Trang chủ Khoa học - Khảo cổ Tình Hình Thế Giới Và Hội Thánh

Tình Hình Thế Giới Và Hội Thánh

bởi

Đôi khi  có cảm giác như thể thế giới của chúng ta đang nổ tung với các mối đe dọa chiến tranh hạt nhân, các nhóm thù địch, vụ nổ súng ở trường học và các chuyên gia kinh tế dự đoán về sự sụp đổ tài chính. Nhưng nếu tất cả sự hỗn loạn này có khả năng là điều tốt thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu, trái với những gì bộ não băn khoăn của chúng ta nghĩ, Thiên Chúa vẫn đang kiểm soát và ngay cả bây giờ, sử dụng mọi thứ vì lợi ích của chúng ta và để tiếp tục vương quốc của Ngài?

Đêm trước khi Ngài chết, và không lâu trước khi các tín đồ trải qua cuộc đàn áp chưa từng có, Chúa Giêxu đã nói với Phierơ rằng Ngài sẽ xây dựng hội thánh của Ngài và cánh cổng địa ngục sẽ không vượt qua nó. Ngược lại, xuyên suốt Kinh thánh, chúng ta thấy Đức Chúa Trời sử dụng hoàn cảnh tồi tệ nhất để bày tỏ vinh quang của Ngài và vương quốc của Ngài trong tương lai, và Ngài sẽ làm điều tương tự ngày hôm nay. Dưới đây là mười cách hỗn loạn bên ngoài thực sự có thể giúp hội thánh Chúa.

  1. Thử thách trần gian tập trung suy nghĩ của chúng ta về sự vĩnh hằng.

Sự khó khăn có cách để vượt qua sự thờ ơ về tinh thần, sự bận rộn và những mối quan tâm nhỏ nhặt, tập trung vào những điều không đổi và không lay chuyển.

Trong Rô-ma chương 8, Phao-lô, một người đã viết một phần đáng kể của Tân Ước, đã khuyến khích các tín hữu bị bắt bớ bằng cách nhắc nhở họ về sự vĩnh hằng. Trong câu 18, ông nói, tôi cho rằng những đau khổ hiện tại của chúng ta không đáng so sánh với vinh quang sẽ được tiết lộ trong chúng ta.

Khi cuộc sống gặp khó khăn, chúng ta có thể tập trung vào niềm vui đang chờ đợi chúng ta.

  1. Sự không chắc chắn làm sâu sắc thêm đời sống cầu nguyện của chúng ta.

Khi cuộc sống đang diễn ra tốt đẹp, tôi thường ngừng cầu nguyện khẩn thiết. Những lần tương giao nhanh, tương đối nông cạn này với Chúa không nhất thiết là xấu, nhưng chúng thường không thể đưa tôi vào sâu trong trái tim của Chúa. Tuy nhiên, khi bi kịch ập đến, những lời cầu nguyện của tôi kéo dài và trở nên nhiệt thành hơn.

Tôi tin rằng điều này đúng với nhiều người trong chúng ta. Vua David từ Israel cổ đại cung cấp một ví dụ tuyệt vời về sự thật này. Trong các Thi thiên, ông đã viết rất nhiều lời cầu nguyện chân thành, xin Chúa ở cùng, bảo vệ và trả thù cho ông, và nhớ đến ông theo tình yêu cùng sự công bình của Chúa. Chúng ta thấy sự tuyệt vọng của David đối với Chúa trong Thi thiên 27: 7: Xin hãy nghe tiếng con khi con kêu cầu, Chúa ơi; hãy thương xót và đáp lời con.

  1. Thế giới hỗn loạn đoàn kết tín đồ.

Quan điểm riêng và văn hóa cá biệt của chúng ta dễ dàng khiến sở thích cá nhân và những khác biệt nhỏ chia rẽ chúng ta. Quan hệ bạn bè đã bị phá hủy vì những tranh luận cay đắng về cách tốt nhất để xây dựng một gia đình, những ý kiến khác nhau đã phá vỡ các mục vụ, và sở thích thờ phượng khác nhau đã chia cắt các nhà thờ. Nhưng khi chúng ta gặp khó khăn hoặc thấy một anh chị em khác trong Chúa đang vật vã trong nghịch cảnh, tình yêu thương sẽ gắn kết chúng ta lại với nhau.

