Trang chủ Hỏi Và ĐápTin Quốc tế Thực Trạng Một Số Nhà Thờ Ở Mỹ

Thực Trạng Một Số Nhà Thờ Ở Mỹ

bởi admin

Tôi còn nhớ rất rõ cái đêm ấy.

Chúng tôi đã ngồi trong một căn nhà cùng với các lãnh đạo của một hội thánh tại Hoa Kỳ – trong quá khứ hội thánh này đã bày tỏ lòng tốt vĩ đại của họ đối với tôi, họ đã cầu nguyện và thậm chí hỗ trợ tài chánh cho tôi (hoàn toàn tự nguyện). Vị mục sư quản nhiệm ngồi ngay bên phải tôi, các chấp sự khác thì ngồi ở phía bên kia căn phòng. Đó là một buổi tối Thứ bảy và tôi được mời đến để giảng vào buổi sáng hôm sau tại nhà thờ của họ.

Khi tất cả đã ngồi quanh căn phòng, họ hỏi thăm tôi và vợ của tôi. Tôi chia sẻ với họ về mục vụ dành cho các vấn đề tệ nạn xã hội tại nội thành New Orleans, cũng là thành phố mà khi ấy chúng tôi đang sống. Tôi kể cho họ về các dự án nhà ở cho đối tượng người nghèo hoặc các băng đảng xã hội đen. Tôi kể cho họ về mục vụ dành cho những người vô gia cư đang chiến đấu với nhiều thói nghiện khác nhau.

Kế đến tôi kể cho họ về các cơ hội mục vụ mà Đức Chúa Trời đã ban cho tôi trên khắp thế giới. Tôi kể cho họ rằng có rất nhiều người tiếp nhận phúc âm ở những nơi có truyền thống thù địch với đạo Chúa. Tôi nói với họ rằng Đức Chúa Trời đang kéo con người đến với Ngài dù là ở nơi khó khăn nhất bên trong thành phố hoặc ở nước ngoài.

Mong chờ các lãnh đạo tại đây cùng chia sẻ sự phấn khích này, tôi dừng lại để nghe họ nói. Sau một vài giây yên lặng khó hiểu, một chấp sự nghiêng người về phía trước, nhìn tôi và nói: “Mục sư David, tôi nghĩ thật tuyệt vời cho mục sư được đến các nơi ấy. Nhưng nếu phải nói, tôi chỉ mong Đức Chúa Trời sớm tiêu diệt tất cả những hạng người kia và đày họ xuống địa ngục.”

Đó chính là lời chấp sự này nói. Tôi sửng sốt và không thốt nên lời. Tôi không biết phải đáp lại như thế nào. Tôi ước mình đã nói một điều gì đó khác, nhưng tôi vẫn không chắc cái điều gì đó khác thì sẽ là điều gì. Tiêu diệt tất cả những hạng người kia? Đày họ xuống địa ngục?

Sau một lúc im lặng, căn phòng quay trở lại cuộc nói chuyện như thể chưa từng có điều gì bất thường xảy ra.

Câu chuyện càng tồi tệ hơn.

Sáng hôm sau chúng tôi đến nhà thờ, buổi lễ thờ phượng bắt đầu. Mục sư quản nhiệm nói lời chào mừng và trong diễn văn mở đầu, ông đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc khi được sống tại Hoa Kỳ. Tôi không rõ điều gì thổi bừng lên bài phát biểu kích động lòng yêu nước sau đó, nhưng trong những phút tiếp theo mục sư đã nói với hội thánh rằng ông sẽ không bao giờ rời khỏi đất nước này. Khắp căn phòng dậy lên tiếng A-men­­. Ngập tràn trong bầu không khí dân tộc, tôi còn tưởng sẽ được nghe tiếng hát của ca sĩ Lee Greenwood trổi lên ở phía sau.

