Trang chủ Tổng Hợp Bùng Nổ Thông Tin Trái Chiều?

Bùng Nổ Thông Tin Trái Chiều?

bởi admin

Làm sao để tìm ra sự thật, trong một thế giới ồn ào đầy rẫy những tuyên bố trái ngược nhau?

Tôi sẽ đi theo hướng nào: quan điểm phổ biến của loài người hay Lời Chúa?

Và tôi sẽ lèo lái cuộc sống mình như thế nào giữa thế giới bất ổn này?

Một tách cà phê lọc không kỹ!

Để có một tách cà phê ngon, bộ lọc rất quan trọng. Thế giới quan của chúng ta cũng vậy. Bộ lọc giúp định hình cách chúng ta nhìn thế giới và cách chúng ta xử lý thông tin.

Đối với nhiều người, hệ tư tưởng chính trị của họ là bộ lọc để hình thành ý kiến ​​cá nhân. Đối với nhiều người khác, bộ lọc lại là văn hóa đại chúng.

Tình trạng toàn cầu hiện tại đã cho tôi thấy rõ tầm quan trọng của việc đưa mọi thứ qua “bộ lọc” Kinh thánh.

“Cả Kinh Thánh đều được Đức Chúa Trời cảm thúc, có ích cho sự dạy dỗ, khiển trách, sửa trị và huấn luyện trong sự công chính, để người của Đức Chúa Trời được toàn vẹn và sẵn sàng cho mọi việc lành” (2 Ti-mô-thê 3: 16-17).

Khi đọc Kinh thánh, chúng ta đắm mình trong lẽ thật – và lẽ thật sẽ cho chúng ta biết cách đúng đắn để nhìn nhận thế giới. Đức Chúa Jêsus khẳng định rằng Ngài là chân lý (Giăng 14:6), và Kinh Thánh mang đến cho chúng ta lời dạy và hành động của Đức Chúa Jêsus. Vì vậy, khi đọc Kinh thánh, chúng ta đang để Chúa soi sáng tâm trí mình bằng sự khôn ngoan tin kính.

Sách báo, podcast và radio, chương trình truyền hình và phim ảnh, mạng xã hội, trang tin tức, và thậm chí âm nhạc — tất cả đều cung cấp thông tin cho chúng ta. Nếu không sử dụng Kinh thánh để “lọc” các thông tin đó, chúng ta đang cho phép chúng định nghĩa thế giới quan của mình.

Có một câu ngạn ngữ cổ: “Kiến thức sẽ cho bạn biết cách để xây dựng một cây cầu, nhưng sự khôn ngoan sẽ cho bạn biết bạn có cần cây cầu đó không.”

Sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời không chỉ giúp chúng ta xác định lẽ thật mà còn giúp chúng ta biết cách thích hợp để phản ứng với những gì đang xảy ra xung quanh mình.

Thiết lập “bộ lọc” và đưa vào sử dụng

Vậy làm thế nào để áp dụng “bộ lọc” Kinh Thánh vào thế giới quan của chúng ta?

Thật sự, điều này rất khó khăn trong bối cảnh bất ổn hiện nay. Mọi người đều có ý kiến riêng ​​(kể cả chúng ta), nhưng dường như không ai có câu trả lời.

Một câu Kinh Thánh đã giúp ích rất nhiều cho tôi là Ma-thi-ơ 7:16. Chúa Jêsus nói rằng: “Các con nhận biết họ nhờ bông trái của họ”.

Khi muốn thay đổi quan điểm vì một thông tin mà bạn nhận được, hãy tự hỏi bản thân xem kết quả của việc đó sẽ là gì.

Việc đó sẽ sinh ra hoa trái Thánh Linh (Ga-la-ti 5), hay trái xấu của ích kỷ, tham lam, giận dữ? Nếu nó không mang đến thành quả tốt, thì bạn không nên để nó thay đổi thế giới quan của bạn.

Hướng đi bất định

Tất nhiên, vẫn có những lúc bạn sử dụng bộ lọc “kiểm tra kết quả” này mà vẫn không chắc đâu là con đường tốt nhất để tiếp tục đi. Trong trường hợp này, Kinh Thánh mang đến cho chúng ta niềm hy vọng mới:

“Vậy, ai nghe lời Ta và làm theo thì giống như một người khôn ngoan, xây nhà mình trên vầng đá” (Ma-thi-ơ 7:24).

Trong Ma-thi-ơ 7: 24-27, Chúa Jêsus kể câu chuyện ngụ ngôn về hai người xây nhà. Một người xây nhà mình trên nền cát, còn người kia xây nhà mình trên nền đá.

Khi cơn bão lớn ập đến, ngôi nhà xây trên cát lật tung, còn ngôi nhà xây trên đá thì đứng vững trước phong ba bão táp.

Nền đá tượng trưng cho lời dạy của Chúa Jêsus và tấm lòng vâng lời của chúng ta. Trong tình trạng bất ổn gia tăng trên toàn cầu, hãy tin chắc rằng khi đi theo Chúa Jêsus, Ngài sẽ ở bên và neo giữ chúng ta giữa cơn bão tố.

Có rất nhiều vấn đề phức tạp mà chúng ta đang phải đối mặt trong xã hội này. Thi Thiên 119:105 tuyên bố: “Lời Chúa là ngọn đèn cho chân con, ánh sáng cho đường lối con.” Trong một thế giới ngày càng và phức tạp và bất ổn, tôi được an ủi khi biết rằng Chúa đã ban ánh sáng để soi đường cho tôi. Ánh sáng đó là Chúa Jêsus, và tôi nhận biết Ngài qua mỗi trang Kinh thánh.

Khi phải xử lý những luồng thông tin vô tận mỗi ngày, hy vọng rằng chúng ta biết chọn lọc thông qua lẽ thật Kinh thánh. Nếu làm được điều này, chắc chắn Đức Thánh Linh sẽ soi sáng con đường chúng ta.

Bài: Daniel Hamlin; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: ymi.today )

Câu hỏi thảo luận:
1. Cơ đốc nhân  có thái độ nào với những thông tin trái chiều trong lĩnh vực y học, dược phẩm, vaccine Covid-19 và… nhiều lĩnh vực khác?

Có thể bạn quan tâm