Trang chủ Tổng Hợp Thận Trọng Với Truyền Thông

Thận Trọng Với Truyền Thông

bởi admin
CHÚNG TA CÓ THỂ TIN VÀO TRUYỀN THÔNG?
CAN WE TRUST MEDIA?
Đài Fox News, vốn thân Đảng Cộng hòa, đã thẳng thừng cắt sóng cuộc họp báo trực tiếp của thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany chỉ sau hơn 1 phút tường thuật khi bà McEnany bắt đầu tố cuộc kết quả bầu cử có gian lận.
Chương trình tường thuật buổi họp báo giữa bà McEnany với chủ tịch ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa, bà Ronna McDaniel, diễn ra trực tiếp vào khoảng 4:45pm, chiều ngày 10, tháng 11, 2020. Họ thảo luận về những tuyên bố của ông Trump khi cho rằng cuộc bầu cử vừa qua là có gian lận.
Bà McEnany phát biểu: “Chỉ có một đảng duy nhất ở Mỹ phản đối việc xác minh chữ ký, quốc tịch, nơi cư trú và tư cách hợp lệ của cử tri. Chỉ có một đảng duy nhất ở Mỹ cố gắng ngăn cản các quan sát viên vào phòng kiểm phiếu. Và đảng đó, các bạn của tôi, là Đảng Dân chủ”.
“Các bạn sẽ không hành động thế này nếu bạn muốn một cuộc bầu cử trung thực, bạn sẽ không phản đối việc kiểm tra phiếu bầu vì bạn muốn có một số phiếu chính xác, bạn sẽ không phản đối những nỗ lực phơi bày sự thật dưới ánh sáng mặt trời và sự minh bạch vì bạn không có gì phải che giấu”.
Bà McEnany tố cáo phe Dân chủ đã “hoan nghênh sự gian lận và những lá phiếu bất hợp pháp” và khẳng định lập trường của họ là đảm bảo mọi cử tri hợp pháp đều được kiểm phiếu theo quy định của pháp luật.
“Chúng tôi muốn bảo vệ quyền của người dân Mỹ. Chúng tôi muốn có một con số trung thực, chính xác, hợp pháp. Chúng tôi phơi bày mọi thứ dưới ánh sáng, chúng tôi muốn minh bạch tối đa”.
Khi Bà McEnany đang nói dở câu: “Chúng tôi muốn mọi phiếu bầu hợp pháp được công nhận và mọi phiếu bầu bất hợp pháp…” thì ông Neil Cavuto, host chương trình cắt lời, cắt sóng:
“Whoa, whoa, whoa”, ông nói. “Tôi nghĩ rằng chúng ta phải rất rõ ràng ở đây, bà ấy tố phe kia là ủng hộ gian lận và phiếu bầu bất hợp pháp, trừ khi bà ấy cung cấp thêm các chi tiết chứng minh cho lời nói của mình, tôi không thể để yên cho việc tiếp tục tường thuật những lời lẽ này”.
“Tôi muốn chắc chắn rằng họ có thể chứng minh cho những tuyên bố của mình. Tố cáo phe kia gian lận và gian lận có hiệu quả là một cáo buộc ghê gớm. Nếu bà ấy có bằng chứng, tất nhiên chúng tôi sẽ tường thuật cho các bạn xem”.
CHÚNG TA ĐANG SỐNG TẠI ĐẤT NƯỚC HOA KỲ HAY VÔ THẦN MÀ QUYỀN TỰ DO PHÁT BIỂU BỊ NGĂN CHẬN, BỊT MIỆNG CÁCH TRẮNG TRỢN?
NẾU TRUYỀN THÔNG CÔNG BẰNG VÀ MINH BẠCH LÀM GÌ PHẢI RUN SỢ TRƯỚC NHỮNG LỜI CHÍNH KIẾN HAY VẤN ĐỀ GÓP Ý NHẰM XÂY DỰNG ĐẤT NƯỚC NGÀY CÀNG HÙNG MẠNH THÊM?
QUÍ VỊ CÓ TIN CẬY VÀO TRUYỀN THÔNG KHI HỌ CÓ THÁI ĐỘ MUỐN DẬP TẮT TÂM TÌNH, TÂM QUYẾT, VÀ TÂM HỒN YÊU NƯỚC CỦA QUÍ VỊ CHĂNG?
Theo bản tin của Newsmax TV vào Thứ Bảy, ngày 07, năm 2020 cho biết Cơ Quan Truyền Thông Newsmax đã vượt qua tỉ lệ của những người vào xem lên 287,000 người xem (viewers), so với số người xem của CNBC là 285,000, và Fox Business là 281,000.
Tại sao có một số Cơ Quan Truyền Thông lại bị mất đi số người vào xem các chương trình của họ? Chắc chán phải có những nguyên do nào đó. Truyền thông là con dao hai lưỡi: Truyền thông có thể mang lại những nguồn tin minh bạch, công bằng, công lý, và món ăn tinh thần lành mạnh cho người dân, nhưng truyền thông cũng kiến tạo nên những sự bất mãn và bất tín khi nó truyền đạt những nguồn tin thiên vị (bias), thiếu trung thực, thiếu bản chất của nhân bản, nhân văn, nhân nghĩa, và nhân đạo.