Lát sau tôi bước lên để giảng về đề tài: Hãy đi khắp thế gian, giảng tin lành cho mọi người. Sau khi giảng xong, tôi bước xuống hàng ghế đầu tiên còn mục sư bước lên để khép lại buổi lễ. Đây là những gì ông đã nói: “Anh David, chúng tôi rất phấn khích về những việc Chúa đang làm tại New Orleans và trên khắp thế giới, và chúng tôi cũng rất phấn khởi khi anh đang hầu việc Chúa tại những nơi đó.” Ông tiếp tục: “Và thưa anh, chúng tôi hứa sẽ tiếp tục gửi cho anh một tấm séc để chính chúng tôi sẽ không phải đến những nơi như thế.”

Ông ấy vẫn chưa nói hết.

“Tôi nhớ có một lần nọ ở hội thánh trước đây của tôi, một giáo sĩ đến từ Nhật Bản đã lên phát biểu,” mục sư nói, “sau đó tôi đã nói với hội thánh rằng nếu họ không hỗ trợ tài chính cho vị giáo sĩ đến từ Nhật Bản này thì tôi sẽ cầu nguyện để Chúa sẽ đem các con của họ đến Nhật Bản để phục vụ cùng với vị giáo sĩ ấy.”

Ôi chao.

Có phải mục sư vừa đe dọa hội thánh của ông bằng một hình phạt là đi khắp thế gian để giảng tin lành?

Mục sư này nói tiếp: “Thế là hội thánh của tôi đã cho ông ấy một chiếc máy tính xách tay và một số tiền lớn.”

Hiển nhiên lời đe dọa của mục sư đã có tác dụng.

Tan lễ, tôi và vợ lên xe về nhà. Tôi không thể tin nổi những gì mình vừa nghe. Có quá nhiều cảm xúc lẫn lộn trong tôi – giận dữ, buồn bã, thất vọng, bối rối. Nhưng khi tôi bắt đầu suy nghĩ lại về những gì đã xảy ra trong hai mươi bốn giờ này, tôi nhận ra một điều thật đáng sợ.

Phải chăng vị chấp sự và mục sư này đã nói lên điều mà đa số những người tự xưng là Cơ Đốc nhân tại Hoa Kỳ ngày nay đang tin nhưng không đủ can đảm để nói ra? Điều này thật khó nghe nhưng hãy suy nghĩ về thực tại.

Bao nhiêu người trong chúng ta đang ôm lấy sự thoải mái của vùng ngoại ô Hoa Kỳ mà quay mặt với khu nội đô với nhiều tệ nạn xã hội đang cần lấy phúc âm? Bao nhiêu người trong chúng ta đã quá an cư tại Hoa Kỳ đến nỗi chúng ta chưa từng nghiêm túc nghĩ đến khả năng có thể Đức Chúa Trời đã kêu gọi chúng ta sống ở nước ngoài? Đã bao lần chúng ta sẵn sàng gửi tiền cho một ai đó để miễn là chính chúng ta sẽ không phải đi đến những nơi khó khăn trên thế giới? Bao nhiêu người trong chúng ta là phụ huynh cầu nguyện rằng Đức Chúa Trời sẽ dấy các con của chúng ta rời xa gia đình và đi nước ngoài, thậm chí nếu chúng có thể sẽ không bao giờ quay trở về? Và bao nhiêu người trong chúng ta đang cống hiến để đem phúc âm đến với những con người ở những nơi thù địch với đạo Chúa trên khắp thế giới? Dĩ nhiên hầu như sẽ chẳng có ai trong chúng ta đủ can đảm để nói rằng mình “muốn Đức Chúa Trời sớm tiêu diệt tất cả những hạng người trên và đày họ xuống địa ngục,” nhưng nếu như chúng ta không đem phúc âm đến với họ thì địa ngục chẳng phải là nơi họ sẽ đến sao?

Ngược lại, Đức Chúa Giê-su truyền lệnh cho chúng ta phải ra đi. Ngài đã tạo dựng mỗi một chúng ta để đem phúc âm đến tận cùng trái đất, và tôi đề nghị rằng bất cứ điều nào thấp hơn một sự tận hiến cho mục đích trên thì đó không phải là một Cơ Đốc giáo đúng với Kinh Thánh.

DAVID PLATT

Translated by Vinh Hien

Có thể bạn quan tâm