Trang chủ Thần Học Xa Cách Nước Trời?

Xa Cách Nước Trời?

bởi admin

Các câu hỏi luôn xuất hiện khi chúng ta khi chúng ta đứng trước ngưỡng cửa của đức tin Cơ đốc. Trong một phạm vi giới hạn thì những câu trả lời sau đây sẽ giúp đỡ được phần nào đó cho anh chị em. Chúng ta sẽ không bao giờ hoàn toàn hài lòng với những câu trả lời cho đến khi chúng ta gặp Chúa mặt đối mặt.

1. Làm sao tôi có thể tin Đức Chúa Trời? Nếu có một Đức Chúa Trời yêu thương, tại sao Ngài đã để cho quá nhiều người bị chết trong chiến tranh tại Ukraine?

Câu hỏi này được nhiều người nêu ra trong thời điểm này. Vấn đề về sự nhân từ và công bình của Đức Chúa Trời trong một thế giới tàn nhẫn và bất công luôn gợi ra các câu hỏi. “Nếu có Đức Chúa Trời, tại sao Ngài để cho con người gặp phải các bi kịch?” Ngụ ý của loại câu hỏi này là nếu tất cả những sự chống đối về sự hiện hữu của Đức Chúa Trời được trả lời thì mọi người chắc hẳn sẽ tin vào Ngài. Nhưng bất luận có bao nhiêu sự chống đối được trả lời, luôn luôn có nhiều câu hỏi như vậy có thể được nêu ra (1Côr.1:18). Cuối cùng, tin Chúa đòi hỏi một bước đi bởi đức tin.

Những bằng chứng, lời biện hộ và triết học Cơ đốc có thể mang lại sự trấn an cho những người đang xem xét những tuyên bố của Cơ đốc giáo. Nhưng điều này giống như một người nhảy dù kiểm tra xem anh ta đã mang chắc chiếc dù của mình như thế nào khi anh ta đang đứng tại ngưỡng cửa của máy bay. Bất luận anh ta kiểm tra chiếc dù của mình đến bao nhiêu lần, anh ta sẽ vẫn cần thực hành đức tin khi nhảy ra bên ngoài. Tương tự như vậy trong quyết định tin Đức Chúa Trời và tin cậy Đấng Christ. Điều này đòi hỏi một bước đi bằng đức tin. Chỉ khi chúng ta đã thực hiện bước đi trước tiên này, chúng ta mới bắt đầu hiểu được một điều gì đó về thuộc tánh của Đức Chúa Trời và tại sao Ngài để cho những bi kịch xảy ra, như trong nhiều cuộc chiến tranh xảy ra trên khắp thế giới.

Hê-bơ-rơ 11:6 chép, “Vả, không có đức tin, thì chẳng hề có thế nào ở cho đẹp ý Ngài; vì kẻ đến gần Đức Chúa Trời phải tin rằng có Đức Chúa Trời, và Ngài là Đấng hay thưởng cho kẻ tìm kiếm Ngài.” Niềm tin vào Đức Chúa Trời đến thông qua sự nhận biết về sự hiện hữu của Ngài như đã được tỏ ra qua sự sáng tạo và được bày tỏ bởi Lời Ngài. Niềm tin không phải là điều gì đó mà người ta có thể đến với nó chỉ nhờ vào suy luận hợp lô-gíc. Đức Chúa Trời phải làm việc trong lòng của cá nhân đó để kéo người ấy đến với chính Ngài. Chúa Giê-su phán rằng, “Ví bằng Cha, là Đấng sai ta, không kéo đến, thì chẳng có ai được đến cùng ta, và ta sẽ làm cho người đó sống lại nơi ngày sau rốt.” (Giăng 6:44; xem Ma-thi-ơ. 11:27). Nhiều người thực hiện bước đầu tiên của đức tin như người đàn ông có đứa con trai bị quỷ ám đã kêu lên, “Tôi tin; xin Chúa giúp đỡ trong sự không tin của tôi” (Mác 9:24). Nhưng Đức Chúa Trời tán dương bước đi ngập ngừng đó của đức tin và khuyến khích nó phát triển như hạt cải nhỏ thành một đức tin mạnh mẽ và kiên định.

Chỉ khi đó, từ thái độ của đức tin, chúng ta mới có thể bắt đầu hiểu điều gì có vẻ khó hiểu trong các thuộc tánh của Đức Chúa Trời và chấp nhận lẽ thật mà Lời Đức Chúa Trời bày tỏ (Hêb. 11: 3).