Theo Nielsen của Newsmax, trong đêm bầu cử Tổng Thống tại Hoa Kỳ, Newsmax đã có khoảng 3 triệu người xem (viewers), với khoảng 600,000 người xem mỗi phút (viewers per minute). Nielsen tường trình rằng có chừng 1 triệu người xem Newsmax, nhưng không bao giờ mở xem Đài Fox News hay các Đài Truyền Thông khác.
Newsmax là Đài Truyền Thông đầu tiên đã dự đoán Tổng Thống Trump sẽ là người thắng cuộc tại tiểu bang Florida; trong khi Đài Fox từ khước làm điêù đó ngay cả khi số phiếu đã được đếm hơn 90 phần trăm. Đây là nguyên do mà chính Newsweek đã bình luận rằng “Những người bảo thủ chống lại Fox News về cách thông tin bầu cử, chuyển sang kênh Newsmax – Conservatives Turn Against Fox News Over Election Coverage, Change Channel to Newsmax.”
Ngôi sao Nhạc Đồng Quê Country music star’s Travis Tritt’s tweet về đêm Bầu Cử với lời cảm nhận sâu sắc:
“Không biết kết quả như thế nào trong đêm nay, một điều rất rõ rang. FoxNews không thể là cơ quan truyền thông cách công bằng và cân bằng như họ đã từng làm. Họ có nhiều điêù khá thiên vị mà nhiều người đã nhận biết. Đó là điêù mà bây giờ chỉ có Newsmax giúp tôi theo dõi kết quả bầu cử – No matter what the final results are tonight, one thing is extremely clear. @FoxNews can no longer claim to be the fair and balanced network they once were. There are a lot of biased hacks there now and a ton of folks are noticing. It’s now @newsmax for me for election results.”
Chúng Ta Có Tin Vào Truyền Thông Không?
“Truyền thông – The media,” giống như “Công nghệ – technology,” đều mang tính đa dạng và phức tạp như các dãi ngân hà, các vị sao lung linh giữa muôn vàn sự kết hợp của tia sáng và sự huyền bí trong vũ trụ. Thế giới này bao gồm những khối óc và con người có lúc thể hiện sự ưu điểm hay khuyết điểm (strengths or weaknesses), điều thiện hay ác (good or evil), công bằng hay thiên vị (fairness or bias), minh bạch hay mù mờ (transparency or blindspots).
Theo Cơ Quan Thống Kê Bộ Lao Động Hoa Kỳ (the Bureau of Labor Statistics) cho biết có chừng 200,000 người Mỹ đang làm việc cho các Đài Truyền Hình (broadcast television and cable programming), 197,000 người làm việc cho các Cơ Quan Xuất Bản kỷ thuật số (digital publishing and broadcasting), 183,000 người làm việc cho Báo Chí (newspapers), 99,000 người làm việc cho các Tạp Chí (magazines), 86,000 người cho các Đài radio, và 64,000 người làm cho các Nhà xuất Bản sách vở. (https://www.theatlantic.com/business/archive)
Theo Bài viết “Why Americans Distrust The Media” do Alex Berezow, PhD viết vào September 11, 2018, trình bày những nguyên nhân tạo nên sự sa sút niềm tin của người Mỹ đối với các Cơ Quan Truyền Thông.
Theo Cơ Quan Gallup and the Knight Foundation cho biết có 94% người Cộng Hoà (Republicans) đã mất một số niềm tin vào truyền thông (the media), 75% nhóm người độc lập (independents), và 42% người Dân Chủ (Democrats) cũng mất long tin vào truyền thông. Như vậy, thì điều gì đang xảy ra trên nước Mỹ? Thật ra, người Mỹ cảm thấy rất khó chịu khi nghe các Cơ Quan Truyền Thông chia sẻ các thông tin không chính xác (inaccurate information), hơn là các chính kiến (the political opinions). Đúng vậy, người Mỹ tôn trọng