Trang chủ Tổng Hợp Facebook Và Những Hệ Lụy

Facebook Và Những Hệ Lụy

bởi admin

 

Mới đây, một chuyên gia tư vấn khách hàng của hãng phần mềm Inova Software tên Chris Chan đã đăng tải lên trang cá nhân LinkedIn một bài viết có tiêu đề “Vì sao tôi bỏ Facebook”. Bài viết phân tích những tác hại khôn lường của việc sử dụng Facebook.
Ngay sau đó, bài viết này trở thành tâm điểm của hàng trăm cuộc thảo luận sôi nổi trên trang LinkedIn. Chỉ trong vòng 6 ngày, bài viết trên đã có tới hơn nửa triệu lượt đọc, hơn 10.000 lượt chia sẻ trên LinkedIn, đồng thời trở thành bài viết nổi bật nhất trên LinkedIn.
Trong bài viết, Chris khẳng định mình là một người sử dụng Facebook từ rất sớm, rất yêu thích sản phẩm này lúc ban đầu, nhưng bây giờ thì không còn. Anh viết: “Facebook đã từng là một công cụ tuyệt vời. Thật đáng buồn, nó không còn (tuyệt vời) như thế nữa và sẽ không bao giờ có thể tuyệt vời được nữa”.
Chris khẳng định sức mạnh tuyệt vời của Facebook trong việc tìm lại những người bạn cũ hay tổ chức các cuộc tụ tập. Nhưng rồi sau đó mọi người bắt đầu đăng hàng tá những nội dung khác nhau, từ việc khoe con cái đến việc khoe của cải, khoe gặp người nổi tiếng… Nó khiến cho Facebook trở thành một cái thùng rác lớn với đủ thứ nội dung hỗn tạp.
Gần đây Facebook còn xem người dùng như là những con chuột bạch, họ âm thầm thử nghiệm điều khiển cảm xúc người dùng thông qua việc thay đổi những gì sẽ hiện lên bảng tin.
Hơn thế nữa, khi Facebook được cài lên điện thoại, người dùng có thói quen kiểm tra tin nhắn vài phút một lần cho yên tâm. Điều này làm cho chất lượng công việc lẫn cuộc sống người dùng giảm sút.
—————-
Đã có một thời, tôi say sưa với thế giới Facebook, mọi thứ tôi đều muốn chia sẻ cho mọi người thấy rằng tôi hạnh phúc, tôi có những thứ đặc biệt người khác không có, tôi được tận hưởng những thứ người khác không được tận hưởng…
Đến lúc nhìn lại, tôi được điều gì? Chỉ là những thứ hư vô. Còn với mọi người xung quanh thì tôi không hề biết đến sự tồn tại của họ.
Kể từ khi điện thoại thông minh xuất hiện, Facebook lại được nâng lên một “tầm cao mới”. Có ai nghĩ rằng khi dùng điện thoại thông minh thì họ sẽ trở nên ít thông minh hơn?
Khi đi dạo, đi chơi hay tận hưởng cuộc sống, họ không thể sống thiếu những chiếc điện thoại hay không thể thiếu những tiêu đề post trên Facebook. Rốt cục họ chỉ là những con mồi làm màu mỡ cho ngành công nghệ điện thoại hay là tù nhân của nhà tù Facebook.
Vì đam mê Facebook, tôi từng không quan tâm biết đến sự tồn tại của những người xung quanh.
Không ai phủ nhận được lợi ích của công nghệ, nhưng con người vốn là những vật thể không bao giờ biết đến giới hạn. Họ vượt qua ngưỡng cửa của mặt tích cực để bước qua cánh cửa tiêu cực mà họ không hề hay biết, và cứ thế, đi vào một hố không gian không định trước.
Điều cơ bản để tạo ra một cá nhân là gì? Đó là sự khác biệt, các bạn nhìn vào cuộc sống của người khác và mong muốn được như họ, nhưng bạn có nhìn lại mặt khác của cuộc sống đó?
Thực tế có như những điều họ nói, hay chỉ là tảng băng nổi của mọi vấn đề?
Do đó, hãy dành thời gian, rời xa thế giới đáng ngưỡng mộ đó và nhìn ra những điều xung quanh bạn, có nhiều thứ đáng ngắm nhìn và ưa thích hơn là những thứ có phần sai sự thật trên Facebook.
Hãy tự giải thoát mình khỏi nhà tù công nghệ và kiểm soát nó.
——————————
Facebook sạch có lẽ là khái niệm khá xa vời. Để hiểu thế nào là Facebook sạch, tôi đưa ra cho các bạn một số điểm mà chắc chắn các bạn sẽ công nhận với tôi là đúng. Facebook ảnh hưởng tốt đến đâu đến bạn tôi không nêu ra ở đây, nhưng rõ ràng nó là nơi mà:
Thứ nhất, bạn có thể đăng bài mà chẳng nơi nào đăng lại có nhiều người đọc như thế.
Thứ hai, bạn có thể viết ra những câu nói lạ lùng mà có lẽ ngoài đời chắc nhiều người sẽ cho rằng bạn “không bình thường”.
Thứ ba, bạn có thể đọc những bài báo mà chưa chắc bản thân đã thích, những thông tin chẳng ai, cơ quan hoặc đơn vị nào kiểm chứng, kiểm duyệt cả.
Thứ tư, Facebook là nơi bạn có thể nhận những tin quảng cáo sản phẩm cho dù bạn không quan tâm đến (hình thức quảng cáo miễn phí).
Thứ năm, Facebook có thể nhiễm những loại virus, phần mềm độc hại đánh cắp thông tin, mật khẩu của bạn mà bạn không hay biết.
Vậy theo bạn Facebook có lợi gì?
Facebook là nơi trao đổi thông tin với bạn bè, người thân, chia sẻ sở thích, ý muốn, giãi bày tâm sự. Nhưng những mặt bất cập như trên và nhiều bất cập khác nữa chắc các bạn đã biết. Theo tôi thì để có một trang Facebook thực sự có giá trị để xem bạn cần:
Trước tiên, lựa chọn những người nên kết bạn, xóa những người không cần thiết ra khỏi danh sách bạn bè của bạn.
Tiếp theo, bạn không nên theo dõi một số bạn bè nào đó (những người hay đăng tin nhảm, tin quảng cáo, hay nói những điều bất bình thường…)
Sau đó, cài đặt những tính năng chặn gửi email, thông báo của Facebook khi bạn không muốn làm phiền.
Chỉ thành lập hoặc tham gia những hội nhóm nếu thấy cần thiết.
Cuối cùng, gỡ bỏ những những ứng dụng ma, ứng dụng không cần thiết liên kết với Facebook của bạn (trong phần cài đặt). Và kết quả đạt được cũng là bạn tiết kiệm được nhiều thời gian cho công việc khác. Theo tôi, đó mới chính là Facebook sạch.
__________________________
🙂 🙂 🙂 Facebook bẩn hay sạch – tùy thuộc vào bạn. Bạn sử dụng facebook để thư giãn, giải trí hay để truyền đi các thông điệp mà bạn cho là cần thiết?
Không có mô tả ảnh.

Có thể bạn quan tâm