  1. Nếu Đức Chúa Trời là tốt lành, tại sao Ngài cho phép điều ác xâm nhập vào thế giới?

Câu hỏi này có liên quan đến câu hỏi về sự hiện hữu của Đức Chúa Trời và sự hiện diện của cái ác. Đối với những người đã khẳng định đức tin của họ vào Đức Chúa Trời, vẫn còn câu hỏi tại sao Ngài lại để cho những tệ nạn như chiến tranh, nạn đói và giết người hàng loạt xảy ra trên trái đất này. Chúng ta có một bản tóm tắt cho câu trả lời ở đây.

Trước tiên, Kinh Thánh nói rõ rằng Đức Chúa Trời là tốt lành (Na-hum 1:7) và Ngài chống lại điều ác (Giê-rê-mi 44: 4; Xa-cha-ri 8:17; Gia-cơ 1:13). Điều ác đến thế gian do tội lỗi và sự sa ngã của A-đam (Rô-ma 5:12). Tệ nạn giết người, lạm dụng ma túy và sự khiêu dâm tồn tại bởi vì con người đã quay lưng lại với Đức Chúa Trời và theo đuổi những thú vui ích kỷ thay vì những phước lành được ban tặng qua đức tin nơi Đấng Christ. Chúng ta không nên đổ lỗi những điều này cho Đức Chúa Trời mà lỗi này là do chính chúng ta và nhân loại sa ngã (Rô-ma 3:10-18).

Tuy nhiên, Đức Chúa Trời tể trị điều ác cũng như Ngài tể trị điều thiện. Chúa có thể can thiệp để ngăn chặn những thảm kịch của con người. Nhiều lần Ngài làm như vậy. Tất cả chúng ta đều có thể nghĩ đến hoặc trải nghiệm những trường hợp có thể dẫn đến sự chết nếu Đức Chúa Trời không quan phòng và giải cứu chúng ta. Nhưng khi Ngài chọn cho phép chúng ta gặp điều ác hơn là điều lành, thì Ngài không đáng bị oán trách. Đức Chúa Trời không bao giờ được gán cho sự ác. Ngay cả trong kế hoạch thần hựu của Đức Chúa Trời, có thể bao gồm các hành động tội lỗi của con người, nhưng con người phải chịu trách nhiệm về tội lỗi của mình (Công vụ 2:23; Gia-cơ 1:13).

Tường Vi biên soạn

Vì dầu cây vả sẽ không nứt lộc nữa,
Và sẽ không có trái trên những cây nho;
Cây ô-li-ve không sanh sản,
Và chẳng có ruộng nào sanh ra đồ ăn;
Bầy chiên sẽ bị dứt khỏi ràn,
Và không có bầy bò trong chuồng nữa.
Dầu vậy, tôi sẽ vui mừng trong Đức Giê-hô-va,
Tôi sẽ hớn hở trong Đức Chúa Trời của sự cứu rỗi tôi.
Ha-ba-cúc 3:17-18
Claire không có hy vọng được trường thọ. Cô sinh ra với một căn bệnh bẩm sinh ít gặp gọi là Epidermolysis bullosa (một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một nhóm rối loạn da di truyền khiến cho da bỗng trở nên rất mong manh và dễ bị tổn thương) đòi hỏi phải thường xuyên băng bó bảo vệ toàn bộ cơ thể để ngăn ngừa phồng rộp. Bây giờ mười sáu tuổi, Claire đang làm tốt việc này. Và cách đây bốn năm, chị gái của Claire cũng bị chẩn đoán mắc một căn bệnh nan y khác.
Bây giờ, chúng ta hãy gặp Clindy là người mẹ tuyệt vời của họ. Bà đã để lên e-mail của mình với cụm từ cố định “chọn niềm vui” thay cho tên của mình. Lần đầu tiên đọc câu này. Tôi sửng sốt. Điều đó có thể được không? Với tất cả những gì bà ấy đang đối phó, Chúa ơi, bà ấy có thực sự chọn niềm vui không? Nhưng bà ấy hoàn toàn làm được! Người phụ nữ đó sống vui vẻ! Cảm giác vui vẻ của bà, sở trường của bà trong việc thu hút mọi người gắn bó với nhau, tiếng cười bà góp vào bất kỳ buổi nhóm họp nào, sự sẵn sàng chia sẻ tình yêu của bà đối với Chúa Giê-su được biểu lộ. Clindy chọn và sống trong niềm vui! Và niềm vui đó có thể truyền cảm hứng cho người khác!
Lạy Chúa, con muốn chọn sự vui mừng ngay cả khi những mùa thu hoạch của con không có gì.
BẤT LUẬN MỌI HOÀN CẢNH TÔI CẢM THẤY SỰ THỎA LÒNG NỘI TÂM VÀ HIỂU MỤC ĐÍCH CỦA CHÚA CHO ĐỜI SỐNG TÔI.

 

 

Có thể bạn quan tâm