Trang chủ Thần Học Thỏa Thuận Với Satan?

Thỏa Thuận Với Satan?

bởi admin

Có thể thực hiện một thỏa thuận với ma quỷ không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Sa-tan hoặc một trong những con quỷ của hắn đề nghị với bạn một thỏa thuận? Hắn sẽ ban cho bạn bất cứ thứ gì mà lòng bạn khao khát—của cải, quyền lực, sắc đẹp, kỹ năng tuyệt vời v.v…trong cuộc đời này. Đổi lại, hắn sở hữu linh hồn của bạn mãi mãi.

Ý tưởng thỏa thuận với ma quỷ đã trở nên phổ biến nhờ truyền thuyết cổ điển của Faust, một học giả đã mặc cả với một con quỷ tên là Mephistopheles. Nhiều câu chuyện tương tự đã được kể xung quanh cùng một chủ đề. Trong một số truyền thuyết, một người bằng cách nào đó đã đánh lừa ma quỷ, thoát khỏi hợp đồng và lấy lại linh hồn của mình. Trong những trường hợp khác, ma quỷ chiến thắng bằng sự lừa dối hoặc lừa đảo.

Trong mọi trường hợp, ý tưởng đánh mất linh hồn của một người trong một thỏa thuận với ma quỷ mang tính văn hóa và văn học hơn nhiều so với Kinh thánh. Kinh Thánh không bao giờ ghi lại lời tường thuật về một con người thương lượng với Sa-tan hay ma quỷ. Tuy nhiên, Kinh Thánh miêu tả ma quỷ là kẻ dàn xếp. Chỉ là hắn đang cố gắng thực hiện các thỏa thuận với chính Chúa thay vì những người bình thường.

Chẳng hạn, trong sách Gióp, Sa-tan đề xuất một kiểu cá cược với Thiên Chúa/Đức Chúa Trời. Sa-tan lập luận rằng nếu Thiên Chúa cho phép Sa-tan gây ra đau khổ lớn cho Gióp, thì chắc chắn Gióp sẽ nguyền rủa Thiên Chúa trước mặt Ngài (Gióp 1:9–11). Chúa cho phép điều đó diễn ra với những kết quả đáng ngạc nhiên.

Rất lâu về sau trong lịch sử loài người, ma quỷ cố gắng thỏa thuận với Chúa Giê-su vào cuối bốn mươi ngày kiêng ăn của Ngài trong đồng vắng/hoang mạc. Sau khi cho Chúa Giê-su thấy “tất cả các nước thế gian và sự huy hoàng của chúng” (Ma-thi-ơ 4:9), Sa-tan cho tất cả chúng cho Chúa Giê-su nếu Chúa chịu sấp mình thờ lạy hắn. Chúa Giê-su đuổi Sa-tan đi bằng lời quở trách từ Lời Thiên Chúa (câu 10).

Kinh Thánh không ủng hộ quan điểm cho rằng người ta có thể thỏa thuận với ma quỷ, nhưng một số người đã cố gắng đơn phương thỏa thuận như vậy, cam kết với Sa-tan với hy vọng nhận lại được một số ân huệ đặc biệt từ hắn. Theo một nghĩa nào đó, đó là bản chất của việc thờ hình tượng và phù thủy chân chính như được mô tả trong Kinh Thánh. Khi một người ngoại giáo dâng của lễ cho các vị thần của mình, người đó hy vọng sẽ nhận lại được điều gì đó—mùa màng bội thu, chiến thắng trong trận chiến v.v… (xin xem 2 Sử Ký 28:23). Khi một thầy phù thủy thực hành kỹ năng của mình, người đó hy vọng sẽ có được kiến ​​​​thức hoặc sức mạnh đặc biệt. Theo quan điểm của Kinh Thánh, việc thỏa thuận với ma quỷ sẽ không có ý nghĩa gì vì một số lý do:

Thứ nhất, Kinh Thánh tiết lộ Sa-tan là kẻ nói dối. Vũ khí lớn nhất của hắn là sự lừa dối. Từ cuộc trò chuyện của Ê-va với con rắn (Sáng thế ký 3) đến việc Chúa Giê-su lên án những người Pha-ri-si là con của “cha sự dối trá” (Giăng 8:44), ma quỷ luôn lấy những gì là sự thật và bóp méo nó để làm hư hỏng và hủy diệt con người. Bất cứ ai cố gắng thỏa thuận với một thực thể như vậy đều là một kẻ ngốc.