chính kiến của mỗi người khác nhau, đảng phái đa chiều, nhưng họ không chấp nhận tin tức thiên vị (bias), và thiếu tính minh bạch. Chúng ta nên nhớ rằng đa số người Mỹ theo đạo Cơ-đốc-giáo, nghĩa là tin vào Lời của Chúa trong kinh Thánh cũng như thực hành cách nghiêm chỉnh các điêù răn của Thiên Chúa. Các Cơ-đốc-nhân tin Lời Chúa trong Kinh Thánh rằng “Ai làm điều bất chính sẽ bị báo trả xứng đáng, không thiên vị ai.” (Cô-lô-se 3:25). Và “Vậy, ai biết điều lành mà không làm là phạm tội.” (Gia-cơ 4:17).
Với trình độ dân trí và học thức cao, người nhận biết Cơ quan truyền thông nào là nguồn tinh thần bổ dưỡng nào giúp họ sống vui, sống khoẻ, sống hạnh phúc, và sống ý nghĩa.
Qua cuộc khảo sát về niềm tin vào các nguồn tin đáng tin cậy (the trustworthiness of a news source), kết quả cho biết có khoảng 89% người Mỹ tin là rất quan trọng khi nghe được thông xác thực; 86% tin rằng rất quan trọng khi truyền thông điều chỉnh (to correct their mistakes) các tin tức sai lầm của họ; và 78% nói rằng sự công bằng rất quan trọng. Chỉ có 58% nói họ chỉ ở vị trí “trung dung – neutral” là hệ trọng mà thôi. (Theo American Council On Science And Health).
Chúng ta đang tìm kiếm và tiếp nhận giá trị nào từ truyền thông?
Chúng ta chắc rằng luôn trân quý và phải chọn lựa những giá trị về sự ưu điểm hay khuyết điểm (strengths or weaknesses), điều thiện hay ác (good or evil), công bằng hay thiên vị (fairness or bias), minh bạch hay mù mờ (transparency or blindspots).
(Mục sư Tiến sĩ Ngô Việt Tân  chia sẻ bài viết này)
Chúng ta đang đặt lòng tin vào các giá trị nào cho đời sống Cơ-đốc của mình?
Các giá trị Cơ-đốc luôn là điều rất thiết yếu cho những ai muốn sống đúng theo định hướng bình an và thịnh vượng của Thiên Chúa. Kinh Thánh kêu gọi những con dân Chúa phải luôn tìm kiếm công lý (justice) và sự công chính (righteousness) ở sách A-mốt/Amos 5:23-24, lòng nhân ái (kindness) và sự khiêm nhường (humility) trong sách Mi-ca/Micah 6:6, và sửa sai kẻ hà hiếp (I-sa 1:17).
Khi chọn lựa các Cơ quan Truyền Thông, chúng ta là Cơ-đốc-nhân cần phải suy nghĩ đến những nguyên tắc của Lời Chúa như:
• Nguồn tin có mang tính thế tục không?
Is it worldly? (1 John 2:15-17, James 4:4)
• Nguồn tin có đáng để sử dụng thời gian để theo dõi không?
Is it a good use of my time? (Eph 5:16)
• Nguồn tin có là gương tốt cho người khác không?
Is it a good example? (1 Tim 4:12)
• Nguồn tin có xúc phạm đến Danh của Chúa không?
Is God’s name be blasphemed ? (2 Sam 12:14, Rom 2:24)
• Nguồn tin có làm đẹp lòng Chúa không?
Does it please the Lord? (Heb 11:5)
• Nguồn tin có làm buồn lòng Chúa Thánh Linh không?
Does it grieve the Holy Spirit? (Eph 4:30)
• Nguồn tin có làm vinh Danh Thiên Chúa không?
Is there any glory for God in it? (1 Cor 10:31).
“Ai làm điều bất chính sẽ bị báo trả xứng đáng, không thiên vị ai.” (Cô-lô-se 3:25).
“Vậy, ai biết điều lành mà không làm là phạm tội.” (Gia-cơ 4:17).
“Vì nếu một người được cả thế gian mà mất linh hồn thì ích lợi gì? 37 Vì người sẽ lấy gì để đánh đổi linh hồn mình lại?” (Mác 8:36-37).
Rev, Dr. Ngô Việt Tân
FACEBOOK.COM/SACHTINLANH
CANADA
🙂
Hỏi Và Đáp Về Bầu Cử Mỹ
Hỏi: Có nên tin vào bản tin của các tập đoàn truyền thông?
Đáp: Không nên tin. Trong lịch sử của truyền thông họ thường đưa tin sai, đưa ra các tuyên đoán sai. Những ví dụ cụ thể gần đây là:

