời giờ để xem Youtube. Sau khi tắt máy, thấy thời giờ đi qua, mình chả làm được gì, chỉ thấy phí thời giờ. Nhưng khi đọc facebook thì khác, thỉnh thoảng tôi nhận được vài bài học quý đáng suy gẫm. Tôi thấy Chúa đã dùng nhiều cách để dạy tôi, tôi đã học thêm từ nhiều người, những người cùng đức tin, những người vâng lời Chúa và sống bằng đức tin đặt nơi Ngài.
Tôi thích một tôi tớ Chúa ở Việt Nam, tôi gặp trên Facebook đã dành thời giờ để chép tay, viết lại nhiều đoạn Kinh Thánh. Tôi thấy đức tính kiên nhẩn, bền đỗ, lòng yêu mến Chúa. Một chị khác đã tập cho con gái nhỏ học thuộc lòng những đoạn Kinh Thánh yêu thích và lớn tiếng đọc lại. Trẻ em học thuộc lời Chúa lớn lên sẽ nên người, có tương lai tươi sáng, hy vọng, nhờ sớm biết và sớm suy gẫm lời Chúa ngay từ khi còn nhỏ.
Tôi nghĩ một lý do quan trọng khiến trẻ em Do-thái lớn lên trở thành người giỏi, người giàu, đó là kinh nghiệm của cha mẹ tập luyện, nhắc nhở và dạy dỗ Kinh Thánh cho trẻ em từ khi còn nhỏ. Tôi gọi đó là thói quen đọc lời kinh nguyện Shê-ma mỗi ngày. Lời Shê-ma nghĩa là “Hỡi Israel, hãy nghe.” (Phục truyền 6: 4). Đây là mệnh lệnh của tổ phụ, mệnh lệnh của Chúa dành cho mỗi gia đình người Do-thái.
“Hỡi Y-sơ-ra-ên! hãy nghe: Giê-hô-va Đức Chúa Trời chúng ta là Giê-hô-va có một không hai. Ngươi phải hết lòng, hết ý, hết sức kính mến Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi. Các lời mà ta truyền cho ngươi ngày nay sẽ ở tại trong lòng ngươi; khá ân cần dạy dỗ điều đó cho con cái ngươi, và phải nói đến, hoặc khi ngươi ngồi trong nhà, hoặc khi đi ngoài đường, hoặc lúc ngươi nằm, hay là khi chỗi dậy. Khá buộc nó trên tay mình như một dấu, và nó sẽ ở giữa hai con mắt ngươi như ấn chỉ; cũng phải viết các lời đó trên cột nhà, và trên cửa ngươi.” (Phục truyền 6: 5 – 9).
Có rất nhiều gương trong Kinh Thánh để chúng ta noi theo trong kinh nghiệm suy gẫm lời Chúa. Đó là những bài học cụ thể nhất, quý giá nhất. Tôi có đọc một câu chuyện nhỏ muốn kể lại với bạn về một Mục Sư người Mỹ thuộc Giáo phái Báp-tít, ông tên là Dr. Frank Pollard. Có lẽ bạn không cần nhớ tên ông, nhưng bạn nên nhớ đến từng trải của ông.
Sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn lúc những giếng dầu lửa ở Texas bị khủng hoảng. Cha ông Frank muốn ông đi học luật để trở thành luật sư, nhưng ông lại quyết định đi học trường Kinh Thánh để bước vào chức vụ hầu việc Chúa. Cha ông bất mãn không muốn giúp ông tiền để học tiếp, ông đã đành bỏ nhà đi trên chiếc xe cũ với 10 USD trong túi. Một cảnh sát đã bắt ông vì tội đi xe nhanh và ông bị phạt mất 10 USD. Ông Frank kể tiếp, “Tôi không có tiền, không có chỗ ngủ qua đêm. Lúc đó trời đã về chiều và tôi ngồi xuống, mở Kinh Thánh ra và bắt đầu đọc trong Ma-thi-ơ 6: 33, “Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa.” Ông Frank suy nghĩ và suy gẫm lời Chúa. Ông nghĩ nếu Đức Chúa không quên một con chim sẻ, một đóa hoa, lẽ nào, Ngài bỏ rơi một đứa con vừa mất hết đồng bạc cuối cùng trong túi hay sao?
Tối hôm đó ông nhận được công việc bán nước so-da trong trận chơi baseball, họ trả cho ông 5 USD. Sau đó một người bạn đã giới thiệu cho ông có việc làm ở trại YMCA, và một phần lương là một phòng trọ miễn phí.
Ông nói, “Từ ngày đó trở đi, tôi đã viết thêm Ma-thi-ơ 6:33 ngay vào sau mỗi chữ ký của tôi.”
MS Nguyễn Văn Huệ.

Có thể bạn quan tâm