Trang chủ Niềm Tin Minh Họa Tàu vận tải quân đội hay du thuyền xa hoa?

Tàu vận tải quân đội hay du thuyền xa hoa?

bởi admin

Ngôn ngữ trong Ma-thi-ơ 10 thể hiện Đức Chúa Giê-su giống như một tướng lãnh sai phái quân lính thực hiện nhiệm vụ. Ngài gọi các môn đồ và sai họ ra đi. Trước những nhu cầu và hiểm nguy xung quanh, các môn đồ biết họ đang bước vào một cuộc chiến.

Vào cuối những năm 1940, chính phủ Hoa Kỳ đã uỷ nhiệm cho William Francis Gibbs làm việc với hãng United States Lines để đóng một con tàu chuyên chở quân đội trị giá tám mươi triệu đô la cho hải quân. Mục đích là thiết kế một con tàu có thể nhanh chóng chuyên chở mười lăm nghìn quân lính khi xảy ra chiến tranh. Đến năm 1952, tàu SS United States được hoàn thành. Con tàu có thể di chuyển bốn mươi bốn hải lý một giờ (82 ki lô mét giờ), và có thể di chuyển mười sáu nghìn ki lô mét mà không cần phải dừng lại để tiếp nhiên liệu hoặc nhu yếu phẩm. Con tàu có thể chạy nhanh hơn bất kỳ con tàu nào khác và có thể di chuyển không ngừng nghỉ đến bất cứ nơi đâu trên thế giới trong vòng mười ngày hoặc ít hơn. Tàu SS United States là con tàu vận tải quân đội nhanh nhất và đáng tin cậy nhất trên thế giới.

Vấn đề duy nhất đó là con tàu chưa từng được sử dụng để chuyên chở quân đội. Ít nhất con tàu này chưa bao giờ được sử dụng đúng với khả năng của nó. Con tàu nhận nhiệm vụ trực chiến trong suốt khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, ngoài ra con tàu này chưa từng được Hải Quân Hoa Kỳ sử dụng đúng với chức năng của nó.

Ngược lại, tàu SS United States đã trở thành chiếc du thuyền xa hoa dành cho tổng thống, nguyên thủ quốc gia và nhiều người nổi tiếng khác trong suốt bảy mươi năm phục vụ. Là một du thuyền xa hoa, tàu không thể chuyên chở mười lăm nghìn quân lính. Con tàu chỉ có thể đón tiếp tối đa hai nghìn du khách. Du khách được hưởng những thứ xa hoa của 695 phòng ngủ, 4 phòng ăn, 3 quầy rượu, 2 nhà hát, 2 héc-ta boong tàu với một bể bơi nước nóng, 19 thang máy và những tiện nghi của một con tàu chở khách đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống điều hoà toàn bộ. Thay vì được sử dụng cho quân đội khi xảy ra chiến tranh, tàu SS United States lại trở thành phương tiện để những khách hàng giàu có được chìm đắm trong những thú vui khi họ thong dong cách yên bình khắp Đại Tây Dương.

Mọi điều của một chiếc du thuyền xa hoa đều hoàn toàn khác với một con tàu chuyên chở quân đội. Gương mặt của những binh lính trước khi ra trận hoàn toàn khác với những du khách đang nhấm nháp món kẹo ngọt phủ sô-cô-la. Những trao đổi trên một chiếc tàu vận chuyển binh lính hoàn toàn khác với những cuộc tán gẫu trên một chiếc du thuyền. Và tốc dộ di chuyển của một con tàu vận chuyển binh lính phải nhanh hơn một chiếc du thuyền. Trên hết, tàu vận chuyển binh lính có một nhiệm vụ cấp thiết phải hoàn thành; ngược lại du thuyền được tự do tận hưởng chuyến đi của họ.

Khi nghĩ về tàu SS United States, tôi tự hỏi phải chăng chúng ta cũng học được một bài học nào đó về lịch sử hội thánh. Cũng giống như tàu SS United States, hội thánh được thiết kế cho những cuộc chiến. Mục đích của hội thánh là huy động con người thực hiện một nhiệm vụ. Song dường như chúng ta đã biến hội thánh từ một con tàu vận chuyển binh lính thành một chiếc du thuyền xa hoa. Dường như chúng ta đã tự tổ chức chính mình, không phải để tham gia vào cuộc chiến vì những linh hồn của con người trên khắp thế giới, nhưng để đắm chìm vào những điều thoải mái bình yên của thế gian này. Điều này khiến tôi tự hỏi sẽ ra sao nếu chúng ta nhìn thẳng vào một thế giới với 4.5 tỷ người sẽ đi đến địa ngục và hai mươi sáu nghìn trẻ em tử vong mỗi ngày vì đói hoặc vì một căn bệnh có thể được phòng ngừa, và chúng ta quyết định rằng đây chính là lúc lái con tàu vào chiến trường thay vì ngã lưng bên hồ bơi trên boong tàu và chờ đợi nhân viên phục vụ món đồ nguội khai vị.

Chúng ta có sẵn lòng tuân theo các mệnh lệnh của Đấng Christ? Chúng ta có sẵn lòng trở nên giống Ngài? Chúng ta có sẵn lòng mạo hiểm cuộc sống để đi đến những nơi có nhu cầu và những nơi nguy hiểm – dù nơi đó là trung tâm thành phố, một người hàng xóm đang gặp khó khăn, những cộng đồng cần chăm sóc y tế tại Châu Phi, hoặc những nơi thù địch tại Trung Đông? Chúng ta có sẵn lòng thay đổi suy nghĩ về Đạo Cơ đốc theo hướng từ một chiếc du thuyền xa hoa đi tìm kiếm niềm vui thích trong thế gian này sang một chiếc tàu vận chuyển binh lính, từ bỏ những điều thoải mái trong thế gian để hoàn thành một nhiệm vụ có ý nghĩa đời đời và nhận được một phần thưởng đích thực trong cõi đời đời?

DAVID PLATT

Translated by Vinh Hien

Có thể bạn quan tâm