Thứ hai, trong khi Sa-tan có thể có một số quyền lực với tư cách là “vua cầm quyền chốn không trung (prince of the power of the air)” (Ê-phê-sô 2:2) để thao túng hoàn cảnh cuộc sống của một người, Kinh Thánh không bao giờ cho thấy quyền lực đó là tuyệt đối—chỉ có Thiên Chúa mới có quyền lực tuyệt đối. Ngoài ra, Kinh Thánh luôn trình bày quyền lực của ma quỷ là mang lại đau đớn, hủy diệt, thối nát và chết chóc cùng với bất kỳ thành công thoáng qua nào. Thú vui của tội lỗi chỉ tồn tại “trong một thời gian ngắn” (Hê-bơ-rơ 11:25), và bất kỳ thỏa thuận lý thuyết nào được thực hiện với Sa-tan sẽ kết thúc trong đau khổ.

Cuối cùng, Sa-tan không thể sở hữu linh hồn con người. Tất cả các linh hồn đều thuộc về Thiên Chúa, Đấng đã tạo ra chúng (Ê-xê-chi-ên 18:4). Địa ngục không phải là vương quốc của Sa-tan. Bất chấp hàng triệu câu chuyện cười và những câu chuyện ngược lại, Sa-tan sẽ không trị vì với tư cách là chủ nhân của địa ngục, tận hưởng quyền lực của hắn đối với linh hồn con người; không, chính hắn sẽ bị kết án trong hồ lửa như một tù nhân (Khải Huyền 20:10). Sự thật tồi tệ hơn nhiều so với huyền thoại của Faust ngụ ý. Theo Lời Thiên Chúa, mọi linh hồn con người đã bị trói buộc vào địa ngục. Không có thỏa thuận nào với ma quỷ phải được thực hiện để đảm bảo số phận đó. Vì tội lỗi của chúng ta, sự phản nghịch của chúng ta chống lại Thiên Chúa, nên chúng ta “tự nhiên đáng bị thịnh nộ/by nature deserving of wrath” (Ê-phê-sô 2:3). Chúng ta “đã bị kết án rồi” (Giăng 3:18). Tất nhiên, nếu không có một số thay đổi, linh hồn của chúng ta sẽ kết thúc trong địa ngục mà không bao giờ phải trao đổi chúng cho Sa-tan. Chúng ta không cần thỏa thuận với ma quỷ—chúng ta đã đứng về phía hắn—chúng ta cần thỏa thuận với chính Chúa. Chúng ta cần Ngài cứu linh hồn mình, thay đổi đích đến của mình. Vấn đề là chúng ta không có gì để trao đổi với Ngài. Ngài không cần gì từ chúng ta (Rô-ma 11:33–36), và mọi nỗ lực của chúng ta nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Ngài qua việc tuân thủ tôn giáo đều vô ích (Ê-sai 1:11). Nhưng tin tốt— là phúc âm —là Thiên Chúa yêu thương chúng ta và đã ban cho chúng ta một “món quà” đơn phương của Ngài. Ngài sẽ cứu rỗi linh hồn chúng ta, ban cho chúng ta mọi thứ mà lòng chúng ta thực sự mong muốn trong thời vĩnh cửu, đổi lại không có gì ngoài đức tin của chúng ta nơi Con Ngài, Chúa Cứu Thế Giê-su. Trong một cuộc trao đổi vĩ đại, Chúa Giê-su đã làm dịu cơn thịnh nộ của Cha thiên thượng đối với chúng ta, gánh lấy tội lỗi và hình phạt của chúng ta trên chính Ngài (1 Giăng 4:10 ; 1 Phi-e-rơ 2:24). Trong Đấng Christ/Chúa Ki-tô, Thiên Chúa sẽ làm cho chúng ta sống lại khi chúng ta đã chết. Ngài sẽ lấp đầy cuộc sống vô ích của chúng ta ở cõi tạm này bằng công việc đầy ý nghĩa và sự mong chờ đầy vui mừng.

Xin xem Ê-phê-sô 2:1–10 để đọc thêm về giao ước này mà Thiên Chúa đưa ra.

(Nguồn: https://www.gotquestions.org/deal-with-the-devil.html)

Có thể bạn quan tâm