Tôi đã thấy điều này trong hậu quả của bão Katrina. Nơi chúng tôi sống ở thành phố Bossier, Louisiana, các nhà thờ của tất cả các giáo phái phục vụ cùng nhau, tập trung vào các nhu cầu trước mắt, thay vì sự khác biệt về giáo lý của họ.

  1. Thử nghiệm buộc chúng ta phải dựa vào Chúa.

Tôi có thể sống phần lớn cuộc đời mình trên Autopilot, thức dậy, làm việc, nấu bữa tối, đi ngủ, lặp lại. Ngay cả một số kinh nghiệm căng thẳng hơn của tôi là tương đối dễ quản lý. Trên thực tế, thông thường, khi khó khăn xuất hiện, sự tự lực của tôi tăng lên, đẩy tôi ra xa khỏi Chúa. Nhưng khi thế giới của tôi vượt qua khả năng kiểm soát của tôi, tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc dựa vào Chúa.

Khi tôi đi đến bước đường cùng của chính mình, tôi phát hiện ra sức mạnh của Chúa. Khi ấy tôi nhận ra ân sủng của Chúa là đủ và sức mạnh của Ngài được hoàn thiện trong sự yếu đuối của tôi. (2 Côrinhtô 12: 9)

  1. Sự không chắc chắn của sự hỗn loạn củng cố chân lý của Chúa.

Bi kịch, chiến tranh và thiên tai có thể phơi bày những mặt của lừa dối và nghi ngờ. Ốm đau và cái chết thách thức những ý tưởng rằng Chúa sẽ bảo vệ chúng ta khỏi mọi tổn hại và tất cả sẽ diễn ra tốt đẹp khi chúng ta đến với Chúa. Tình trạng bất ổn buộc chúng ta phải vật lộn với niềm tin của chúng ta về sự giao thoa giữa quyền tối cao của Thiên Chúa và ý chí tự do của con người. Và thông thường, các tình huống chúng ta không thể hiểu chiếu ánh sáng trên các vùng nghi ngờ cần hiểu biết sâu sắc hơn của chân lý.

Chúa đã cho tôi thấy điều này một vài tháng trước khi đối mặt với một sự thất vọng đặc biệt đau đớn. Ban đầu, tôi thất vọng với Ngài, vì tôi biết đây là một lĩnh vực mà Ngài có toàn quyền hành động nhưng đã chọn không làm. Tôi nhận ra rằng tôi phải tin tưởng vào sự khôn ngoan tuyệt đối của Chúa hay là không tin, và nếu sự khôn ngoan của Ngài là hoàn hảo và Ngài đã làm mọi thứ trong tình yêu, thì kết quả chắc chắn tốt lành.

  1. Sự hỗn loạn trên toàn thế giới và bi kịch truyền cảm hứng cho việc tiếp cận.

Tôi dễ bị phân tâm và mệt mỏi với những sự kiện đang diễn ra trong thế giới nhỏ bé của riêng tôi. Kết quả là, tôi có thể dành toàn bộ thời gian tập trung vào bất cứ điều gì đang diễn ra ngay trước mắt và đánh mất sứ mệnh tối thượng của tôi là làm cho Chúa Giêxu được biết đến. Tuy nhiên, khi đối mặt với bi kịch của con người, Thần Linh trong tôi trỗi dậy, nhắc nhở tôi về nơi mà loài người hy vọng thật sự nằm trong Ngài. Nhận ra thế giới mong manh và đau khổ của chúng ta như thế nào thúc đẩy tôi chỉ cho người khác thấy điều chắc chắn và không thay đổi.

Khi sự hỗn loạn ngự trị, tôi đã nhắc nhở con người về sự cần thiết của Chúa Giêxu và tôi cảm thấy một cảm giác cấp bách hơn để chia sẻ chân lý của Ngài.

