Trong chuyến tham quan tàu sân bay của chúng tôi, một phi công lái máy bay phản lực giải thích rằng máy bay cần sức gió 56 km/giờ để cất cánh trên đường băng ngắn như vậy. Để đạt được làn gió ổn định này, thuyền trưởng phải rẽ con tàu theo chiều gió. Tôi hỏi: “Có phải gió thổi từ phía sau máy bay không?” Anh phi công trả lời: “Không. Máy bay phản lực phải bay ngược chiều gió, đó là cách duy nhất để máy bay cất cánh.”

Đức Chúa Trời kêu gọi Giô-suê dẫn dắt dân sự vào “những ngọn gió” đang chờ đợi họ ở đất hứa. Giô-suê cần có hai điều. Ở bên trong, ông cần phải “mạnh dạn, thật can đảm” (Giô. 1:7); và bên ngoài, ông cần những thử thách. Điều này bao gồm nhiệm vụ hằng ngày là dẫn dắt hàng ngàn người Y-sơ-ra-ên, đối mặt với các thành có tường bao quanh (6:1-5), những thất bại làm mất tinh thần (7:3-5), hành vi trộm cắp của A-can (c.16-26) và các trận chiến liên tục (c.10-11).

Ngọn gió thổi vào mặt của Giô-suê sẽ nâng cuộc đời ông lên, miễn là sức đẩy của ông đến từ sự chỉ dẫn của Chúa. Ngài phán rằng ông phải “cẩn thận làm theo tất cả luật pháp… đừng xây qua bên phải hoặc bên trái… hãy suy ngẫm ngày và đêm, để cẩn thận làm theo mọi điều đã chép trong đó. Vì như thế, con mới được thịnh vượng trong con đường mình và mới thành công” (1:7-8).

Bạn có quyết tâm đi theo đường lối của Chúa, bất kể thế nào không? Vậy thì hãy tìm kiếm những thử thách. Hãy mạnh dạn tiến bước, bạn sẽ thấy tâm linh mình được nâng lên.