* “President Gore” (Tổng thống Al Gore) hồi tranh cử năm 2000. (sau đó…. Tối cao Pháp viện Mỹ tuyên bố Bush thắng cử, và Bush mới là người chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 43)
* “Madame President Hillary Clinton” (Bà Tổng thống Hillary Clinton) hồi tranh cử năm 2016. (sau đó, quí bạn đã biết, Donald Trump mới là người trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45)

 

Hỏi: Cuộc chiến pháp lý của tổng thống Trump sẽ đi tới đâu?

Trả lời: Chúng ta phải chờ xem – vì chuyện này vẫn chưa kết thúc.  Chiến thắng của Dân Chủ hay Cộng Hòa phải là một chiến thắng thuyết phục. Bất kỳ ứng viên nào/phe nào sử dụng các thủ thuật gian lận trong bầu cử cần phải được đưa ra ánh sáng.

Hỏi: Kinh Thánh dạy gì về chủ đề này?

Đáp: Người ta bẻ thăm trong vạt áo; Song sự nhứt-định do nơi Đức Giê-hô-va mà đến. (Châm ngôn 16:33)

Đấng Rất Cao cai-trị trong nước của loài người; Ngài muốn ban cho ai tùy ý, và lập kẻ rất hèn hạ trong loài người lên đó. (Đa-ni-ên 4:17)

Hỏi: Thái độ của Cơ đốc nhân vào lúc này?

Đáp: Bất luận kết quả bầu cử thế nào, chúng ta vẫn tin rằng Đức Chúa Trời đang cai trị hoàn vũ.

http://huongdi.today 

Trích dẫn:

“Tháng 11, tháng bầu cử của Hoa Kỳ, mây đen u ám kéo đến, những người thuộc phe cánh tả đang say sưa vui mừng trong đêm tối. Nhiều người ủng hộ TT. Trump thất vọng và phẫn nộ trước sự thiếu công bằng và đạo đức sa sút trong xã hội này. Bên ngoài nước Mỹ, các chính trị gia của nhiều quốc gia, một số chúc mừng TT. Trump, một số chúc mừng ông Biden, một số dừng chân quan sát, một số bí mật theo dõi. Tất cả mọi người, dù bạn có bỏ phiếu hay không, theo một cách nào đó, chúng ta đều đang biểu đạt thái độ ​​về cuộc bầu cử này.

Tuy nhiên, trong sâu thẳm của vũ trụ bao la là đôi mắt của Thiên Chúa. Ngài đang lặng lẽ quan sát từng người một trong vô vàn chúng sinh. Ai có thể bảo vệ công lý, ai có thể vinh danh đạo đức, ai có thể tuân theo ý muốn của Chúa, ủng hộ người được Chúa lựa chọn và đưa ra lựa chọn đúng đắn.”

Vision Times
Nguồn: https://trithucvn.org

Có thể bạn quan tâm