Trang chủ Bài giảng Nghệ Thuật Lãnh Đạo

Nghệ Thuật Lãnh Đạo

bởi admin
Mục sư Ron Edmonson – Soạn dịch: Mục sư Nguyễn Duy Tân  TinLanhLibrary.info 
1. HÃY SỚM TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI GAN DẠ (Become an early risk taker).
Dường như càng lớn tuổi thì chúng ta càng khó có những quyết định táo bạo hơn lúc còn trẻ. Tôi hy vọng rằng tôi có thể tiếp tục làm được như vậy. Hãy luôn nhớ đến gương của Áp-ra-ham và Môi-se. Hơn bao giờ hết, tôi đã hiểu rõ hơn ý nghĩa của từ “vùng thoải mái” (comfort zone). Hãy phát triển càng sớm càng tốt vào trong DNA của bạn khả năng có thể luôn luôn bước đi bởi đức tin.
2. HÃY TẬP TINH THẦN BIẾT VUI HƯỞNG VÀ THOẢ LÒNG VỚI HIỆN TẠI (Learn to enjoy and be content with today).
Đừng quá tập trung vào những thành quả sắp tới của bạn để rồi không học được bài học của ngày hôm nay và không kinh nghiệm được niềm vui hiện tại của cuộc hành trình. Đức Chúa Trời đang làm gì đó trong hiện tại – ngày hôm nay – dù rằng bạn đang trông đợi chuyện lớn lao nào đó trong tương lai. Nhìn ngược lại dĩ vãng – ngày hôm nay – là điều sẽ có giá trị giúp cho bạn tăng trưởng nhiều hơn là bạn nghĩ. Tất cả mọi giai đoạn của cuộc sống bạn đều sẽ như vậy.
3. HÃY QUẢN LÝ THỜI GIAN CỦA MÌNH CÁCH KHÔN NGOAN (Manage your time wisely).
Thì giờ qua rất nhanh và bạn không muốn hối tiếc những cơ hội mà bạn đã bị mất – hoặc những lỗi lầm mà bạn có thể tránh được. Ân điển của Chúa thật tuyệt vời, nhưng có những lúc trong cuộc đời bạn chỉ có cơ hội được đến gần đặc ân chỉ một lần. Rồi cũng có những chuyện dại dột mà bạn đã làm rồi ước gì đã không làm chuyện đó. Nếu xét lại mục tiêu dài hạn và mục đích của bạn mà lại có cảm giác mạnh mẽ rằng bạn sẽ hối hận về một quyết định nào đó – thì tốt nhất là đừng làm!
4. HÃY CÓ ÓC SÁNG TẠO (Be inventive).
Trong việc lãnh đạo, chúng ta luôn cần sự đổi mới. Hãy đưa họ đến những nơi mà bạn thấy trong những mơ ước của mình, nơi mà Chúa đã kêu gọi bạn đến, nhưng là nơi mà nhiều người dường như không biết đường để đến. Việc đó sẽ rất khó khăn, bạn sẽ gặp phải những kháng cự, nhưng sẽ luôn có giá trị cao trong sự tươi mới và tài lãnh đạo của bạn. Mọi người cần bạn và sự đóng góp độc nhất của bạn.
5. HÃY TÌM ĐƯỢC NHỮNG NGƯỜI CÓ TẦM ẢNH HƯỞNG TỐT TRÊN ĐỜI SỐNG BẠN (Find people who has good influence in your life).
Đừng để cho những từ ngữ tiêu cực lấn áp hết các lời tích cực trong đời sống bạn. Hãy tập trung vào những gì mà Đức Chúa Trời kêu gọi bạn làm thay vì những lời nói không tốt của những người có ý đồ riêng tư của họ. Bạn sẽ phải đối phó với nan đề đó suốt cuộc đời bạn, vì vậy bạn cần phải tự kỷ luật với chính mình càng sớm càng tốt. Cũng như Ê-li, bạn luôn có nhiều người bênh vực bạn mà bạn không hay biết mà thôi. Những người hay phàn nàn chỉ là những người nói lớn tiếng. Hãy sống gần những người có đầu óc tích cực – những người mà bạn có thể tin tưởng và họ cũng tin tưởng bạn – và rồi hãy cho phép họ nói thẳng với bạn những điểm sâu thẩm và xấu xa nhất của bạn để giúp cho bạn liên tục trưởng thành và phát triển nhân cách của một nhà lãnh đạo.
6. HÃY SỐNG MỘT ĐỜI SỐNG CHẤT CHỨA SỰ KHEN NGỢI. (Live in stored up praise)
Trong đời sống ít khi nào bạn sẽ thấy được những kết quả tốt mà bạn đã làm. Hãy tiếp tục làm dù không có nhiều người đang khen ngợi. Hãy tìm sự công nhận từ Đức Chúa Trời và từ những lẽ thật mà Ngài đã phán với bạn. Hãy biết những ai đang tin tưởng bạn! Hãy biết rằng giá trị thật của chính bạn không nằm trên thành tích, nhưng trên sự thiết kế đặc sắc của Đấng Tạo Hoá của bạn. Bạn là người có giá trị cho thế giới!
7. HÃY TIẾP TỤC PHÁT TRIỂN NHÂN CÁCH CỦA BẠN (Keep growing personally).
Hãy dành thì giờ phát triển nhân cách của bạn tương đương với thời gian mà bạn bỏ ra để cố gắng thay đổi nhân cách của người khác. Nói chung, bạn cần dồn hết sức lực mà bạn có thể để lãnh đạo cách khéo léo. Hãy đứng vững mạnh mẽ. Hãy luôn luôn học hỏi. Hãy siêng đọc sách. Hãy phát triển kiến thức. Hãy tìm cho mình một người cố vấn. Cũng hãy làm một người cố vấn cho người khác.
8. HÃY LUÔN KIỂM SOÁT BẢN TÍNH KIÊU NGẠO VÀ THÁI ĐỘ KIÊU CĂNG (Keep pride and arrogance in check).
Đây là một nan đề lớn lao. Đừng bao giờ tin rằng mình đã “đạt đến rồi”. Nếu bạn nghĩ như vậy, bạn đang sống trong một vùng đất đầy hiểm nguy. Bạn luôn cần sự nhắc nhở từ nhiều người trong cuộc sống. Hãy khôn ngoan chọn người mà bạn cần nghe, nhưng luôn luôn có tinh thần sẵn sàng chịu học. Không bao giờ có thời điểm nào mà bạn nghĩ rằng không có gì để mình học hỏi. Tôi không thích nhìn nhận điều nầy, nhưng cho đến sau 40 tuổi tôi mới ý thức rằng tôi thật sự không biết gì hết. 🙂 
Tóm lại, tất cả những sự khôn ngoan nầy chỉ là sự thật cho đời sống hiện tại của tôi, tuy vậy tôi thiết nghĩ nếu mình có thể chia sẻ cho các lãnh đạo trẻ càng sớm thì càng tốt hơn để giúp cho họ tránh được những lỗi lầm mà tôi đã từng gặp phải. Tôi yên mến thế hệ của các bạn vì tinh thần chịu học tập của các bạn. Hãy tiếp tục học hỏi! Các bạn đang trở thành những nhà lãnh đạo thành công!

Có thể bạn quan tâm