Trang chủ Dưỡng Linh Nghe Nhiều, Nói Ít

Nghe Nhiều, Nói Ít

bởi admin

Những năm trước đây, một nhà văn vô danh đã viết một bài thơ ngắn về giá trị của việc đo lường những lời nói của chúng ta:

Một Chú cú già khôn ngoan

Đậu trên một cây sồi;

Cú càng thấy nhiều càng ít nói

Cú càng nói ít càng nghe nhiều

Tại sao tất cả chúng ta không thể như chú Cú già khôn ngoan?

Có một mối liên hệ giữa sự khôn ngoan và giới hạn những gì chúng ta nói. Châm ngôn 10:19 chép “Hễ lắm lời,vi phạm nào có thiếu; nhưng ai cầm giữ miệng mình là khôn ngoan.”Người khôn ngoan sẽ cẩn thận về những gì mình nói hay nói nhiều hay ít trong những tình huống nhất định. Hiển nhiên là chúng ta nên để ý lời nói mình khi đang tức giận.

Gia-cơ kêu gọi các tín hữu của mình, “Hãy mau nghe, chậm nói, chậm giận” (Gia-cơ 1:19). Kiềm chế lời nói của chúng ta cũng có thể hiển thị tôn kính đối với Đức Chúa Trời. Vua Sa-lô-môn nói: “Chớ vội mở miệng ra, và lòng ngươi chớ lật đật nói lời trước mặt Đức Chúa Trời; vì Đức Chúa Trời ở trên trời, còn ngươi ở dưới đất. Vậy nên ngươi khá ít lời” (Truyền đạo 5:2). Khi những người khác đang đau buồn, sự hiện diện yên lặng của chúng ta có thể giúp nhiều hơn sự diễn đạt phong phú của sự cảm thông: “Chẳng ai nói một lời với người, vì thấy sự đau đớn người lớn lắm” (Gióp 2:13).Dù có lúc cần im lặng, và có lúc cần nói lên; ( Truyền đạo 3:7), nhưng lựa chọn để nói ít hơn cho phép chúng ta nghe nhiều hơn.

Lạy Chúa, xin ban cho con sự khôn ngoan để biết được khi nào nên nói và khi nào nên lắng nghe. Con muốn khích lệ những người khác và chăm sóc họ như Ngài đã chăm sóc con.

Hãy sử dụng lời nói của bạn tốt hơn sự im lặng trong những tình huống cần nói; nếu không thì im lặng.

Có thể bạn quan tâm