  1. Khó khăn bên ngoài dẫn đến tăng trưởng nội tâm.

Kinh thánh chứng thật điều nầy: Chúa sử dụng các thử thách và cám dỗ để tăng trưởng con cái của Ngài. Trong sách Gia-cơ chương 1, em trai của Chúa Giêxu nói với các Cơ đốc nhân bị bắt bớ rải rác khắp Palestine cổ: Hãy coi đó là niềm vui thuần túy, anh chị em của tôi, bất cứ khi nào bạn phải đối mặt với nhiều thử thách, bởi vì bạn biết rằng việc thử thách đức tin của bạn tạo ra sự kiên trì (Gia-cơ 1: 2, NIV). Trong Rô-ma chương 5, Phao-lô cho chúng ta biết sự kiên trì tạo ra tính cách và tính cách tạo ra hy vọng. Những sự thật này giúp tôi nhìn nhận sự đau khổ khác nhau, điều này khuyến khích tôi đến gần Chúa hơn khi Ngài đưa tôi vượt qua khó khăn.

  1. Sự hỗn loạn bên ngoài giúp chúng ta ưu tiên thời gian của chúng ta.

Nếu chúng ta thuộc về Chúa Giêxu, chúng ta đã có Chúa Thánh Linh ngự trong chúng ta, và một trong những vai trò của Ngài là sắp xếp các tín đồ phù hợp với ý muốn Chúa. Quá trình này diễn ra dần dần theo thời gian khi Ngài thay đổi suy nghĩ, mong muốn và các ưu tiên của chúng ta để liên kết chặt chẽ hơn với Ngài. Quá trình này thường tăng tốc trong các thử nghiệm và bi kịch.

Trong Ma-thi-ơ 25: 31-40, Chúa Giêxu cho thấy trái tim của Ngài quặn thắt như thế nào với sự nghèo khó và đau đớn, lòng nhân từ mà chúng ta thể hiện cho người khác bày tỏ tình yêu của chúng ta dành cho Ngài. Nếu chúng ta cảm thấy Chúa kêu gọi mình giúp đỡ ai đó nhưng không có thời gian, thì có lẽ chúng ta đã thực hiện một việc mà Chúa không giao cho.

  1. Bi kịch, chiến tranh và thảm họa có khả năng làm sâu sắc lòng trắc ẩn của chúng ta.

Bất cứ khi nào tôi tập trung vào bản thân và các vấn đề của mình, sự ích kỷ của tôi tăng lên và quan điểm của tôi thu hẹp lại. Nhưng khi có một vụ nổ súng hàng loạt hoặc cuộc sống bị tàn phá bởi những cơn bão, sự thờ ơ và ích kỷ của tôi bị thách thức. Khi chúng ta gặp phải nỗi đau của người khác, chúng ta có hai lựa chọn, đóng cửa và tránh chú ý, đưa đến sự thờ ơ; hoặc dừng lại để cầu nguyện, cầu xin Chúa khuấy động lòng trắc ẩn của chúng ta đối với những người khốn khổ ấy.

  1. Thử thách và bi kịch cho thấy sức mạnh của Phúc âm.

Hãy tưởng tượng xem một người đàn ông chịu đựng sự tra tấn không thể tả cho niềm tin của mình vào Chúa Giêxu. Hãy tưởng tượng một người phụ nữ thể hiện tình yêu thương với kẻ bắt bớ mình, hoặc những người tù hát ca ngợi Chúa giữa sự áp bức.

Thông điệp Phúc âm là một trong những sức mạnh và một tình yêu không thể giải thích được, nó chỉ có thể đến từ Thần Linh. Khi chúng ta có mọi lý do để phản kháng nhưng vẫn đứng yên, khi chúng ta muốn nguyền rủa nhưng chúng ta chọn yêu thương, và khi chúng ta hy sinh bất chấp những khó khăn cá nhân là lúc chúng ta bày tỏ Chúa Giêxu trong chính mình và mời người khác nếm thử tình yêu và sức mạnh của Ngài. Và cho dù thế giới của chúng ta trở nên điên rồ đến mức nào, chúng ta luôn có thể tin tưởng rằng Thiên Chúa là tốt lành, thành tín, yêu thương, có năng quyền và làm tất cả mọi việc vì lợi ích và vinh quang của Ngài.

JenniferSlattery / LivesOutLoud.com

 

http://www.songdaoonline.com/   

 

Y GIA HƯNG – THUỐC SẮC ĐÓNG TÚI

 

 

 

Có thể bạn quan tâm